Cái giá (Cao) của sự sỉ nhục

0
4
Credit: Getty Images

Đừng nhìn bây giờ, nhưng các cuộc thăm dò có đang chuyển động không?

Dan Rather

Tín dụng: Hình ảnh Getty

Donald Trump, tỷ phú tự xưng, không thể bảo đảm một trái phiếu để trang trải cho bản án trị giá 454 triệu USD chống lại ông. Điều này có thể đồng nghĩa với việc tịch thu bất kỳ số lượng tài sản nào của anh ta ngay trong tuần tới.

Người ta có thể tưởng tượng điều này nhục nhã như thế nào đối với ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, một người luôn thể hiện giá trị tài sản ròng của mình trên tay áo và giá trị bản thân về bản chất gắn liền với tiền bạc.

Trump đang kháng cáo bản án ngày 16 tháng 2 chống lại ông vì đã nói dối và thổi phồng giá trị tài sản của ông đối với những người cho vay và các công ty bảo hiểm. Anh ta phải đưa toàn bộ số tiền cho tòa án để giữ làm tài sản ký quỹ hoặc nhận tiền thế chân. Trong hồ sơ gửi lên tòa phúc thẩm New York hôm nay, các luật sư của ông thừa nhận Trump phải đối mặt với “những khó khăn không thể vượt qua” trong việc có được trái phiếu. Có tới 30 công ty bảo lãnh đã từ chối yêu cầu của ông. Các luật sư mô tả cơ hội thành công của anh ta là “thực tế là không thể”.

Tòa phúc thẩm đã được yêu cầu tạm dừng phán quyết hoặc giảm đáng kể xuống còn 100 triệu USD. Nếu nó không thể ra phán quyết trước ngày 25 tháng 3, Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James có thể bắt đầu tịch thu tài sản của Trump ngay lập tức.

Bạn có thể thắc mắc tại sao Trump không chỉ sử dụng khối bất động sản khổng lồ của mình, như Trump Tower và Mar-a-Lago, làm tài sản thế chấp. Các công ty trái phiếu thích những tài sản có tính thanh khoản cao hơn, như chứng khoán, mà anh ta không có đủ tài sản đó – đặc biệt đối với một trái phiếu cỡ này. Và nó không chỉ có 454 triệu USD. Nếu anh ta có thể nhận được trái phiếu, số tiền đó sẽ là 120% trong số 454 triệu đô la cộng với 2% lãi suất trả trước trong hai năm, tức là gần hơn 600 triệu đô la.

Khoản tiền này nằm trên khoản tiền bảo lãnh trị giá 91,6 triệu đô la mà anh ta có thể đảm bảo để bảo đảm cho phán quyết trong vụ phỉ báng E. Jean Carroll mà anh ta cũng đang kháng cáo.

Đó không phải là tin xấu duy nhất anh nhận được ngày hôm nay.

Lần đầu tiên sau hơn sáu tháng, các cuộc thăm dò theo dõi tổng thống cho thấy Tổng thống Biden và Trump đang ở thế giằng co. Trump đã dẫn đầu kể từ tháng 9.

Nguồn: The Economist, ngày 18 tháng 3 năm 2024

Vậy tại sao Biden lại tăng đột biến? Lời giải thích đơn giản nhất có thể là “kẻ điên” cuối cùng cũng đuổi kịp Trump.

Vì ông dành phần lớn thời gian trong tuần làm việc để bào chữa cho mình trước các tòa án trên khắp đất nước nên chiến dịch tranh cử của Trump chỉ giới hạn ở các cuộc biểu tình cuối tuần. Tối thứ Bảy đã tìm thấy anh ta ở Ohio, nơi anh ta nói ra điều buồn cười này: “Bây giờ nếu tôi không đắc cử, đó sẽ là một cuộc tắm máu cho toàn thể – đó sẽ là chuyện nhỏ nhất. Đây sẽ là một cuộc tắm máu cho đất nước.” Anh ấy dường như đã nói sai kịch bản khi vừa nói về sự cạnh tranh của Trung Quốc trong ngành ô tô.

Bây giờ ông cũng gọi những người nổi dậy ngày 6 tháng 1 hiện đang ngồi tù là “con tin”. Và ông ấy nói rằng ông ấy sẽ ân xá tất cả bọn họ vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai. Hãy tưởng tượng hàng trăm người nổi dậy bị kết án đột nhiên được trả tự do. Một nhóm người Mỹ được CBS News thăm dò không nghĩ nhiều về ý tưởng này. Cử tri không chấp nhận sự tán thành của cựu tổng thống đối với bạo lực chính trị và những người gây ra nó.

Theo một cuộc thăm dò của CBS News, 62% cử tri phản đối lệnh ân xá. Một cuộc thăm dò Dữ liệu vì Tiến bộ cho thấy 57% cử tri độc lập ít có khả năng bỏ phiếu cho ứng cử viên tán thành vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Theo CBS News, ngay cả phần lớn đảng viên Đảng Cộng hòa MAGA tự mô tả – 57% – cũng không ủng hộ hành vi của những kẻ bạo loạn.

Bây giờ, khi bạn đã đọc và có lẽ đã hiểu rõ tất cả những điều trên, đã đến lúc gợi lên câu thần chú của chúng tôi: ổn định. Các cuộc thăm dò nhiều nhất chỉ đơn giản là một bức ảnh chụp nhanh trong một khoảnh khắc về cách mọi người nói rằng họ đang suy nghĩ. Việc sử dụng quá nhiều chúng thường là một sai lầm.

Vấn đề tiền bạc của Trump dường như là có thật và đó không phải là một dấu hiệu tốt cho ông ấy. Nhưng sự chậm trễ của tòa án và các khoản vay có thể giúp anh ta nhẹ nhõm hơn. Và ai biết được điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử như thế nào, nếu có.

Trump hiện có vẻ yếu hơn về mặt chính trị, nhưng đó không hẳn là tình trạng vĩnh viễn. Khi cuộc bầu cử vẫn còn nhiều tháng nữa, chúng ta cần nhắc nhở bản thân rằng tất cả những ai quan tâm đến đất nước cần phải chú ý và tham gia. Chính trị ngày càng gia tăng, và các cử tri hay thay đổi. Mặc dù Tổng thống Biden sẽ cần nhiều hơn nữa để giành chiến thắng, nhưng động lực dường như đang đi theo hướng của ông, ít nhất là vào lúc này.

Nguồn : https://steady.substack.com/p/the-high-price-of-humiliation