Thủ tướng Angela Merkel đứng trước khó khăn trong thành lập chính phủ

  0
  107
  Bà Angela Merkel phát biểu sau bầu cử, khẳng định việc được giao thành lập chính phủ mới.
  Trong cuộc bầu cử Quốc hội CHLB Đức ngày 24/9/2017, đảng CDU/CSU vẫn duy trì là đảng mạnh nhất trong quốc hội, mở đường cho Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư, nhưng phải đương đầu với những khó khăn trong việc thành lập liên minh cầm quyền.

  Theo kết quả bầu cử sơ bộ, đảng CDU/CSU giành được 33% số phiếu, giảm 8,5% so với cuộc bầu cử năm 2013. Đảng SPD giành được 20,5% số phiếu, giảm 5,2% và là kết quả bầu cử tồi nhất kể từ năm 1949. Đảng AfD giành được 12,6% số phiếu và lần đầu tiên có đại diện trong quốc hội liên bang. Đảng FDP giành được 10,7% số phiếu, được trở lại quốc hội liên bang sau một nhiệm kỳ bị loại. Đảng Cánh tả giành được 9,2% số phiếu, tăng 0,6% và Đảng Xanh giành đươc 8,9% số phiếu tăng 0,5% so với nhiệm kỳ trước.

  Với kết quả bầu cử trên, dự kiến CDU/CSU có 200 ghế trong quốc hội, giảm 53 ghế, đảng SPD có 153 ghế, mất đi 40 ghế. Đảng AfD lần đầu tiên được vào quốc hội liên bang với 94 ghế và đảng FDP cũng giành được 80 ghế sau 4 năm ra rìa. Đảng Cánh tả có được 69 ghế, tăng 5 ghế so với trước và Đảng Xanh giành được 67 ghế, tăng 4 ghế.

  Với việc Chủ tịch SPD Martin Schulz tuyên bố không tái lập Đại liên minh với CDU/CSU, đảng CDU/CSU chỉ còn khả năng thành lập liên minh Jamaika, có nghĩa là thành lập liên minh cầm quyền với FDP và Đảng Xanh, theo màu cờ của Jamaika là Đen-Vàng-Xanh. Đây có lẽ là lần đầu tiên ở CHLB Đức có liên minh cầm quyền gồm 3 đảng và đặt bà Angela Merkel đứng trước khó khăn phải thuyết phục và nhượng bộ với FDP và Đảng Xanh để có được đường lối chung cho liên minh cầm quyền trong nhiệm kỳ mới.

  Việc AfD trở thành lực lượng mạnh thứ ba trong quốc hội liên bang cũng sẽ gây khó khăn không nhỏ cho Chính phủ sắp tới, buộc họ phải có những đối sách phù hợp để giảm thiểu ảnh hưởng của AfD và lấy lại lòng tin của cử tri, sau khi bị mất rất nhiều phiếu trong cuộc bầu cử này.

  Văn Long – Thoibao.de