THẮC MẮC GỬI VTV

0
481

Thuan Van Bui

Sau khi xem lại lần 3 chương trình Đối Diện mới đây VTV1 có một chi tiết làm mình thắc mắc đó là: Trong đảng có nhiều phe phái (nhóm) khác nhau hay chỉ có “một khối thống nhất đoàn kết”? Thắc mắc này là hoàn toàn có cơ sở và càng cần hỏi sau khi xem Đối Diện và đọc báo lề đảng nhiều năm!

1. Trong chương trình Đối Diện ông Lê Văn Cương, thiếu tướng, cựu viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược BCA nói: “cái bọn chống đảng”, “bọn cơ hội chính trị” chúng bịa ra chứ làm gì có phe nhóm chống nhau? Còn Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Quang Phát, Phó chính ủy Học viện Chính trị, Bộ quốc phòng khẳng định: “Trong đảng ta làm gì có phe này phái nọ”.

2. Tuy nhiên, mấy năm nay từ miệng các quan chức chóp bu, các nhà lý luận lề đảng và từ báo chí xuất hiện nhan nhản các cụm từ “lợi ích nhóm”, “chống lợi ích nhóm”, “bè phái”… Xin đơn cử vài ví dụ:

– Báo Tiền Phong ngày 03/8/2019 có bài: “Ngăn ‘chuyến tàu vét’ trước thềm Đại hội Đảng: Chặn mầm họa lợi ích nhóm”. TS Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nói: “Không ít bộ phận vì lợi ích tăm tối của phe nhóm mình, đã biến nơi mình phụ trách thành vùng đất riêng”. Tức là ông Nhị Lê khẳng định, trong đảng có tồn tại phe nhóm và đang tranh ăn dữ dội!

– Báo QĐND ngày 21/2/2019 có bài: “Thói cục bộ, bè phái – một trong những vấn đề nhân dân bức xúc nhất”. Trong bài này, tác giả cũng khẳng định là trong nội bộ đảng có bè phái, có lợi ích nhóm.

– Ngày 18/1/2015 trang Viet Times có bài viết phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng (nguyên phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương) với nhan đề: “Chia rẽ, bè phái là có tội với nước, với dân”. Ông Hùng khẳng định có bè phái có “nhóm lợi ích xấu” trong đảng.

– Ngày 05/06/2019, VietnamNet có bài: “‘Nhóm lợi ích’ đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường”. Tức là khẳng định có nhóm lợi ích cấp chóp bu, đủ sức và thậm chí dư sức “đang đưa đất nước đi”.

– Tạp chí Tuyên giáo ngày 8/2/2019 có bài: “Tác động của lợi ích nhóm tiêu cực đến tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên”. Bài viết này cũng khẳng định có phe nhóm và các phe phái, nhóm lợi ích đang tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.

– Tạp chí Cộng sản ngày 7/2/2019 có bài: “Phòng ngừa, đấu tranh chống lối sống cơ hội, thực dụng, bè phái, lợi ích nhóm”.

– Ông TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói về vấn đề bè phái, phe nhóm, lợi ích nhóm trong các bài viết, phát biểu

Có cả ngàn bài viết về chuyện phe nhóm, bè phái trong đảng dưới cái tên chung là “lợi ích nhóm xấu” trên các kênh truyền thông của đảng.

Vậy xin hỏi mấy vị ở VTV làm chương trình Đối Diện cùng mấy ông GS- TS, mấy ông tướng công an, quân đội trả lời trên đó là: Vậy cuối cùng là thế nào, trong đảng có hay không có phe phái, phe nhóm? Tôi là nông dân lại là người dân tộc thiểu số biết tin ai đây? Ai nói đúng, ai nói sai? Nếu có phe phái thật, hóa ra VTV1, 2 ông tướng Cương, Phát nói láo à? Nếu không có phe nhóm, hóa ra ông Trọng cùng nhiều quan chức cấp cao, báo chí truyền thông ra rả về lợi ích nhóm, bè phái là nói điêu?

Nếu không có phe phái, băng nhóm trong đảng thì những tiêu cực, xuống cấp và sự nát bét trong quản trị quốc gia là sản phẩm chung của một đảng “đoàn kết, thống nhất”, và đảng là nhóm lợi ích lớn nhất phải không? Xin gửi những thắc mắc này đến VTV, tướng Cương, PGS-TS Thiếu tướng Nguyễn Quang Phát trả lời giúp thằng cha già dân tộc như tôi!