Việt Nam: Một buổi quyên góp hỗ trợ nạn nhân chiến tranh Ukraina bị đình chỉ

  0
  5
  Một phụ nữ mang thai và các con trên băng ghế của một trung tâm thể thao được chuyển thành một hầm trú ẩn chống bom tạm thời, thành phố cảng Mariupol, những ngày đầu cuộc xâm lược Nga. Ảnh chụp ngày 28/02/2022. AP - Evgeniy Maloletka

  RFI

  Một nhóm công dân Ukraina, sinh sống tại Hà Nội, định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý, gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân cuộc xâm lược Nga tại Ukraina. Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi diễn ra, ban tổ chức thông báo sự kiện đã bị huỷ bỏ do can thiệp từ phía chính quyền địa phương. Trước đó ngày 05/03/2022, một hội chợ từ thiện quyên góp cho Ukraina đã diễn ra tại Đại sứ quán Ukraina ở Hà Nội.

  Về sự việc cuộc quyên góp theo sáng kiến của cộng đồng Ukraina bị đình chỉ, trả lời RFI tiếng Việt, đại biện lâm thời Cộng Hòa Ukraina tại Việt Nam, bà Nataliya Zhinkina, cho biết lý do hủy bỏ là do buổi quyên góp chưa đáp ứng các « quy định » của chính quyền thành phố Hà Nội.  

  Bà Nataliya Zhynkina, đại biện lâm thời Ukraina tại Việt NamTuy nhiên, đại biện lâm thời Ukraina tại Việt Nam cũng cho biết nhiều sự kiện quyên góp hỗ trợ Ukraina đang được xúc tiến, trong đó có hoạt động phối hợp với UNICEF, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc.  

  Việt Nam là một trong 35 nước bỏ phiếu trắng nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thông qua  hôm 2/3, lên án trực tiếp cuộc xâm lược Ukraina của Nga