TRUNG QUỐC HỦY BỎ DỰ ÁN XÂY DỰNG CẢNG CÁ TẠI URUGUAY

  0
  42

  Người Đà Lạt Xưa

  Trong bối cảnh pháp lý phức tạp và sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương và các tổ chức môi trường, Tập đoàn Thủy sản Shandong BaoMa đã phải từ bỏ kế hoạch xây dựng một hải cảng có thể chứa 500 tàu cá Trung Quốc ngay tại thủ đô Montevideo của Uruguay. Tập đoàn này thuộc về một công ty mẹ, Shandong BaoMa, có tổng hành dinh đặt tại tỉnh Sơn Đông phía đông của Trung Quốc.

  Đó là một dự án đầu tư liên doanh trị giá 200 triệu Mỹ kim, dự kiến được thực hiện tại khu vực rộng 28 ha trong vùng Punta Yeguas, một khu vực nông thôn chủ yếu có công viên công cộng. Công trình này đã bị lên án bởi vì nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển Nam Đại Tây Dương và mối đe dọa đánh bắt cá quá mức bởi những đội tàu cá với trọng tải lớn của Trung Quốc.

  Dự án bao gồm việc ký kết cho phép Trung Quốc một “khu thương mại tự do” với các nhà máy đóng tàu, chế biến và đóng băng cá. Theo bản đồ truy cập từ tổ chức môi trường “Diálogo Chino” (cổng Đối thoại Trung Quốc), tập đoàn Shandong BaoMa đã thu mua một bến tàu dài 800 mét, nơi các tàu với trọng tải lên đến 50.000 tấn có thể neo đậu. Bởi vì đó là “khu vực thương mại tự do”, nó sẽ cho phép các tàu hoạt động mà không có sự kiểm soát của chính phủ Uruguay (mặc dù đó là đất nước của Uruguay).

  Uruguay là một quốc gia Nam Mỹ, tiếp giáp Brasil ở phía bắc, Argentina ở phía tây, có biên giới thiên nhiên là cửa sông Río de la Plata về phía tây nam và biển Đại Tây Dương ở phía đông nam. Mặc dù là một quốc gia có diện tích nhỏ thứ hai ở Nam Mỹ sau Suriname, nhưng Uruguay lại là một trong số những nền kinh tế phát triển bậc nhất ở Nam Mỹ và đứng hàng thứ 15 trong 20 quốc gia dân chủ hàng đầu của thế giới, theo Chỉ số dân chủ, Democracy Index.

  Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế, Uruguay là quốc gia ít tham nhũng nhất châu Mỹ Latin, đứng hạng thứ 23 (Việt Nam đứng hạng 117 trên 180) theo danh sách Chỉ số nhận thức tham nhũng 2018. Có lẽ nhờ vậy, các lãnh đạo Uruguay đã không đến đỗi bán đứng đất nước của họ cho Trung Quốc.

  Người dân Uruguay và các tổ chức môi trường đã đưa kiến nghị cảnh báo chính phủ rằng: “Trung Quốc sẽ có chủ quyền cửa sông huyết mạch Río de la Plata” nếu họ xây dựng khu vực đánh cá tự do ở Uruguay.

  Hậu quả của việc lắp đặt một khu vực tự do cảng cá Trung Quốc ở Uruguay và cung cấp hậu cần cho một thành phố nổi hợp pháp (và bất hợp pháp, với số lượng tàu cá ước tính đến hơn 500 vào lúc cao điểm của mùa trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ), sẽ rất kịch tính. Những người Trung Quốc này “hoạt động mà không có bất kỳ kiểm soát môi trường, lao động hoặc sức khỏe, sử dụng lao động nô lệ, tàn phá hệ sinh thái biển và gây ô nhiễm”, chuyên gia bảo tồn biển Milko Schvartzman đã nhấn mạnh trên cổng Đối thoại Trung Quốc.

  Ngoài việc người dân đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của quá nhiều tàu Trung Quốc đến tàn phá môi trường hải sản ở miền Nam Mỹ, các đặc điểm của dự án Shandong BaoMa đã gây sự chú ý bởi vì người khổng lồ châu Á sẽ có một “khu vực thương mại tự do”; và điều đó sẽ cho phép Trung Quốc điều động tàu trên lãnh hải của người Uruguay mà không thể bị kiểm soát và can thiệp từ chính phủ Uruguay.

  Với quyết tâm bảo vệ kinh tế và môi trường của quốc gia, người dân Uruguay đã thành công. Trung Quốc phải chịu hủy bỏ dự án xây dựng cảng cá ở cửa sông Río de la Plata.

  Julio López, người quản lý của Shandong BaoMa, công bố với tờ báo El País tại Uruguay như sau: “Các dự án ban đầu mà chúng tôi đã có ở Punta Yeguas sẽ không được tiến hành. Khu vực này được coi là một khu vực nông thôn của thành phố Montevideo và không phù hợp với các cảng,”

  Ông López nói thêm: “Chính phủ sẽ cung cấp cho chúng tôi một địa điểm khác nhưng không cung cấp cho chúng tôi thông số kỹ thuật. Đó chỉ là một đề nghị mà không có gì chính thức cả.”

  Và đó là chuyện của người Uruguay.

  Trước khi kết bài, xin nhắc lại chuyện của người Việt Nam.

  Nếu không có cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 năm 2018, thì Quốc hội của Việt Nam, một đất nước với “Chỉ số nhận thức tham nhũng” nằm dưới gót chân của thế giới, thì các tập đoàn Trung Quốc đã tràn ngập vào Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Nếu không có những người biểu tình chịu hy sinh chấp nhận bị đánh đập và tù đày, thì lãnh thổ biển đảo của người Việt Nam đã bị bán đứng cho Trung Quốc.

  Ngày nay, nếu Bắc Kinh không bị áp lực nặng nề từ phía Chính phủ Trump, thì liệu tàu hải giám 10.000 tấn và hải quân của Trung Quốc có để yên cho giàn khoan Việt Nam trên bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế trọn vẹn của người Việt Nam chiếu theo công ước Luật Biển quốc tế hay không? Trước đây, chúng nó đã làm những gì ở Hoàng Sa và Gạc Ma?

  Các bạn có thể tin tưởng con chó của nhà hàng xóm hơn là tin vào một nước láng giềng cộng sản Trung Quốc.

  Đã đến lúc, nhà cầm quyền Việt Nam phải biết chấp nhận những thành phần đối lập chính trị trong nước, giống như thể chế chính quyền của Mỹ, Úc và châu Âu. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phải ra lệnh chấm dứt ngay lập tức mọi hành động đàn áp, giam cầm và hành hạ những tù nhân lương tâm Việt Nam bởi vì tội “chống Trung Quốc”.

  Hãy trao trả lại tự do và công lý cho tất cả những người yêu nước.

  Fb Người Đà Lạt Xưa
  August 4, 2019
  .