Vì cùng bị khủng hoảng ngoại giao với Đức nên quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên nồng ấm?

0
1587
Thủ tướng Đức Angela Merkel `` Ở nước Đức chúng tôi, không có nhà báo nào bị bắt, không có nhà báo nào bị nhốt vào trại tạm giam để điều tra``.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kiên quyết bác bỏ việc Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo công dân của mình không nên tới Đức du lịch. 

Phát biểu trong một chương trình vận động tranh cử ở Delbrück ngày 10/9, Thủ tướng Merkel, Chủ tịch đảng CDU nhấn mạnh: „Tôi muốn nói thật rõ ở đây: Công dân Thổ Nhĩ Kỳ nào cũng có thể tới nước chúng tôi. Ở nước Đức chúng tôi, không có nhà báo nào bị bắt, không có nhà báo nào bị nhốt vào trại tạm giam để điều tra. Tự do ngôn luận và nhà nước pháp quyền ngự trị ở nước chúng tôi và chúng tôi tự hào về điều đó“.

Thủ tướng Merkel lưu ý tới trường hợp nhà báo Deniz Yücel, một nhà báo của báo Đức „Die Welt“, có hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị giam ở Thổ Nhĩ Kỳ từ hơn 200 ngày nay và bà Merkel nêu rõ: „Theo quan điểm của chúng tôi, ông ta đã bị ngồi tù một cách hoàn toàn vô lý giống như ít nhất 11 người Đức khác“.

Tương tự như giữa hai nước Việt Nam và Đức, quan hệ ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị khủng hoảng từ nhiều tháng nay. Sau vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, hôm 6.8 Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng đã đưa ra phát ngôn “ Hành vi của mật vụ Việt Nam trên lãnh thổ Đức là không thể chấp nhận được. Tôi muốn nói rất rõ ràng: Trong mọi trường hợp, chúng ta không thể chấp nhận một điều như vậy được, và cũng sẽ không để yên việc này“.

Có lẽ vì cùng chung hoàn cảnh mà hiện nay quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ rất nồng ấm, cụ thể mới đây nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã đi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017.  Sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịchThủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiếp đón rất trọng thể với những lễ nghi cao nhất do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Binali Yildirim bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

Trung Khoa – Thoibao.de

Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích không có tự do báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ:

https://www.youtube.com/watch?v=MG4o6tZIme8&feature=youtu.be&t=1

Phát ngôn của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel về vụ TXT: https://thoibao.de/site/News/11328?title=ngoai-truong-duc-noi%3A-%22trong-moi-truong-hop-chung-ta-khong-the-dung-tung-cho-mot-vu-viec-nhu-vay-duoc%22

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã đi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-le-don-thu-tuong-tho-nhi-ky-394558.html