Tổng thống Biden: mọi dấu hiệu cho thấy Nga sắp tấn công Ukraine

  0
  2
  Tổng thống Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng vào ngày 17.2 REUTERS

  THANH NIÊN

  Khánh An

  Hãng AP ngày 17.2 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng có nguy cơ “rất cao” về khả năng Nga tấn công Ukraine và việc tấn công có thể kéo dài “vài ngày”, đồng thời cho hay cánh cửa ngoại giao vẫn mở với Moscow.

  Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết Mỹ không thấy có dấu hiệu nào về việc Nga rút quân gần biên giới Ukraine như phía Nga thông báo.

  Ông cho rằng Mỹ có lý do để tin Nga liên quan một chiến dịch “cờ giả” nhằm tạo cớ tấn công. “Mọi dấu hiệu chúng tôi có được là họ chuẩn bị vào Ukraine, tấn công Ukraine”, ông phát biểu.

  Theo Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson, thông tin về một trường mẫu giáo ở miền đông Ukraine bị trúng đạn có thể là “chiến dịch cờ giả” được tạo ra nhằm có cớ để Nga hành động quân sự.

  Cũng trong ngày 17.2, theo Reuters, Nga chính thức thông báo với Mỹ về việc sẽ buộc phải phản ứng, bao gồm việc sử dụng các biện pháp “kỹ thuật quân đội”, nếu Washington không đàm phán về đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Moscow.

  Theo đó, phía Nga cho rằng “lằn ranh đỏ” của nước này đang bị phớt lờ và Nga đang cảnh báo về hoạt động quân sự gia tăng của Mỹ và NATO gần Nga.

  Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết hỏa lực từ một xe tăng của lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã được ghi nhận tại miền đông Ukraine.

  “Những phát đạn này đến từ lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine do Nga kiểm soát”, ông Kuleba phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Kiev, sau cuộc gặp với ngoại trưởng Anh Liz Truss.

  Theo Ngoại trưởng Kuleba, Nga sẽ cố gắng tạo tình huống để đặt trách nhiệm của việc leo thang căng thẳng lên phía Mỹ, và Ukraine cần sẵn sàng trước bất cứ tình huống nào.

  Liên quan những chuyển động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine, hãng TASS dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin tuyên bố Nga không sẵn lòng và sẽ không xem xét những lời than phiền, kể cả từ Mỹ, về cách Nga điều động lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Nga.