Tiết lộ: Thành viên gia đình đã chống lại Trump

0
0

Daily Beast

Tác giả: Lachlan Cartwright

Dịch giả: Trúc Lam

14-6-2020

Bà Mary Trump, cháu gái của tổng thống, chuẩn bị xuất bản một câu chuyện kể-tất-cả-trong-mùa-hè-này và tiết lộ rằng, bà là nguồn chính cho cuộc điều tra của báo New York Times về chuyện thuế má của Trump.

Theo lời những người có kiến ​​thức về dự án, cháu gái của ông Donald Trump là con của người anh trai quá cố của ông, chuẩn bị xuất bản một cuốn sách kể-tất-cả trong mùa hè này, rằng sẽ kể chi tiết những câu chuyện đau lòng và bậy bạ của tổng thống.

Mary Trump năm nay 55 tuổi, là con gái của Fred Trump Jr. và là cháu lớn nhất của Fred Trump Sr. (Người dịch: Tức cháu nội gái lớn nhất của bố ông Trump), dự kiến ​​sẽ phát hành cuốn sách “Quá nhiều nhưng không bao giờ đủ” (Too much And Never Enough) vào ngày 11/8, chỉ vài tuần trước Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Bà Marry Trump, 55 tuổi, tiến sĩ tâm lý học, cháu gái Tổng thống Trump. Ảnh: LinkedIn

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, một trong những tiết lộ bùng nổ nhất mà Mary sẽ kể chi tiết trong cuốn sách, là cách cô đóng vai trò quan trọng giúp báo New York Times đưa ra những tiết lộ gây sửng sốt về chuyện thuế má của Trump, gồm cả việc ông ta dính líu đến những âm mưu lừa đảo thuế và đã nhận hơn 400 triệu đô la từ đế chế bất động sản của cha mình như thế nào.

Khi chuẩn bị phác thảo trong cuốn sách của mình, bà Mary là nguồn chính của cuộc điều tra giành giải Pulitzer của tờ báo, cung cấp hồ sơ khai thuế của [ông nội] Fred Trump Sr. và các tài liệu tài chính gia đình rất bí mật khác cho tờ báo.

Chi tiết của cuốn sách đang được nhà xuất bản Simon & Schuster bảo vệ chặt chẽ, nhưng báo The Daily Beast biết rằng, Mary có kế hoạch, gồm các cuộc trò chuyện với chị gái của tổng thống Trump là bà Maryanne Trump Barry, thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu, có chứa những suy nghĩ thân mật và gây tổn hại về em trai bà, theo cho những người hiểu biết về vấn đề này.

Mary Trump đã tránh xa mọi người và không nói chuyện công khai trong nhiều thập niên, nhưng vào năm 2000, giữa một cuộc chiến cay đắng trong gia đình về di chúc của Fred Trump Sr., bà nói với báo New York Daily News. Bà nói: “Với gia đình này, sẽ hoàn toàn ngây thơ khi nói rằng nó không liên quan gì đến tiền. Nhưng đối với tôi và em trai tôi, điều đó có liên quan nhiều hơn đến việc cha chúng tôi [Fred Jr.] được công nhận“.

Fred Trump Jr. là con trai đầu lòng và từng là người thừa kế đế chế bất động sản của cha đẻ ông, đã làm việc cho Trans World Airlines sau khi quay lưng lại với công việc kinh doanh của gia đình.

Ông qua đời năm 1981 ở tuổi 42 vì một cơn đau tim do biến chứng của bệnh nghiện rượu, để lại một đứa con trai, Fred III và con gái Mary, là người có bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng.

Hoàn cảnh của Fred Trump Jr., rơi vào nghiện rượu cũng được nói tới trong cuốn sách, với cáo buộc rằng Donald và Fred Trump Sr. đã góp phần vào cái chết của ông và bỏ rơi ông trong giai đoạn quan trọng của chứng nghiện.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, Donald Trump thừa nhận đã gây áp lực với anh trai về lựa chọn nghề nghiệp của mình nhưng nói rằng ông đã hối hận. “Tôi rất hối hận vì đã gây áp lực cho anh ấy”, ông Trump nói với báo Washington Post. Thảo luận về anh trai và công việc kinh doanh của gia đình, ông Trump nói rằng, “đó chỉ là điều mà ông không bao giờ muốn làm”.

Đây không chỉ là chuyện của anh ấy Tôi nghĩ rằng sai lầm mà chúng tôi đã phạm phải là chúng tôi cho rằng mọi người sẽ thích nó. Đó là sai lầm lớn nhất… Có một áp lực gấp đôi đè lên anh ấy”, ông Trump thừa nhận.

