Chiến tranh Ukraina: Quân Nga « rút nhanh » khỏi miền bắc, để dồn về miền đông và miền nam

  0
  7
  Quân đội Nga rút khỏi một làng ở ngoại ô Kiev, Ukraina, ngày 01/04/2022. AP - Rodrigo Abd

  Trọng Thành / RFI

  02/04/2022 – 13:29

  Quân đội Nga rút khỏi một làng ở ngoại ô Kiev, Ukraina, ngày 01/04/2022. AP – Rodrigo Abd

  Quân đội Nga đang nhanh chóng rút khỏi miền bắc để tái bố trí tại miền đông và miền nam, nhằm củng cố các lãnh thổ đã chiếm  Nhận định của một quan chức cao cấp Ukraina được đưa ra hôm nay, 02/04/2022, trong bối cảnh từ nhiều ngày nay, có nhiều nhận định trái ngược về các động thái của quân đội Nga tại miền bắc Ukraina.  

  AFP dẫn lời cố vấn tổng thống Ukraina, ông Mykhaïlo Podoliak, theo đó « sau khi quân Nga rút nhanh khỏi các vùng Kiev và Tcherniguiv », rõ ràng là các lực lượng Nga đang chuyển hướng tập trung quân vào hai khu vực đông và nam của Ukraina. Về phần mình, thống đốc vùng miền bắc Tcherniguiv, Viatcheslav Tchaous, xác nhận quân Nga đã rút khỏi vùng này, và cho biết thêm, đêm hôm qua thành phố Tcherniguiv đã không còn bị Nga oanh kích, như từ nhiều tuần nay.  

  Cố vấn của tổng thống Ukraina khẳng định là quân Nga đã chọn « một chiến thuật ưu tiên khác », đó là hướng đến kiểm soát chắc chắn nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn đã chiếm được (không chỉ ở Donetsk và Lugansk – tức khu vực hai nước cộng hòa tự phong), để giành được thế mạnh trên bàn đàm phán. Cố vấn Mykhaïlo Podoliak nhấn mạnh là quân đội Ukraina không thể tránh khỏi phải được trang bị « vũ khí hạng nặng » mới có thể đánh bật được quân Nga khỏi miền đông và vùng Kherson (miền nam), đạt mục tiêu đẩy quân Nga « xa nhất có thể được ».  

  Tại miền nam, quân đội Nga tiếp tục mưu toan tiến về phía tây. Reuters dẫn lời chính quyền vùng Odessa, cho biết hệ thống phòng không của quân đội Ukraina đã bắn hạ được nhiều tên lửa Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của thành phố cảng, nhìn ra Biển Đen. Ba tên lửa lọt lưới phòng không, đánh trúng vào khu vực dân cư, gây thiệt hại về người.  

  Trao trả tù binh : 86 quân nhân Ukraina được thả 

  Theo Reuters, Nga và Ukraina đã tiến hành trao trả tù binh hôm qua. Phía Ukraina nhận được 86 quân nhân. Có 15 nữ quân nhân trong số những người được thả. Bà Kirilo Timochenko, phó chánh văn phòng của tổng thống Ukraina, không cho biết có bao nhiêu lính Nga được thả vào dịp này, và cũng không nói rõ thỏa thuận trao trả tù binh nói trên có nằm trong khuôn khổ các thương lượng tìm giải pháp hòa bình rộng hơn hay không.  

  Các trao đổi tù binh diễn ra tại vùng Zaporijia, miền nam. Thành phố Zaporijia cũng là điểm mở đầu cho một tuyến « hành lang nhân đạo », đưa thường dân rời khỏi thành phố cảng Mariupol, đang bị quân đội Nga vây hãm.