VAT và ngân sách

0
129
FB Bạch Hoàn

Bauxite Việt Nam giới thiệu: Status của FB Nguyen Van Bao hơi dài đối với facebook nhưng lại cực kì ngắn gọn và súc tích cho chủ đề “VAT và ngân sách” của Việt Nam. BVN trân trọng giới thiệu với bạn đọc nguyên văn, chỉ ghi đầy đủ thêm mấy chữ ông viết tắt. Kính ông!

Ngân sách nước nào cũng thu từ 3 nguồn sau:

1. Bán tài nguyên

– Tài nguyên lộ thiên bán dễ nhất như đất, rừng cơ bản đã hết.

– Loại phải khai thác rồi mới bán như than, dầu phần đã cạn kiệt, phần hiện nay càng đào càng khoan càng lỗ vì giá bán không đủ bù chi phí. Thế mới buồn. Khéo ngân sách lại phải bù lỗ cho bọn đào mỏ.

– Tài nguyên vô hình như sóng vô tuyến, số điện thoại thì các công ty viễn thông đã vét sạch.

– May ra còn biển số ô-tô, xe máy. Phải bán thật lực. Số xấu thì 50 chục triệu, không đẹp không xấu thì 500 triệu, số đẹp đấu giá từ 5 tỉ. Không mua thì khỏi đi. Đỡ tắc đường, đỡ ô nhiễm.

Hết cái để bán.

2. Vay

– Vay của dân thì chẳng được bao nhiêu vì bọn giàu nó chạy ra nước ngoài hết con mẹ nó rồi. Bọn còn lại trên răng dưới các-tút, chính chúng nó còn phải đi vay để sống.

– Vay nước ngoài. Bọn nước ngoài cho vay luôn kèm điều kiện. Ví dụ kẻ vay không được làm cái nọ cái kia, thành ra mất chủ quyền. Thế thì giành độc lập làm con mẹ gì?

– Chưa kể Quốc hội biêng biêng lại đặt hạn mức nợ nước ngoài/GDP. Quá hạn mức mất rồi.

Hết đường đi vay.

3. Thu thuế

– Thuế lợi tức. Doanh nghiệp phần lớn đang thoi thóp. Lấy đâu ra lãi mà đóng thuế lợi tức?

– Thuế thu nhập. Dân cơ bản là nghèo, vắt mũi nuôi miệng. Lấy đâu ra thu nhập mà nộp?

– Chỉ còn thuế tiêu thụ, nói văn hoa là VAT. Bản chất thuế này đánh vào tiêu dùng của người dân. Hiện VAT của Việt Nam là 10%. Nghĩa là người dân bất kể lớn bé già trẻ trai gái cứ tiêu 100 đồng thì phải nộp cho Nhà nước 10 đồng (có thứ thấp hơn, có thứ cao hơn, cơ bản là 10 đồng). Khung thuế này rất khác nhau giữa các nước. Singapore thu 7%. Văn minh như EU cũng loạn xạ từ 15 đến 27%. Chẳng có lí sự mẹ gì. Do đó tiện nhất với Bộ Tài chính là tăng VAT. Nước càng văn minh thì VAT càng cao. Việt Nam đang cất cánh bay đến miền văn minh, tăng VAT sẽ dễ ăn dễ nói. Dư địa thoải mái, từ 10 lên 27 là 17%. Mỗi năm tà tà tăng 1%, 4 kì đại hội lên 27. Quá đẹp.

Như ông chuyên gia kinh tế, tên gì quên mẹ nó mất, đã nói thu thuế phải khéo như vặt lông con vịt đang sống. Vặt trụi lông mà nó không kêu. Thế mới tài.

Nguyễn Văn Bảo

_____________________________

Facebooker Bạch Hoàn: Trên báo Dân trí, một cuộc khảo sát về đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12% vào năm 2019 của Bộ Tài chính, kết quả có đến 98,47% người tham gia khảo sát không đồng ý.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu và phản ánh đúng suy nghĩ của người dân. VAT là thuế gián thu, hiểu nôm na là khi mua hàng người dân đang phải đóng 10% giá trị món hàng cho nhà nước. Với đề xuất của Bộ Tài chính, số tiền người dân phải đóng tăng thêm 20%. Trong lúc còn đang phải thắt lưng buộc bụng, giật gấu vá vai, chắt bóp từng đồng, chẳng mấy người muốn bị móc túi ngày một nhiều hơn.

Tôi rất hiểu trong bối cảnh ngân sách khó khăn, sớm muộn gì họ cũng tăng cường moi tiền từ túi nhân dân. Với tình hình hiện nay, tôi không chấp thuận với đề nghị tăng thuế của Bộ Tài chính.

Tôi chỉ đồng ý trong trường hợp sau đây:

1. Chính phủ có cam kết đến năm 2019, thu nhập của người dân tăng thêm tối thiểu 20%. Nếu thu nhập trung bình không tăng thêm tối thiểu 20%, thì không được phép tăng thu VAT từ 10% lên 12%.

2. Chính phủ phải cam kết cắt giảm số cán bộ công chức làm việc không hiệu quả, ăn bám vào ngân sách. Đến năm 2019, phải cắt giảm được 20% và trong tương lai phải tiếp tục cắt giảm.

3. Chính phủ cần cam kết cắt giảm chi tiêu công. Đến năm 2019, chi tiêu bằng tiền ngân sách, gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển đều phải giảm tối thiểu 20%. Tất nhiên, không giảm bằng cách thu hẹp quy mô, mà giảm những khoản thất thoát, lãng phí, tăng cường hiệu quả đầu tư.

4. Chính phủ phải cam kết năm 2019 chấm dứt tình trạng cả rừng thủ tục hành chính hành doanh nghiệp. Phải tinh giản mọi khâu kiểm soát hành chính để đạt được kết quả chi phí cho các khâu hành chính của doanh nghiệp phải giảm tối thiểu 20%.

5. Chính phủ phải có cam kết chống thất thoát từ hoàn thuế VAT, phải có con số cụ thể vào năm 2019, giảm được bao nhiêu số thuế thất thoát này. Đồng thời, phải có cam kết phải chống chuyển giá với những con số rất cụ thể.

6. Chính phủ phải có cam kết chống tham nhũng. Các vụ tham nhũng, lãng phí bị phanh phui, nhất thiết phải thu hồi lại được tiền tham nhũng. Đồng thời, đến năm 2019, phải công khai trước toàn dân một cơ chế kiểm soát quyền lực để chặn đứng tội phạm tham nhũng ngay từ trong trứng nước!

Nếu cam kết làm được những điều này, thì tôi tin nhân dân sẽ chấp nhận cho tăng thuế. Tuy nhiên, làm được như vậy thì cần gì tăng thuế nữa!?

Nguồn: FB Bạch Hoàn