Nga chưa muốn trả đũa các trừng phạt mới của Mỹ

0
97
Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, Dimitri Peskov.REUTERS/Sergei Karpukhin
RFI / Thụy My

Dự luật trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Nga, Iran và Bắc Triều Tiên không gây xôn xao nhiều tại điện Kremlin. Chính quyền Nga ngày 26/07/2017 tỏ ý tiếc về quyết định của Hạ Viện Mỹ, nhưng đợi đến khi luật này có hiệu lực mới trả đũa.

Thông tín viên RFI Jean-Didier Devoin tại Matxcơva cho biết thêm :

« Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Serguei Ryabkov tuyên bố, việc đưa ra dự luật này là một bước đi rất nghiêm trọng nhằm phá hủy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Nga. Ông nói thêm, Matxcơva ngày càng mỏi mệt khi cứ phải tự kềm chế. Những phát biểu trên đây cho thấy chính giới Nga rất bực tức trước chính sách chống đối Nga của Hạ Viện Mỹ.

Đối với Konstantin Kossachev, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hội Đồng Liên Bang, tức Thượng Viện Nga, tình hình rất đáng quan ngại vì Hoa Kỳ, theo ông, đã thiếu thực tế. Ông đòi trả đũa đích đáng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Phía điện Kremlin có giọng điệu ít gay gắt hơn, cho biết đây là điều đáng buồn và thất vọng. Dimitri Peskov, phát ngôn viên của ông Vladimir Putin nhắc lại tính chất bất hợp pháp của các biện pháp trừng phạt Nga. Nhưng ông nhấn mạnh, cần phải chờ đợi đến khi những trừng phạt này có hiệu lực để có thể đáp trả, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là điều mà tổng thống Nga chắc chắn sẽ làm, nếu dự luật này được Thượng Viện và tổng thống Donald Trump thông qua ».

Ngày 25/07/2017 Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua với đa số áp đảo (419 phiếu thuận, chỉ có 3 phiếu chống) một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, Iran và Bắc Triều Tiên. Riêng đối với Nga là do cáo buộc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như việc sáp nhập Crimée của Ukraina.