TƯ BẢN HỒNG KÔNG VÀ ĐÀI LOAN DỜI CƠ SỞ SẢN XUẤT RA KHỎI TRUNG QUỐC ĐỂ TRÁNH THUẾ QUAN NHẬP KHẨU CỦA HOA KỲ

0
119
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Người Đà Lạt Xưa

Các nhà tư bản Hồng Kông và Đài Loan đang chuẩn bị dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế quan 25% lên 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ thứ Sáu 10/05/2019. Thuế quan nhập khẩu đợt này của chính phủ Trump bao gồm đồ nội thất, thiết bị viễn thông, đồ chơi cho trẻ em, vật dụng làm bằng nhựa dẻo “plastic”, phụ tùng xe hơi và hàng ngàn mặt hàng đủ loại.

Trước đây, các thương hiệu Hồng Kông và Đài Loan đã dời hãng xưởng sang Trung Quốc sản xuất bởi vì giá nhân công quá rẻ tại Hoa Lục. Ngày nay sẽ quay ngược lại, những thương hiệu này của Hồng Kông và Đài Loan phải mang sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nếu sản phẩm của họ làm ra để tiêu thụ trên thị trường của Hoa Kỳ. Đến hôm nay, nhân công rẻ tiền của ông Tập có lẽ không còn hấp dẫn như trước, bởi vì các nhà sản xuất phải đương đầu với số thuế 25% của ông Trump.

HỒNG KÔNG

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ tại Hồng Kông, ông Lau Tat-pong, đã mở hãng xưởng sản xuất sơn và đồ nhôm tại Đông Quản (东莞) thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc từ năm 1989; hầu hết hàng hóa của ông Lau được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Vì thế, ông Lau phải nhanh chóng lên kế hoạch dời tất cả cơ sở sản xuất ra khỏi Hoa Lục đến các nước Đông Nam Á. “Bây giờ là lúc tôi phải dọn đi chỗ khác,” ông Lau quả quyết với ký giả Frank Fang của báo Epoch Times. “Một tuần trước, tôi vẫn hy vọng rằng thuế quan nhập khẩu 10% được bỏ đi,” ông nói.

Các nhà sản xuất công nghệ cao, gồm có nhà cung cấp lắp ráp cho đại công ty Apple, đã dời cơ sở sản xuất sang Việt Nam, Mã Lai Á và Phi Luật Tân, và những nơi nào khác… ngoại trừ China.

Ông Kit Sze, một nhà buôn đồng hồ và kinh doanh bao bì, đã rất vui mừng khi nhìn thấy thương nghiệp của ông phát triển mạnh mẽ sau khi ông chạy khỏi Trung Quốc. Ông Kit cho biết khách hàng của ông từ Hoa Kỳ đã gia tăng số lượng đặt hàng sau khi ông dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang đất Campuchia.

ĐÀI LOAN

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ Sáu 10/05/2019 sau một phiên họp với những thành viên cao cấp của chính phủ để đưa ra những sách lược mới nhất sau khi Hoa Kỳ tăng thuế quan nhập khẩu hàng hóa “sản xuất trên lãnh thổ Hoa Lục”.

Bà Thái cho biết các thương nghiệp tại Đài Loan cần phải thay đổi mô hình tam giác hiện nay, trong đó các công ty Đài Loan nhận đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ, đáp ứng số lượng trong đơn đặt hàng bằng những hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc, và xuất khẩu các mặt hàng này sang Hoa Kỳ qua cảng Trung Quốc.

Bà Thái cho biết chính phủ sẽ nhanh chóng tiến hành mọi thủ tục cần thiết để các công ty Đài Loan mang sản xuất từ Trung Quốc ngược trở về lại Đài Loan. Chính phủ Thái Anh Văn sẽ khuyến khích các công ty Đài Loan mang sản xuất về lại trong nước bằng cách trợ giúp tiền thuê hãng xưởng, giúp vay tiền ngân hàng thuận lợi hơn và cho tư vấn thuế. Theo hãng thông tấn CNA, đã có 52 công ty Đài Loan có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc xác nhận sẽ quay về Đài Loan đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất lên đến 9 tỷ Mỹ kim trong năm nay.

Bà Thái muốn đẩy mạnh sách lược “hồi hương” ngành sản xuất từ Hoa Lục về lại đảo Đài Loan. Bà Thái kết luận rằng đa số hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ trước kia mang nhãn hiệu “Made in China” bây giờ cần phải được mang về sản xuất ở Đài Loan và thay thế bằng nhãn hiệu “Made in Taiwan”, bởi vì các mặt hàng của quốc gia Đài Loan sẽ không bị đóng thuế quan nhập khẩu 25% của Hoa Kỳ.

Đầu tư ngoại quốc vào Đài Loan trong năm vừa qua đã đạt đến mức kỷ lục kể từ năm 2007. Theo nguồn Bloomberg, công ty sản xuất các loại thùng bằng giấy, Long Chen Paper Co., đã từng hoạt động sản xuất ở Hoa Lục trên hai thập niên qua và chưa từng bị thua lỗ cho đến khi ông Trump mở trận chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Công ty Long Chen đã nắm lấy cơ hội khi chính phủ Thái Anh Văn mở rộng vòng tay chào đón, và giám đốc công ty này xác nhận sẽ đầu tư 226 triệu Mỹ kim trong vòng 3 năm để mở rộng cơ sở sản xuất tại Đài Loan.

Ngoài công ty Long Chen, còn có thêm Giant Manufacturing Co., Quanta Computer Inc và Yageo Corp. là các đại công ty đang hưởng ứng chương trình khuyến khích đầu tư vào Đài Loan của bà Thái Anh Văn.

KẾT LUẬN

Nhìn sâu thêm một chút về chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ảnh hưởng của thuế quan nhập khẩu của chính phủ Trump không phải chỉ gây tổn thất cho Trung Quốc một số lượng hàng hóa xuất khẩu 540 tỷ Mỹ kim mỗi năm, mà sắc thuế này sẽ khiến cho các đại công ty phải rời bỏ Trung Quốc để mang sản xuất đến những quốc gia khác.

Với tổng sản lượng quốc gia lên đến trên 12.240 tỷ Mỹ kim, nhà cầm quyền Bắc Kinh có thể không sợ mất đi 540 tỷ hàng hóa đã từng tiêu thụ trên thị trường Mỹ. Tuy nhiên Bắc Kinh phải lo sợ bởi sự kiện đóng cửa hàng loạt các cơ sở sản xuất trong nước và hàng loạt các đại công ty mang vốn đầu tư ra khỏi Hoa Lục. Điều đó sẽ quay ngược lại chu kỳ phát triển kinh tế nhảy vọt của Trung Quốc trong 18 năm vừa qua.

Đi lên càng nhanh, thì rơi xuống sẽ càng mạnh… và đau đầu lắm.

Fb Người Đà Lạt Xưa
May 13, 2019