Dân Ba Lan xuống đường chống cải tổ Tối Cao Pháp Viện

0
869
Cảnh biểu tình trước dinh tổng thống ở Vacxava, Ba Lan, tối 20/07/2017.Agencja Gazeta/Mieczyslaw Michalak/via REUTERS
RFI

Hàng chục ngàn người Ba Lan tối qua, 20/07/2017, đã biểu tình trên toàn quốc sau khi Quốc Hội thông qua đạo luật cải cách Tối Cao Pháp Viện. Trước đó Liên Hiệp Châu Âu đã đe dọa trừng phạt, vì lo ngại cho tính độc lập của tư pháp Ba Lan.

Đây là đạo luật thứ ba được thông qua chỉ trong vòng một tuần, trong khuôn khổ một cuộc cải cách tư pháp lớn, và mỗi lần như vậy chính quyền bảo thủ của đảng PiS (Pháp luật và Công lý) lại có quyền kiểm soát rộng rãi hơn đối với tư pháp. Phe đối lập cho đây là « một vụ đảo chính », và hồi kết của tam quyền phân lập.

Từ Vácxava, thông tín viên RFI Damien Simonart tường thuật :

« Trước Phủ tổng thống, những người biểu tình hô vang « Chúng tôi muốn phủ quyết ». Thông điệp này dành cho thủ tướng Andrzej Duda, nhân vật duy nhất có thể ngăn chận cuộc cải cách lớn này của tư pháp. Nhưng trong đám đông có những người không tin vào điều đó.

Ông Wlodzimierz, khoảng 50 tuổi, cho biết : « Tôi đi biểu tình chỉ để cho lương tâm được yên ổn ». Tương tự đối với Barbara, đang cầm một lá cờ Ba Lan : « Tôi không hy vọng gì, nhưng nghĩ rằng chỗ đứng của mỗi người Ba Lan yêu nước và chừng mực là ở đây ».

Trong số những người biểu tình, đa số đã sống qua thời kỳ cộng sản. Đó là trường hợp của Edward. Ông nói : « Tôi đã từng phục vụ trong quân đội vào thời kỳ thiết quân luật ( 1981-1983 ). Hồi đó cuộc sống khó khăn lắm, và tôi không muốn lại sống trong tình trạng tương tự ».

Tại Ba Lan, Tối Cao Pháp Viện có trách nhiệm công nhận kết quả bầu cử. Những người chủ trương tự do sợ rằng với việc cải cách, những cuộc bầu cử sau này sẽ bị gian lận. Đối với Agnieszka, tình hình thật khủng khiếp. Bà nói : « Chúng tôi sống trong một nước châu Âu dân chủ. Với rất nhiều nỗ lực, Ba Lan đã giành được độc lập và tất cả đã bị phá hủy trong vòng hai năm. Điều đáng buồn nhất là chính chúng tôi là những người chịu trách nhiệm đầu tiên ».

Tia hy vọng còn lại là các đảng đối lập đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Đó là cơ hội duy nhất để đánh bại đảng PiS cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2019 ».