Thời sự quốc tế và thế giới – RFI

0
6
Trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington (Mỹ). DR
RFI

Thứ trưởng Ngoại Giao Nga, Serguei Riabkov được hãng tin Nga TASS dẫn lời, tuyên bố, “các tác giả và những người ủng hộ dự luật (trừng phạt Nga) đang tiến thêm một bước nghiêm trọng theo chiều hướng phá hoại viễn cảnh bình thường hóa quan hệ với Nga”.

Ông Serguei Riabkov cho biết, Matxcơva đang “tìm cách để có được thỏa hiệp trên những vấn đề quan trọng với nước Nga cũng như với Mỹ như chống khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Thứ trưởng Ngoại Giao Nga cảnh báo sẽ đáp trả những hành động của Quốc Hội Mỹ.

Hôm qua, với 419 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Hạ Viện Mỹ đã thông qua các trừng phạt mới đối với Nga, nhằm trả đũa Nga về các nghi ngờ Matxcơva can dự, gây nhiễu thông tin, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Một lý do khác của dự luật gia tăng trừng phạt Nga là vụ Mátxcơva sáp nhập Crimée của Ukraina. Ngoài nội dung nhằm vào Nga, dự luật còn có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì lý do ủng hộ khủng bố và đối với Bắc Triều Tiên vì các vụ bắn thử tên lửa.

Dự luật trên sẽ còn phải được Thượng Viện thông qua trước khi đưa qua tổng thống ký ban hành. Ông Donald Trump vẫn có quyền phủ quyết dự luật. Trong trường hợp đó, Quốc Hội sẽ phải bỏ phiếu lại, nếu được 2/3 số phiếu ủng hộ thì dự luật sẽ đương nhiên có hiệu lực.

Dự luật trừng phạt Nga không chỉ khiến Nga bực tức mà Liên Hiệp Châu Âu cũng tỏ bất bình. Nhiều công ty của châu Âu đang làm ăn với Nga, đặc biệt trong các dự án khí đốt cũng nằm trong diện đối tượng trừng phạt của dự luật nói trên.