Hai nhà hoạt động dân chủ Hong Kong tuyên bố vô tội

0
47
Hai nhà hoạt động ủng hộ độc lập cho Hong Kong, từng bị tước tư cách dân cử vào năm ngoái, vào ngày thứ sáu 26 tháng 5 tuyên bố với tòa họ không phạm tội gây rối tại cơ quan lập pháp đặc khu này. AFP

RFA

Hai nhà hoạt động ủng hộ độc lập cho Hong Kong, từng bị tước tư cách dân cử vào năm ngoái, vào ngày thứ sáu 26 tháng 5 tuyên bố với tòa họ không phạm tội gây rối tại cơ quan lập pháp đặc khu này.

Anh Lương Tụng Hằng và chị Du Huệ Trinh bị bắt vào tháng trước và bị cáo buộc tập trung phi pháp cũng như cố thâm nhập vào cơ quan lập pháp của Hong Kong.

Hai người đến tòa một ngày sau khi 9 nhà hoạt động khác cũng phải đến tòa vì những cáo buộc liên quan việc tham gia vào đợt biểu tình ủng hộ dân chủ hồi năm 2014 ở Hong Kong.

Anh Lương Tụng Hằng và chị Du Huệ Trinh nhà hoạt động ủng hộ độc lập cho đặc khu hành chánh Hong Kong vì e ngại những biện pháp xiết chặt của Bắc Kinh đối với vùng được hưởng qui chế đặc biệt ‘Một quốc gia, hai thể chế’ sau khi Anh Quốc trao trả lại vào năm 1997.

Cả hai nhà hoạt động Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh trúng cử vào hội đồng lập pháp Hong Kong nhưng bị tước tư cách dân cử sau khi họ có những phản đối đưa ra tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái.

Biện pháp bắt bớ đối với những thành phần chống đối Bắc Kinh được tiến hành trước khi có chuyến thăm dự kiến của chủ tịch Tập Cận Bình nhằm kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc.