Brazil : Cựu tổng thống Lula bị tịch thu tài sản

0
0
RFI

Một tuần sau khi kết án gần 10 năm tù cựu tổng thống Brazil Lula da Silva, ngày 19/07/2017, thẩm phán chống tham nhũng Sergio Moro đã ra lệnh tịch thu nhiều tài sản của nhà sáng lập đảng Lao Động.

Hãng tin AFP cho biết hơn 165.000 euro đã bị phong tỏa trong các tài khoản ngân hàng của ông Lula. Ngoài ra, hai chiếc xe hơi, ba căn hộ, một mảnh đất thuộc sở hữu của cựu tổng thống Brazil cũng bị tịch thu để « sửa chữa những thiệt hại đã gây ra ».

Một nghị sĩ thuộc đảng Lao Động đánh giá « quyết định trên hoàn toàn vô lý, đó là một hành động trả thù và khiêu khích ». Trong khi đó, thẩm phán Moro lại được đông đảo người dân Brazil nâng lên hàng anh hùng dân tộc.

Quyết định tịch thu tài sản của thẩm phán Moro được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc tuần hành ủng hộ ông Lula trên khắp lãnh thổ Brazil do đảng Lao Động kêu gọi. Quyết định trên cũng cho thấy ông Moro không có ý định nương tay với biểu tượng của cánh tả, luôn khẳng định là nạn nhân của một phiên tòa mang tính chính trị nhằm cản đường ông ra tranh cử tổng thống năm 2018.

Dù bị kết án, ông Lula đang được tại ngoại trong khi chờ đợi xét đơn kháng án về bản án tù 9 năm rưỡi. Tương lai không chắc chắn của ông Lula đè nặng lên bối cảnh chính trị hiện rất lộn xộn tại Brazil vì chính tổng thống đương nhiệm Michel Temer cũng phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, có nguy cơ khiến ông mất chức.