Vì sao tòa không cho khai về 1,5 triệu USD ‘chạy’ đại biểu Quốc hội?

0
38
Bi cáo Châu Thị Thu Nga trong phiên tòa ngày 5-10 - Ảnh: GIANG LONG
   
TUỔI TRẺ
06/10/2017 07:41 GMT+7
TTO – Trả lời việc bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin khai về việc này đều không được chấp thuận, chủ tọa phiên tòa nói khoản này đã được tách để điều tra trong vụ án khác nên nhắc luật sư không làm mất thời gian phiên tòa.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời thẩm vấn tại tòa ngày 5-10

Như đã thông tin, trong khi trả lời thẩm vấn của luật sư chiều 5-10, cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất – Housing Group, đã hai lần xin khai về khoản 1,5 triệu USD “chạy” đại biểu Quốc hội nhưng đều bị chủ tọa nhắc nhở “vấn đề này không nằm trong phạm vi xét xử của vụ án”.

Tiền “chạy” đại biểu Quốc hội đã tách vụ án khác

Tham gia thẩm vấn các bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga đặt câu hỏi cho bà Nga về khoản tiền 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) mà trước đó bà Nga đã có lời khai dùng tiền này để “chạy” ĐBQH.

Luật sư Hướng hỏi: “Trong cáo trạng và các tài liệu chứng cứ có nêu bà đã chuyển khoảng 1,5 triệu USD để “chạy” vào ĐBQH, có khoảng 4 bút lục, bà có luận giải như thế nào về vấn đề này?

Có việc chạy ĐBQH không? Bà có thay đổi lời không? Bà trình bày lại cho hội đồng xét xử và mọi người cùng nghe”.

Luật sư vừa dứt lời thì chủ tọa phiên tòa lập tức lưu ý: “Đối với khoản tiền luật sư vừa nói, nó nằm trong số tiền hơn 157 tỉ đồng mà cơ quan điều tra đã tách ra và không nằm trong phạm vi vụ án này”.

Video tạm dừng

Chủ tọa lưu ý luật sư vụ 1,5 triệu USD đã tách vụ án khác – Clip; MAI HOA

Sau khi nghe tòa nhắc nhở luật sư, bà Nga nói: “Thưa HĐXX, tôi xin nói một câu thôi ạ”.

Đúng lúc đó, âm thanh trong phòng dành cho phóng viên theo dõi xử án bị ngắt khoảng 35 giây. Khi âm thanh được mở lại, chủ tọa đang đọc lại phần nội dung trong cáo trạng về quyết định tách số tiền hơn 157 tỉ đồng chi không có chứng từ của bà Châu Thị Thu Nga.

Trong số này, bà Nga khai đã chi gần 50 tỉ đồng để “chạy” dự án và chạy ĐBQH. Cơ quan cảnh sát điều tra đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đã đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận.

Tiến hành đối chất, bà Nga và những người liên quan đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết, nên ngày 9-6-2017 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Sau khi luật sư đã thẩm vấn xong, bà Nga còn tiếp tục nán lại vành móng ngựa xin được trả lời câu hỏi về khoản chi 1,5 triệu USD để “chạy” ĐBQH của luật sư nhưng chủ tọa phiên tòa yêu cầu bà về chỗ.

Chủ tọa phiên tòa: không ngăn bị cáo khai

Vì sao tòa không cho khai về 1,5 triệu USD chạy đại biểu Quốc hội? - Ảnh 3.

Bi cáo Châu Thị Thu Nga trong phiên tòa ngày 5-10 – Ảnh: GIANG LONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau phiên tòa, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết việc ông hỏi bà Nga về số tiền 1,5 triệu USD là để HĐXX có được những thông tin, chứng cứ xác đáng để đánh giá khách quan vụ án.

“Về nguyên tắc pháp luật tố tụng hình sự, khi đánh giá chứng cứ tại phiên tòa thì HĐXX cần đánh giá công khai và toàn diện các chứng cứ buộc tội và gỡ tội. Chi tiết 1,5 triệu USD mà bà Nga khai chạy ĐBQH đã có trong hồ sơ vụ án, có trong cáo trạng thì cần phải được xét hỏi để qua đó HĐXX có thể đánh giá khách quan và đúng đắn”.

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ sau phiên xét xử, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tọa phiên tòa, cho biết HĐXX không ngăn cản bà Nga khai.

“Vấn đề mà luật sư hỏi đã được cơ quan điều tra tách ra rồi nên không thuộc phạm vi xét xử của vụ án này, HĐXX nhắc để không làm mất thời gian, sau đó luật sư không hỏi chứ không phải bị cáo khai mà chủ tọa không cho khai” – bà Thu nói.

Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD ‘chạy’ đại biểu Quốc hội

TTO – Được luật sư hỏi, bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin được khai báo về khoản tiền này trước tòa nhưng lần đầu chủ tọa nhắc luật sư “nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án”, lần sau bị mời về chỗ.

THÂN HOÀNG – MAI HOA
Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here