Sau khi những đứa con của Fred Jr. đưa vụ kiện tệ hại ra tòa, chống lại gia đình, tranh cãi về di chúc của ông nội họ và cáo buộc rằng, “đó là vụ gian lận và ảnh hưởng không đáng kể” đối với phần của Donald và những người anh chị em của ông — Họ nhấn mạnh cách đối xử tàn nhẫn của Donald đối với các thành viên trong gia đình, cùng với người chị Maryanne và ông em Robert, đã cắt các quyền lợi y tế của William, là con của Fred III, cháu trai ông Trump, được sinh ra với chứng bại não. Hành động này, gia đình cho biết lúc đó là sự trả thù [của Donald Trump] đối với Mary và Fred III, vì đã kiện tụng di chúc.

Vụ kiện đó đã tạo ra một kho tàng tài liệu tài chính bí mật và rất nhạy cảm của gia đình Trump, gồm cả tờ khai thuế của Fred Trump Sr. (Người dịch: Bố của Donald Trump và các anh chị em), mà gần hai thập niên sau đó đã rơi vào tay của báo New York Times và là cơ sở cho một trong những mảng [điều tra] kinh ngạc nhất của báo chí trong những năm gần đây.

Tháng 6 năm 2019, The Daily Beast đưa tin, đội ngũ thuế má về Trump của báo New York Times đã cho nổ ra như thế nào, khi David Barstow, là người thắng giải Pulitzer bốn lần, đi lừa đảo, ráo riết theo đuổi một nguồn điều tra đột phá của họ để viết thuê cuốn sách và bảo đảm được trả lương sáu con số (người dịch: Tức hơn 100.000 đô la) — một hành động rõ ràng bị cấm bởi các quy tắc đạo đức của báo New York Times.

Câu chuyện đó kể chi tiết về cách Barstow đi sau lưng của các đồng nghiệp của mình và theo đuổi nguồn dữ liệu — là nguồn mà ngay từ đầu không phải của ông ta — ngay cả sau khi các biên tập viên nói với ông ta rằng không được viết sách.

Barstow thậm chí đã đi xa đến mức bất ngờ đến thăm chỗ ở của nguồn tin sau khi họ ngừng liên lạc với ông ta, rồi ở lại đó ít nhất ba tiếng đồng hồ và bấm chuông cửa trước và cửa sau nhiều lần, khi người đó trốn trong nhà.

Nguồn tin đã bị hoảng loạn, cảm thấy bị xâm phạm. Cuối cùng họ trốn cho đến khi ông ta rời khỏi nơi đó”, một người hiểu biết về tình hình nói với Daily Beastvào thời điểm đó, cho biết thêm rằng, nguồn tin đã cân nhắc tới chuyện gọi cảnh sát.

Trong khi Dean Baquet, biên tập viên điều hành của báo New York Times, ủng hộ Barstow về các quyết định đạo đức đáng nghi ngờ của ông ta và Barstow tuyên bố ông ta đã hành động phù hợp, nhưng ông đã sớm rời khỏi tờ báo để nhận vị trí lãnh đạo chương trình báo cáo điều tra ở Trường Cao học Báo chí, của Đại học Berkeley (University of California Berkeley).

Tại thời điểm đăng tải, báo Daily Beast không nêu tên nguồn tin và thực hiện các biện pháp rộng rãi để bảo vệ danh tính của họ. Tuy nhiên, trong cuốn sách sắp tới, chính Mary Trump sẽ là nguồn cung cấp cho báo New York Times và kể chi tiết về sự tham gia của bà khi làm việc với các nhà báo Russ Buettner, Susanne Craig và Barstow để tiết lộ câu chuyện, theo những người có kiến ​​thức về vấn đề này.

Cuốn sách này chắc chắn sẽ gửi các cú sốc mạnh tới Washington và gia đình Trump, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử và nó trở nên nóng hổi sau cuốn hồi ký được nhiều người mong đợi của John Bolton [cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump]. Nhưng khác với tất cả các cuốn sách của các cựu nhân viên của Trump, đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ông Trump viết một cuốn sách nói-lên-tất-cả, phê phán Tổng thống dữ dội.

Mối quan hệ tồi tệ giữa Tổng thống Trump và người cháu gái của ông, bắt đầu từ 20 năm trước, trong cuộc chiến về di chúc của Fred Trump Sr. và những hành động mà Donald Trump đã thực hiện để cắt đứt hỗ trợ tài chính và y tế cho đứa con của người em trai bệnh tật của bà [Mary Trump]. Bây giờ mối hận thù đó sắp bày ra trước mắt công chúng trong năm bầu cử quan trọng, với việc tổng thống đang vật lộn để củng cố sự nổi tiếng đang lao xuống hố của mình.

Dì và các chú của tôi nên xấu hổ về bản thân mình. Tôi chắc chắn họ không [biết xấu hổ]”, Mary Trump nói về Donald Trump và chị em của ông ta trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi năm 2000, qua đó cung cấp bản xem trước tinh thần cuốn sách của bà.

Nguồn : Báo Tiếng Dân