Úc tiếp tục phản đối kế hoạch xây đảo nhân tạo của Trung Quốc

  0
  95
  Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushama Swaraj trước một cuộc họp ở New Delhi vào ngày 18 tháng 7 năm 2017. AFP
     
  RFA

  Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop, trong chuyến thăm Ấn Độ cho biết chính phủ Canberra tiếp tục phản đối hoạt động bồi lắp đảo nhân tạo cũng như tiến hành quân sự hóa các cấu trúc được xây lên mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực tranh chấp Biển Đông.

  Bản tin của hãng AP loan đi ngày 24 tháng 7 cho biết như vừa nêu dẫn lời bà ngoại trưởng Julie Bishop rằng mục tiêu của Australia là phải khuyến khích Trung Quốc thực thi sức mạnh kinh tế và chiến lược của Bắc Kinh theo cách thức tôn trọng bình đẳng chủ quyền của các quốc gia; tuân thủ và củng cố trật tự toàn cầu trên căn bản luật pháp có lợi cho tất cả các quốc gia và người dân khắp nơi trên thế giới.

  Bà ngoại trưởng Australia cũng thúc giục sáu quốc gia và vùng lãnh thổ có tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế và cơ chế giải quyết tranh chấp, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

  Theo người đứng đầu ngành ngoại giao của chính phủ Canberra thì đó chính là cách thức mà các nước trong khu vực cần tuân theo để giải quyết tranh chấp, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông.

  Australia là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ và ủng hộ Washington trong chiến dịch tự do hàng hải FONOPS cũng như những biện pháp khác nhằm thách thức nổ lực của Bắc Kinh trong âm mưu thống trị tuyến đường biển quan trọng Biển Đông với giá trị hàng hóa hằng năm được vận chuyển qua lại lên đến chừng 5 ngàn triệu đô la Mỹ.

  Phía Trung Quốc thì tố cáo các đồng minh của Hoa Kỳ tại Châu Á, cho rằng liên kết như thế là tàn dư của cuộc Chiến Tranh Lạnh. Vào năm 2013, Bộ trưởng Vương Nghị của Trung Quốc từng chỉ trích mạnh mẽ bà Julie Bishop khi bà này bày tỏ ủng hộ của Canberra đối với Washington phê phán nổ lực của Bắc Kinh trong việc muốn kiểm soát không phận Biển Hoa Đông.

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here