Việt Nam: Mạng xã hội ‘cuộn sóng’ khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt

  0
  4
  Bà Nguyễn Phương Hằng

  BBC Tiếng Việt

  24 tháng 3 2022

  Facebook Nguyễn Phương Hằng

  Hôm 24/3, tuyển bóng đá Việt Nam thất bại 0-1 trước Oman ở vòng loại World Cup 2022, nhưng tin này dường như không được chú ý như bình thường.

  Dư luận Việt Nam, ít nhất qua mạng xã hội, cùng ngày bị thu hút vì tin bà Nguyễn Phương Hằng, 50 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Đại Nam, bị Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP HCM bắt tạm giam.

  Bị bắt

  Việc bắt giữ liên quan hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

  Trang VnExpress dẫn lời phía công an: “Theo cơ quan điều tra, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của mình, tổ chức nhiều buổi livestream có nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bà Hằng sử dụng những ngôn từ “mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm” của những người liên quan.”

  “Quá trình điều tra, bà Hằng bị cho là không hợp tác, “coi thường pháp luật”, nhiều lần tập trung người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự tại TP và các địa phương.”

  Truyền thông Việt Nam mô tả nhiều người dân tụ tập trước biệt thự nhà bà Hằng ở quận 3, TPHCM từ chiều tối khi nghe tin công an đến.

  Phản ứng

  Còn trên Facebook, mạng xã hội phổ biến nhất trong cộng đồng Việt Nam, hàng loạt các bình luận xuất hiện.

  Ông Hoàng Nguyên Vũ viết: “Muộn còn hơn không! Mừng cho đôi tai của dân ta đã quá khổ sở hơn 1 năm trời!”

  Nhà báo Hoàng Điệp viết: “Cái gì cũng có giới hạn thôi, ảo tưởng bản thân, ảo tưởng quyền lực ảo thì cái gì đến sẽ đến. Chắc chắn không chỉ một mình bà Hằng bị bắt…”

  Trong khi đó, trang Nguyễn Phương Hằng có dấu xanh của chính chủ trên Facebook, cho đến tối ngày 24/3, vẫn đăng các dòng cập nhật.

  Ví dụ, trang này viết: “Buồn ha mọi người…”, nhận tới hơn 5.000 bình phẩm.

  Một dòng trạng thái khác của trang này cùng ngày “Nụ cười của sự tử tế, nhớ Và yêu Fan Chính Nghĩa rất nhiều” được hơn một ngàn bình luận.

  Một nhóm Nguyễn Phương Hằng, cũng trên Facebook, đăng cảm tưởng cùng ngày: “Qua sự việc này cả nhà có nhận ra cô đang làm vì ai ,lợi ích vì dân, rồi ngày hôm nay nỗi buồn áp lực này mình cô chịu vì ai ,hãy nhìn vào thực tế cô chú đã làm cho dân nghèo ,mang cơ hội sống cho trẻ em Tim bẩn sinh, bao nhiều con Đường mới được mở ra ,bao nhiêu căn nhà Tình Thương…Cả nhà hãy tin vào Luật Nhân Quả những gì tốt đẹp cô đã làm cho Dân…”

  Theo tiểu sử, bà Nguyễn Phương Hằng sinh năm 1971.

  Chồng của bà Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, là một doanh nhân nổi tiếng, sinh năm 1961.

  Ông Dũng từng làm lò vôi, chuyên sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp, vì thế có biệt danh Dũng “Lò Vôi”.

  Thời gian qua, bà Phương Hằng trở nên nổi tiếng khi tổ chức các buổi livestream qua mạng để cáo buộc nhiều người nổi tiếng “trục lợi từ thiện”.

  Bà cũng gây tranh cãi khi bị cho là “xúc phạm” nhiều người khác.

  Facebook Nguyễn Phương Hằng

  Bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều người hâm mộ

  Trong năm 2021, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng – Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh, Vy Oanh – vướng phải những ồn ào kiện cáo với bà Phương Hằng.

  Hôm 3/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác về tội phạm của bà Hằng đối với ông Võ Hoàng Yên.

  Ngày 10/1/2022, Viện KSND TP.HCM có kết luận quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM là có căn cứ, đúng pháp luật.

  Trước đó, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Võ Hoàng Yên (còn gọi “thần y” Võ Hoàng Yên, 47 tuổi, ngụ Bình Thuận) có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Cũng tháng 12 năm 2021, báo chí Việt Nam cho hay cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

  Trước đó ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh) bị một số người gửi đơn tố cáo về việc ông Linh có hành vi chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng qua việc kêu gọi từ thiện các tỉnh miền Trung vào tháng 10/2020.

  Ngày 21/1/2022, theo báo chí tại Việt Nam, Bộ Công an chính thức kết luận Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ khác không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trong công tác kêu gọi tiền từ thiện đợt bão lũ miền Trung 2020.

  Facebook Nguyễn Phương Hằng

  Hai vợ chồng bà Phương Hằng

  Công an điều tra bà Phương Hằng

  Ngày 26/1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết tới nay đã thụ lý xác minh đơn tố giác tội phạm của 6 cá nhân với bà Nguyễn Phương Hằng.

  Sáu cá nhân đứng đơn tố cáo gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Hàn Ni, Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

  Các hành vi bà Phương Hằng bị các cá nhân này tố cáo gồm đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

  Sau đó, Công an TP HCM đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng, ký ngày 16/2.

  Theo quyết định, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh kể từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022 để phục vụ công tác điều tra.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, liên quan bà Hằng.

  Ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

  Cơ quan này đồng thời ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

  Các Quyết định và Lệnh trên được Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn.

  Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331.

  Bản tin chính thức của Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/3 nói:

  “Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.”