AI LÀ TRÙM CUỐI CỦA VIỆT Á?

0
39
800 tỉ đồng mà công luận đặt vấn đề: Ai bơm vào Việt Á đã được hóa giải, “trùm cuối” của vụ Việt Á do đó cũng được hóa giải!
   

Vinh Truong Quang

Ngay khi vụ án Việt Á bị khởi tố, hầu hết các báo chính thống đều thông tin:

Theo Cục Quản lý đăng lý kinh doanh, Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) có tên cũ là Công ty CP thương mại, sản xuất và dịch vụ Việt Á, được thành lập vào tháng 2-2007, có trụ sở chính tại 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Công ty do 3 cổ đông sáng lập – ông Phan Quốc Việt, ông Đồng Sỹ Huy và bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ Phan Quốc Việt). Vốn đăng ký ban đầu 80 triệu đồng. Trong đó: Ông Việt 10,2% cổ phần + ông Huy 5% CP + bà Thủy 4,8% CP = 20% CP.

Công ty Việt Á đã 6 lần đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, vốn điều lệ. Lần gần nhất Công ty này tăng vốn điều lệ là vào tháng 10/2017, lên đến 1.000 tỷ đồng (vốn đăng ký ban đầu là 80 triệu đồng). Ông Phan Quốc Việt tiếp tục đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc.

Điều đáng lưu ý là khi tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng nhưng tỉ lệ góp vốn của 3 cổ đông sáng lập vào Công ty Việt Á không thay đổi, cả 3 cổ đông vẫn nắm giữ khoảng 20% cổ phần vốn doanh nghiệp. 

Như vậy có khoảng 800 tỉ đồng được các cổ đông khác đã bơm vào doanh nghiệp.

Thế nhưng bản kết luận điều tra của CQĐT Bộ Công an vừa công bố cho biết: 

“Ngày 11/10/2017, CT Việt Á đăng ký thay đổi lần thứ 6 với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng. Gồm 04 cổ đông:

1. Phan Quốc Việt: sở hữu 94,500 CP, chiếm tỉ lệ 47,25%.

2. Đồng Sỹ Huy: 47.500 CP, tỉ lệ 23,75%.

3. Hồ Thị Thanh Thủy (vợ Việt): 48.000 CP, tỉ lệ 24%.

4. Võ Anh Triết: 10.000 CP, tỉ lệ 5%”.

Theo CQĐT, 4 cổ đông trên chiếm giữ: 47,25% + 23,75% + 24,0% +5,0% =100%.

800 tỉ đồng mà công luận đặt vấn đề: Ai bơm vào Việt Á đã được hóa giải, “trùm cuối” của vụ Việt Á do đó cũng được hóa giải!

Đợt Covid lần thứ 4, có hơn 43.000 người tử vong, gần 4.500 trẻ em mồ côi mất cha, mất mẹ; cả dân tộc chịu nhiều mất mát đau thương. Vụ án tham nhũng Việt Á vừa được công bố kết luận điều tra về nâng khống giá kit xét nghiệm, đưa và nhận hối lộ…đã không thể lí giải vì sao đã để lại hậu quả nặng nề như vậy!

Chỉ có khởi tố vụ án “giết người” mới mong làm sáng tỏ mọi việc!

Nhà báo Vinh Truong Quang

Hình ảnh: thời điểm đại dịch kinh hoàng tại Sài Gòn tháng 07 năm 2021

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0qxn7aS47RJEWxFQaqjkzZH7pzKnPGAa8TQpQAQ6D4E2uUwZWtiWp55bshAqTcauhl&id=1680451129

—————

Dàn trận giải cứu Việt Á.

Ngay khi vụ án Việt Á bị khởi tố, hầu hết các báo chính thống đều thông tin:

4000 tỷ là con số mà Việt Á thu lợi bất chính. 800 tỷ là con số mà nhóm Phan Quốc Việt đã hối lộ cho các quan chức.

Thế nhưng sau nhiều lần trì hoãn kết luận điều tra, quý 3 năm 2023 cơ quan công an mới đưa ra kết luận điều tra với con số hối lộ là hơn 100 tỷ và số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 400 tỷ.

Nhà nước đã thu hồi 1700 tỷ từ vụ Việt Á. 

Vậy có phải nhà nước thiệt hại 2100 tỷ và đã thu hồi 1700 tỷ, giờ còn 400 tỷ ?

Hay là tổng số mà nhà nước bị thiệt hại chỉ có 400 tỷ.

Vậy số 1700 tỷ bị thu ấy, sẽ trừ đi 400 tỷ và trả lại cho các đối tượng 1300 tỷ ?

Nhìn vào kết luận điều tra thì thấy con số hối lộ là 100 tỷ và 6 đối tượng nhận hối lộ và tổng số nhà nước thiệt hại chỉ có 400 tỷ.

So với con số hối lộ ban đầu là hụt mất 700 tỷ, nếu như 700 tỷ này bị hụt đi, có nghĩa nhiều đối tượng nhận hối lộ cũng bị hụt đi.

