Luật sư nói Trump không thể đăng trái phiếu trị giá 464 triệu USD trong vụ kiện dân sự ở New York

0
5
Cựu Tổng thống Donald Trump ngồi trước tòa trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự tại Tòa án Tối cao Bang New York vào ngày 25 tháng 10 năm 2023, tại Thành phố New York. | Hình ảnh Spencer Platt/Getty

POLITICO

Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James có thể bắt đầu tịch thu tài sản của Trump trừ khi tòa phúc thẩm đồng ý tạm dừng phán quyết chống lại cựu tổng thống.

NEW YORK – Donald Trump đã nói với tòa phúc thẩm ở đây hôm thứ Hai rằng ông không thể nhận được tiền thế chân cho toàn bộ phán quyết gian lận dân sự chống lại ông – hơn 450 triệu đô la, bao gồm cả tiền lãi – làm tăng khả năng văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang có thể bắt đầu tịch thu tài sản của mình trừ khi tòa án đồng ý tạm dừng phán quyết trong khi cựu tổng thống kháng cáo bản án.

Các luật sư của Trump cho biết trong hồ sơ tòa án rằng “những nỗ lực siêng năng liên tục đã chứng minh rằng khoản tiền bảo lãnh trong toàn bộ số tiền của phán quyết là ‘không thể thực tế’”, đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực đó “bao gồm việc tiếp cận khoảng 30 công ty bảo lãnh thông qua 4 công ty môi giới riêng biệt”.

Khi bị cáo kháng cáo bản án dân sự, bị cáo có thể ngăn cản các nỗ lực thu nợ trong khi kháng cáo tiến hành bằng cách chuyển toàn bộ số tiền vào quỹ ký quỹ hoặc đảm bảo trái phiếu của bên thứ ba để đảm bảo toàn bộ số tiền.

Hạn chót để Trump làm như vậy là ngày 25 tháng 3, trừ khi tòa phúc thẩm đồng ý dừng phán quyết hoặc cho phép ông đặt cọc với số tiền nhỏ hơn.

Trump trước đó đã nói với tòa phúc thẩm rằng ông không có tiền mặt để ngăn cản việc thi hành phán quyết.

Cuối tháng trước, một thẩm phán tòa phúc thẩm đã bác bỏ yêu cầu của Trump về việc tạm dừng thi hành phán quyết vì gian lận kinh doanh tràn lan. Một hội đồng đầy đủ của tòa phúc thẩm New York – được gọi là Cơ quan phúc thẩm thứ nhất – hiện đang xem xét liệu có nên tạm dừng phán quyết trong khi Trump theo đuổi kháng cáo của mình hay không.

Các luật sư của Trump đã đề nghị rằng Trump có thể đăng ký một khoản bảo lãnh trị giá 100 triệu USD – thấp hơn nhiều so với mức thông thường cần thiết để ngăn chặn việc thi hành phán quyết. Văn phòng của James đã phản đối đề xuất đó.

Trong hồ sơ hôm thứ Hai, các luật sư của Trump cho biết các bị cáo, bao gồm Trump, các con trai trưởng thành của ông, các cộng sự kinh doanh của họ và một số công ty của Trump, thiếu tiền mặt để đảm bảo trái phiếu cho số tiền hơn 464 triệu USD mà họ nợ chung.

Luật sư của Trump viết: “Yêu cầu về trái phiếu ở mức độ khổng lồ như thế này – đòi hỏi dự trữ tiền mặt lên tới 1 tỷ USD – là điều chưa từng có đối với một công ty tư nhân”.

Họ nói với tòa phúc thẩm rằng “rất ít công ty trái phiếu sẽ xem xét trái phiếu có giá trị gần như vậy” và những công ty sẽ không chấp nhận bất động sản làm tài sản thế chấp, thay vào đó yêu cầu “tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền (chẳng hạn như chứng khoán có thể bán được) .”

Họ nói thêm rằng việc huy động được tiền “thông qua việc ‘bán tháo’ các bất động sản nắm giữ chắc chắn sẽ dẫn đến những tổn thất lớn, không thể phục hồi – tổn thương không thể khắc phục được trong sách giáo khoa.”

Những rắc rối tài chính của Trump càng trở nên phức tạp hơn bởi thực tế là gần đây ông đã đăng một khoản trái phiếu riêng trị giá 91,6 triệu USD để ngăn cản nhà văn E. Jean Carroll thi hành phán quyết phỉ báng trong khi ông kháng cáo vụ án đó.

Không rõ Trump đã thế chấp tài sản gì để có được trái phiếu đó.

https://www.politico.com/news/2024/03/18/trump-cant-post-bond-new-york-civil-case-00147563