Ukraina khẳng định đã “giải phóng” toàn bộ vùng Kiev

  0
  3
  Thị trấn Boutcha, gần Kiev, sau khi quân Nga rút chạy. Ảnh chụp ngày 2/4/2022. REUTERS - ZOHRA BENSEMRA

  Cuộc chiến tranh Ukraina hôm nay 03/04/2022 bước vào ngày thứ 39, với tình hình tiếp tục căng thẳng ở miền nam, đặc biệt tại khu vực thành phố cảng Odessa trong bối cảnh vào hôm qua, chính quyền Ukraina đã loan báo việc toàn bộ vùng Kiev đã được “giải phóng”, quân Nga rút khỏi các thị trấn trọng yếu gần thủ đô. 

  Trọng Nghĩa / RFI 03/04/2022 – 13:14

  Thị trấn Boutcha, gần Kiev, sau khi quân Nga rút chạy. Ảnh chụp ngày 2/4/2022. REUTERS – ZOHRA BENSEMRA

  Trong một thông báo trên mạng Facebook, nữ thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina Ganna Maliar khẳng định rằng các thị trấn “Irpin, Boutcha, Gostomel và toàn bộ vùng Kiev đã được giải phóng khỏi tay quân xâm lược”. 

  Trước đó cùng ngày hôm qua, một cố vấn của tổng thống Ukraina tuyên bố  rằng các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc “triệt thoái nhanh chóng” ra khỏi các khu vực Kiev và Cherniguiv, ở miền bắc Ukraina, để dồn quân xuống miền nam và miền đông. Mục tiêu của Nga, theo phía Ukraina là nhằm “giữ quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn bị chiếm đóng” và “áp đặt gay gắt các điều kiện”. 

  Sáng hôm qua, bộ Quốc Phòng Anh cũng đã nêu lên khả năng  các lực lượng Nga rút khỏi khu vực sân bay Gostomel, “nơi đã nổ ra giao tranh kể từ ngày đầu tiên của cuộc xung đột”.  

  Riêng hãng tin Pháp AFP đã trích dẫn Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh của Mỹ (ISW), cho rằng Nga cũng đã “từ bỏ nỗ lực chiếm Kharkiv”, thành phố lớn thứ hai của Ukraina nằm ở miền bắc, vốn đã bị tấn công dữ dội trong nhiều tuần qua. 

  Lực lượng Ukraina đang lần lượt tiếp quản các địa phương bị Nga chiếm đóng và đã phát hiện những cảnh tượng kinh hoàng, với rất nhiều thi thể thường dân bị vứt bỏ trên các đường phố, thậm chí cả một hố chôn tập thể gồm 300 thi hài tại thị trấn Boutcha. 

  Từ Dniepro, đặc phái viên RFI Vincent Souriau tường trình: 

  Đúng là những hình ảnh đầu tiên ghi nhận được tại những nơi bị quân Nga bỏ lại thật khủng khiếp, với những thi thể của thường dân bị giết trong các cuộc giao tranh và các cuộc bắn phá…  

  Đặc biệt là khu vực phía tây thủ đô Kiev, người ta thấy những cảnh tượng kinh hoàng, giống như là kết quả của các vụ xử tử vô tội vạ, với nhiều xác chết mà tay vẫn còn bị trói sau lưng, những con người không có vũ khí bị bắn giết ở cự ly gần. 

  Tòa thị chính Boucha, một trong những thành phố trực thuộc trung ương, kế cận thủ đô Ukraina, đã cho biết vụ phát hiện gần 300 thi thể trong những hố chôn tập thể lớn. 

  Số người chết được phát giác chắc chắn sẽ còn gia tăng trong những ngày sắp tới, vì ở bất cứ nơi nào chung quanh Kiev mà các nhà báo đi đến, dù là phóng viên của các phương tiện truyền thông chính của Ukraina, hoặc là của các tòa soạn nước ngoài France TV, BBC, New York Times, tất cả đều thấy những cảnh tượng hãi hùng đủ để khép quân đội Nga vào tội ác chiến tranh, vì theo luật quốc tế, các bên lâm chiến không được phép tấn công thường dân. 

  Nêu ngành tư pháp xác nhận rằng đó là những hành động thuộc diện tội ác chiến tranh, thì tổng thống Nga Vladimir Putin, không chỉ là kẻ đã thất bại trong việc tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng, mà trong tương lại, sẽ phải gánh chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền này.