Tức có nhiều đối tượng đã nhận hối lộ 700 tỷ của Việt Á được bỏ ra ngoài kết luận điều tra, nên số tiền cũng được bỏ đi theo. Có thể còn kéo theo là 1700 tỷ kia cũng sẽ bớt đi với tỷ lệ tương đương.

Chỉ cần so với những thông tin ban đầu khi khởi tố vụ Việt Á với kết luận điều tra bộ công an mới đưa ra mấy hôm trước, đã thấy những con số bị hao hụt đi rất lớn.

Người ta đoán được dư luận sẽ đặt câu hỏi số tiền hối lộ, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước kia biến đi đâu.

Cho nên họ họ đã dàn trận đồ truyền thông, đưa ra những tình tiết gây tranh cãi trong cái khuôn khổ họ đã định, để cho dư luận mải mê tranh cãi vào đó mà quên đi cái tổng thể.

Ví dụ họ đưa tình tiết Chu Ngọc Anh quên 200 nghìn usd, họ biến đổi tội danh Chu Ngọc Anh.

Cho báo chí khai thác đề tài này thật sâu, gây bức xúc trong dư luận, điều chỉnh dư luận bám quanh vấn đề này bàn tán. Quên luôn chuyện tại sao 800 tỷ hối lộ còn có 100. Quên luôn chuyện là còn những đối tượng lớn, còn có những số tiền rất lớn đã được gạt khỏi kết luận điều tra.

Những câu chuyện quên 200 nghìn usd, nhận mấy chục, mấy trăm nghìn nói câu cám ơn

– Vẽ chuyện

– Khách sáo qúa

Những tình tiết như này sẽ được khai thác triệt để trên truyền thông.

Dư luận hãy tỉnh táo, bàn chuyện Chu Ngọc Anh quên 200 nghìn usd, tức quên 4,5 tỷ cũng vừa thôi.

Nếu Chu Ngọc Anh quên 4,5 tỷ. Nhưng cơ quan điều tra quên 700 tỷ hối lộ.

Cái nào đáng phải bàn hơn ? 

Đừng quá sa đà vào cái nhỏ do người ta bày trận ra mà quên đi cái lớn họ đã che đậy đi.

Người ta lúc đầu làm thật để lấy bằng chứng buộc tội nhau, bắt đối thủ phải quy phục đi đến thoả thuận. Thoả thuận xong rồi thì họ làm cho vụ án nhỏ đi , tính chất cũng nhẹ đi.

Làm sao mà một vụ phó có thể dẫn Việt Á đi gặp hết bộ trưởng này đến bộ trưởng khác để hối lộ tiền ?

Làm sao những bộ trưởng lại cầm tiền hối lộ đơn giản như thế  để làm sai một vấn đề quan trọng, có tính sống còn của dân tộc, là chống đại dịch.

Nếu không có tầm uỷ viên BCT có lời, không phải cấp trên chỉ thị miệng, thì bố bảo bộ trưởng tầm uỷ viên trung ương dám nhận tiền của Việt Á để tác động một chuyện có quan trọng vào thời điểm như thế.

Cần phải làm rõ vai trò của Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc trong vụ án Việt Á. Không thể nói khơi khơi là do cấp dưới làm, mình không biết gì rồi xin từ chức, hạ cánh an toàn sống ung dung ngạo nghễ đến hết đời trong cảnh giàu sang được.

Mắt xích quan trọng nhất trong vụ Việt Á là phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Từ Đam sẽ dẫn đến vợ chồng Nguyễn Xuân Phúc. 

Bỏ qua vai trò và trách nhiệm của Vũ Đức Đam trong vụ án này sẽ khiến dư luận dấy lên nghi vấn chuyện chống tham nhũng chỉ từ cổ trở xuống như bấy lâu nay.

Bùi Thanh Hiếu

—————————

Vinh Truong Quang

VỤ VIỆT Á – GIỜ CÒN CHÚT NÀY ĐỂ QUAN TÂM!

Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ kit Việt Á. Đây là vụ án khởi tố từ tháng 12/2021, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trong 38 bị can bị đề nghị truy tố, có 6 bị can bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”, gồm: 

1. Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế,

2. Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương; 

3. Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH-CN; 

4. Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; 

5. Nguyễn Huỳnh, cựu Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế; 

6. Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế.

7. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á và Vũ Đình Hiệp, Phó TGĐ Việt Á, cùng bị đề nghị truy tố về tội ”Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và ”Đưa hối lộ”. 

8. Phan Tôn Noel Thảo, trợ lý tài chính và Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ của Công ty Việt Á, cùng bị đề nghị truy tố về tội ”Đưa hối lộ”.

 Chưa có bản KLĐT trong tay nên chưa biết họ đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền từ CT Việt Á, tuy nhiên qua các báo, không giống như các bị cáo trong “chuyến bay giải cứu” – đã nhận hối lộ quá nhiều lần:

– Nguyễn Thị Hương Lan: nhận 32 lần (trên 20 tỷ đồng),

– Tô Anh Dũng: 37 lần (21,5 tỉ đồng),

– Vũ Anh Tuấn: 49 lần (trên 27,3 tỉ đồng),

– Phạm Trung Kiên: 253 lần (trên 42,6 tỉ đồng)…

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ nhận của Việt Á có 04 lần:

1. Tháng 12.2020, Phan Quốc Việt xách theo một túi vải chứa 200.000 USD đến nhà ông Nguyễn Huỳnh ( Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục QL Dược, Bộ Y tế) và gửi ông Huỳnh đưa cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. 

