Trung Quốc phản đối Thượng viện Mỹ về dự luật cấm vận Biển Đông

0
67
Hình minh hoạ. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh năm 2018 AFP
RFA

Trung Quốc hôm 23/5 lên tiếng chỉ trích các Thượng Nghị sĩ Mỹ vì đã đề xuất một dự luật nhắm vào các hoạt động mở rộng và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông đang có tranh chấp giữa các nước.

“Dự luật vi phạm nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế, và phía Trung Quốc chắc chắn phản đối mạnh mẽ dự luật này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Trước đó, 13 Thượng Nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã ủng hộ đề xuất dự luật mới tại Thượng Viện với hy vọng dự luật sẽ được thông qua ở cả hai viện trước khi được Tổng thống ký đưa thành luật.

Theo dự luật, những cá nhân và tổ chức tham gia vào các hoạt động phi pháp và nguy hại ở Biển Đông và Hoa Đông sẽ bị Mỹ trừng phạt bằng cách tích thu các tài sản về tài chính ở Mỹ, thậm chí không cấp visa vào Mỹ.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, một trong những người đề xuất dự luật nói với South China Morning Post hôm 23/5 rằng dự luật nhằm thắt chặt hơn nữa các nỗ lực của Mỹ và đồng minh để đối phó với hoạt động quân sự hóa nguy hiểm và phi pháp của Trung Quốc ở vùng tranh chấp mà Trung Quốc đã chiếm đóng ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc xây dựng các bãi đá ở khu vực tranh chấp được đề cập trong dự luật là hoàn toàn nằm trong quyền chủ quyền của Trung Quốc. Ông Lục Khảng cũng thúc giục Hoa Kỳ không nên ký thành luật dự luật này vì điều này sẽ làm hỏng quan hệ hai nước.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Trung Quốc hiện cũng đang có tranh chấp về chủ quyền với Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ, ở biển Hoa Đông.