Tội ác diệt chủng

0
7
Biểu tình phản đối Nga ở Ukraine. Ảnh : AP

Trương Nhân Tuấn

25/02/2022

Nếu dựa trên “luật” mà nói thì Putin “ngồi xổm” trên luật khi mở màn cuộc xâm lược Ukraine. Hiến chương LHQ quy định, các quốc gia thành viên phải giải quyết các tranh chấp bằng các “phương tiện hòa bình”. Putin đã vịn đủ thứ lý do để có quyền “phản công tự vệ chính đáng”.

Tổng thống dân cử Ukraine trở thành một thứ “độc tài phát xít”. Chính quyền Kiev là một thứ “ngụy quyền” do Mỹ dàn dựng lên để đe dọa an ninh quốc gia Nga. Dân Nga đại đa số ủng hộ Putin. Thái độ của thường dân Nga ở Moscow lúc trả lời phỏng vấn báo chí cho ta thấy như vậy. Tuyên truyền, tuyên truyền… đến một lúc nào đó phản xạ của người dân đa số trở thành một thứ “pavlov”.

Các lý do Putin đưa ra (để đánh Ukraine) tất cả đều “bịa đặt”. Nhứt là vụ “nạn kiều”. Putin cho rằng, những người dân Nga, hay những người ủng hộ Nga, nhứt là những người dân vùng Donbass, đều bị chính quyền Kiev truy bức.

“Nạn kiều” đến nay là lý do “cốt lõi” để Putin biện hộ cho các hành vi xâm lược của mình.

Theo tôi, cuộc chiến này đã khiến Putin trở thành một kẻ vi phạm tội ác chiến tranh.

Không có bằng chứng nào cho thấy chính quyền Kiev có một “chính sách cụ thể” về phân biệt đối xử với những người Nga hoặc thân Nga sống trên lãnh thổ Ukraine.

Sẵn tiện mở một dấu ngoặc về vụ nạn kiều trong cuộc chiến biên giới 1979. Thấy là nhiều Facebookers Việt Nam cũng viết lịch sử theo “phản xạ pavlov”. Họ cho rằng vụ “nạn kiều” là do bọn Tàu đặt ra để kiếm cớ đánh VN vào tháng giêng 1979.

Lịch sử đã bạch hóa từ lâu. Tài liệu bốn phương (về cuộc chiến) ngập tràn như thác đổ. Ngay cả tài liệu đến từ phía Việt Nam, như của tác giả Huy Đức.

Vụ “nạn kiều” ở Việt Nam là chuyện có thật. CSVN buộc người Hoa hồi tịch là chuyện có thật. CSVN chiếm đoạt tài sản của tư sản người Hoa Chợ lớn là chuyện có thật.

Dẫn từ những dòng đầu Chương 4, Bên Thắng Cuộc của Huy Đức:

Năm 1978, Hà Nội phát hiện Bắc Kinh hậu thuẫn cho Pol Pot quấy phá biên giới Tây Nam. Hơn một triệu người Hoa ở Việt Nam đã trở thành mối lo ‘con ngựa thành Troy’ cho một cuộc chiến tranh khi ấy được tin là không tránh khỏi. Ba ‘phương án’ đưa người Hoa ra khỏi Việt Nam đã được triển khai. Bắc Kinh tố cáo Việt Nam gây ra vụ ‘nạn Kiều’. Việt Nam tố cáo Bắc Kinh ‘kích động’. Ở giữa ‘hai làn đạn’, cộng đồng người Hoa ở Việt Nam đã phải trải qua cơn biến động không kể hết đau thương“.

Không có bằng chứng nào cho thấy “hơn một triệu người Hoa” ở VN là “con ngựa thành Troy”. Nhưng các việc như buộc người Hoa hồi tịch, việc chiếm đoạt tài sản nhà cửa của người Hoa, việc cưỡng bức người Hoa “hồi hương” bằng phương cách “ra đi có trật tự”… là có thật.

Con số “hơn một triệu người Hoa” cũng cần xét lại. Những người có tổ tiên là người Hoa nhưng họ sinh ra và lớn lên ở VN, không biết tiếng Hoa. Số người này chiếm khoảng 80% dân “gốc Hoa”. Ta đâu thể đơn thuần liệt họ vào thành phần “người Hoa” rồi buộc họ bỏ quốc tịch, đuổi họ ra khỏi VN bằng “phương tiện do ta đặt ra”?

CSVN có tới 3 phương án đưa người Hoa ra khỏi VN. Phương án nào người Hoa cũng “ra đi mình không”.

Một trong các phương án là “ra đi có trật tự”. Người đi phải nộp từ 7 đến 15 lượng vàng cho công an VN.

Điều cốt lõi cần nói ở đây là phải trả lại sự thật cho lịch sử.

Không biết số nạn nhân chết trong bụng cá, chết vì hải tặc, chết vì sóng gió, vì chết khát, vì đói… là bao nhiêu người. Con số dự đoán có cả triệu người. Những người này là nạn nhân trực tiếp của CSVN, qua các “phương án” của Trung ương.

Trong bài viết của Huy Đức, BBC đăng lại ngày 13-2-2009, có đoạn viết:

Cho dù có bao nhiêu người Hoa đã phải ra đi trong năm 1978 thì “nạn kiều” vẫn là một “lá bài” mà Trung Quốc cũng chủ động “chơi” chứ không hẳn là nguyên nhân khiến cho Đặng Tiểu Bình đưa quân sang Việt Nam xâm lược“.

Nhiều tài liệu nước ngoài cũng viết đại khái như vậy. Vụ “nạn kiều” không hề là lý do để Đặng Tiểu Bình dạy cho VN “một bài học”. Có thể nó là “giọt nước làm tràn ly”.

Vì vậy theo tôi, cái gì cũng có nguyên nhân của cái đó. Nếu TQ là Nga, bây giờ và Đặng Tiểu Bình là Putin. Chắc chắn VN tan tành không còn manh giáp.

Ba phương án của đảng CSVN đối với người Hoa là “tội ác diệt chủng”.

Tội ác là tội ác. Bất kể tội ác đã gây cho ai.