2. Trước tết Nguyên đán 2021, ông Long chỉ đạo ông Huỳnh liên hệ với ông Việt, đề nghị ông Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Nhận lệnh, ông Huỳnh gọi điện nói cho ông Việt biết chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế.

Khoảng ngày 27 hoặc 28.12 âm lịch, ông Việt để 1 triệu USD và 2 tỉ đồng vào túi vải màu xanh in chữ “chúc mừng năm mới” và đến nhà ông Huỳnh để nhờ gửi cho ông Long 1 triệu USD, còn 2 tỉ đồng là cho ông Huỳnh. Sau đó, ông Huỳnh chuyển 1 triệu USD cho ông Long, 2 tỉ đồng còn lại sử dụng cá nhân.

3. Ngày 29.6.2021, ông Việt tiếp tục đến trụ sở Bộ Y tế gặp ông Long để bàn về việc sản xuất vắc xin phòng dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ. Sau khi nói chuyện được khoảng 15 phút thì ông Việt lấy 1 túi vải bên trong chứa 50.000 USD đưa cho ông Long và ra về.

4. Khoảng đầu tháng 11.2021, ông Long tiếp tục nhắn tin giao thư ký đề nghị ông Việt chi kinh phí để xử lý công việc. Ông Huỳnh sau đó báo lại cho ông Việt và được đồng ý, hẹn gặp nhau ngay trong ngày. Sau khi đưa cho ông Huỳnh chiếc túi chứa 1 triệu USD, cả hai ngồi ăn tối tại một căn hộ ở P.Giảng Võ (Q.Ba Đình, Hà Nội).

Trong lúc ông Việt và ông Huỳnh đang ăn tối thì ông Long gọi yêu cầu ông Huỳnh đến khách sạn Daewoo Hà Nội đón. Ông Huỳnh liền xách túi tiền đến đón ông Long.

Khi chở ông Long về nhà riêng, ông Huỳnh đã cầm túi tiền vào hầm và để sát cửa thang máy rồi đi về. Ông Long mang túi tiền lên phòng, mở ra kiểm tra thấy bên trong chứa 1 triệu USD, gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Chỉ có nhận 04 lần, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 2,250 triệu USD (tương đương trên 51 tỉ đồng).

Vụ Việt Á khởi tố vào ngày 17/12/2021, đến ngày kết thúc điều tra đã khởi tố 33 vụ án (01 vụ do CQĐT Bộ CA khởi tố, 01 vụ do CQĐT Bộ Quốc phòng khởi tố, số còn lại do CQĐT các địa phương khởi tố) với 111 bị can. Tuy nhiên với phương châm phân hóa xử lý với các nhóm tội phạm, kết luận điều tra chỉ đề nghị truy tố 38 bị can.

Còn một nhúm bị can – nếu xử không nghiêm, không đúng người, đúng tội – thì vụ Kit Việt Á coi như hòa!

https://www.facebook.com/phuongngo2.vn/posts/pfbid0jzamXDBeKqRKxj2xuai8rTLMy5nGUmQZuwQxAb3Wx8o5f1Jr69UFivDYkiaxcLtYl

—————

Minh Tự

Kết luận điều tra không đả động gì đến nguồn gốc của 8,7 triệu bộ kit test Việt Á. Xem như nó được sản xuất hợp pháp. Vậy thì nó sản xuất ở đâu? Nếu không trả lời câu hỏi này, tức là đã bỏ sót tội phạm.

Nhân Tuấn Trương

Vụ Việt Á về bản chất là một vụ án giết người hàng loạt, giết người có tổ chức, trong đó dinh líu hàng chục cán bộ cao cấp, từ bộ quốc phòng, bộ y tế, thủ tướng chính phủ v.v… 

Có tới 40 ngàn người chết. Hiển nhiên đây là một vụ giết người hàng loạt.

Truy tố tội phạm ở đây trước hết phải truy tố về tội giết người và đồng lõa giết người hàng loạt, sau đó mới đến các tội “làm thuốc giả”, đút lót ăn hối lộ v.v… 

Phân tích tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” trong BLHS. Hậu quả nghiêm trọng ở đây không đơn thuần là tiền bạc, vật chất của cải của nhà nước. Hậu quả cực kỳ nghiêm trọng ở đây là trên 40 ngàn người đã chết. 

Vì vậy không thể chấp nhận việc nhân sự đảng viên được miễn truy tố trách nhiệm hình sự trong vụ án Việt Á.

https://www.facebook.com/nhantuan.truong/posts/pfbid038GeSaWuzbQt86mLwjp1npEVkhfoKatKsiFty6CkkpV1vcvf6y6PapayQM7TErVkNl

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here