Bà Trương Mỹ Lan và con đường trở thành tỷ phú (Phần 5)

1
30
Bà Trương Mỹ Lan và con đường trở thành tỷ phú.

Trần Đình Triển 

15-10-2022

Tôi bào chữa cho bà Linda Tan Woo (Hồ Ngọc Dung) từ giai đoạn điều tra, theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn này luật sư chưa được nghiên cứu, sao chụp hồ sơ vụ án. Do đó, tham gia buổi hỏi cung này là vô cùng quan trọng, để nắm được bà Trương Mỹ Lan tố cáo; căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với bà Linda nội dung gì?

Trước đó, tôi chỉ gặp bà Linda vài ba lần tại Toà Kinh tế Toà án nhân dân TP Hồ Chí Minh, trong vụ Ông Ted khởi kiện bà Trương Mỹ Lan 6 triệu USD, mà bà Linda tham gia với tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” yêu cầu bà Trương Mỹ Lan phải trích hoa hồng theo cam kết cho việc môi giới đầu tư trong vụ việc này. Tôi có cảm nhận bà Linda ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự; người nhỏ gọn, tóc ngắn, nhuộm đen và cũng đã lớn tuổi.

Khi bà Linda được đưa vào phòng hỏi cung, tôi thật sự bất ngờ không nhận ra bà Linda, mặt gầy xanh xao, tóc bạc trắng xoã đến vai, giống như lão bà bà lên núi luyện chưởng lâu ngày trong phim Hồng Kông vậy. Sau khi được Điều tra viên giới thiệu và nội dung buổi hỏi cung, bà Linda khóc và nói: “Triển ơi! Cứu chị với, con Trương Mỹ Lan lấy tiền ông Ted, lấy tiền của Chị, nó đổi trắng thay đen đưa Chị vào tù”.

Qua buổi hỏi cung, tôi thấy nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan để làm căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can không có gì mới. Vì những nội dung này trong thời gian ông Ted sang VN đòi bà Lan làm thủ tục đầu tư hoặc trả lại tiền,… thì bà Trương Mỹ Lan đã làm đơn tố cáo ông Ted và bà Linda đến Cơ quan Cảnh sát điều tra BCA. Đã được Cơ quan điều tra thụ lý giải quyết và trả lời “Đây là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu hình sự”. Vì vậy mà ông Ted uỷ quyền cho con gái Jen-Ni-Ca khởi kiện ra Toà án TP Hồ Chí Minh (nội dung và quá trình thụ lý của Toà, tôi đã nêu tại các bài trước).

Tóm tắt nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan, căn cứ khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với bà Linda là:

1/ Bà Lan tố cáo bà Linda được ông Ted uỷ quyền giải quyết khoản 6 triệu đô la Mỹ;

2/ Bà Lan đã thanh toán 4 triệu đô bằng tiền cho ông Ted qua bà Linda;

3/ Bà Lan thanh toán cho Ông Ted thông qua bà Linda hai ô đất tại 102 Cống Quỳnh, Quận 1, trị giá 2 triệu đô la Mỹ.

Ba nội dung đó, bà Trương Mỹ Lan tố cáo bà Linda đến Cơ quan An ninh điều tra BCA, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan 6 triệu đô, mà không thanh toán cho ông Ted; để ông Ted vẫn đòi nợ bà Lan 6 triệu tiền gốc và 1,9 triệu đô tiền lãi.

Sự thật vụ án, tôi thu thập chứng cứ ra sao? Bà Linda được tại ngoại (thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm xuất cảnh và cấm đi khỏi nơi cư trú) như thế nào? Và vụ án được đình chỉ điều tra. Mời các bạn xem tiếp bài sau.

(Còn nữa)