Quân của đại đế đã bỏ của chạy lấy người

  0
  10
  epa09856788 A view of the Russian military equipment destroyed during an anti-tank attack in one of the villages near Chernihiv, Ukraine, 28 March 2022 . On 24 February Russian troops entered Ukrainian territory in what the Russian president declared a 'special military operation', resulting in fighting and destruction in the country, a huge flow of refugees, and multiple sanctions against Russia. EPA/ANDRZEJ LANGE POLAND OUT

  Lưu Thủy Hương

  Tin đêm hôm qua: Quân của đại đế đã bỏ của chạy lấy người. Không chiếm được Kyiv, đại đế bắt đầu tỉnh ngủ, cho quân tập trung chiếm giữ vùng phía nam và phía đông. Mưu đồ chia cắt Ukraine?

  *

  https://www.spiegel.de/ausland/schneller-rueckzug-russischer-truppen-aus-dem-norden-der-ukraine-a-c7f95e9e-e36b-4275-ae2d-88b667d146dc

  Nga vội vã rút quân khỏi miền bắc Ukraine

  Hôm thứ Bảy, Kyiv xác nhận một “cuộc rút quân nhanh chóng” của quân đội Nga khỏi miền bắc. Cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Podoljak cho biết hiện Matxcova muốn “giữ các khu vực bị chiếm đóng ở phía đông và phía nam”. Phía Nga đã đổi chiến thuật, chiếm cứ vùng phía đông và nam, để đưa ra các điều khoản cứng rắn cho khu vực này.

  °

  “Một số lượng lớn xe quân sự” bị bỏ lại

  Oleksiy Arestovich, một cố vấn khác của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, cho biết do quân đội Nga rút khỏi khu vực Kyiv và Chernihiv ở phía bắc, quân đội Ukraine hiện đã có thể tái chiếm “hơn 30 thị trấn”. Quân đội Nga để lại “một số lượng lớn phương tiện quân sự mà không có nhiên liệu”.

  Sau khi quân đội Nga rút khỏi Kiev, ít nhất 20 thi thể đã được phát hiện ở ngoại ô Bucha. Một nhà báo của hãng tin AFP đưa tin những người chết mặc quần áo thường dân được tìm thấy trên một con phố trong khu dân cư. 

  Cách Kyiv vài chục km về phía bắc, người ta tìm được thi thể của một phóng viên chụp ảnh người Ukraine đã mất tích gần 3 tuần.

  °

  Tổng thống Zelenskyy cảnh báo về các cuộc tấn công nặng nề ở phía đông

  Trước sức ép quân sự giảm dần ở phía bắc, tổng thống Zelenskyj dự kiến sẽ có “các cuộc tấn công mạnh mẽ” ở phía đông, trên hết là vào Mariupol, nơi đã bị bao vây trong nhiều tuần. 

  Ukraine hiện cần “vũ khí hạng nặng” để tiến vào các khu vực bị chiếm đóng ở phía nam và phía đông “và đẩy lùi người Nga càng xa càng tốt”, cố vấn Podoliak nói.

  Theo Zelenskyy, hơn 3.000 cư dân của Mariupol đã được “giải cứu” bằng xe buýt và phương tiện cá nhân vào thứ Sáu. 

  *

  https://www.n-tv.de/politik/USA-Putin-will-Erfolg-bis-Mai-Russland-greift-Militaerflugplatz-an-article23242759.html?

  Nhiều thường dân chết ở Bucha

  Hàng chục thường dân thiệt mạng đã được quân đội Ukraine phát hiện tại thị trấn Bucha tái chiếm, phía tây bắc Kyiv. Nhiều người trong số họ đã bị lính Nga bắn chết, cố vấn tổng thống Mykhailo Podoliak viết trên Twitter: “Họ không tham gia quân đội, không có vũ khí, không đe dọa ai cả. Có bao nhiêu trường hợp như vậy đang xảy ra trong các vùng bị chiếm đóng?”

  Một bức ảnh mà Podoliak chia sẻ trong dòng tweet của mình cho thấy những người đàn ông bị bắn chết, một trong số họ bị trói quặc tay sau lưng. Tính xác thực của hình ảnh không thể được xác minh một cách độc lập. Các báo cáo khác của truyền thông Ukraine về các hành vi tàn bạo của binh sĩ Nga không thể được xác minh hoặc xác nhận một cách độc lập. Trong khi đó, khoảng 280 thường dân được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể ở Bucha. Các thi thể này đã không được chôn cất trong thời gian Nga chiếm đóng, theo “Ukrayinksa Pravda”.

  °

  Ba Lan nghĩ đến vũ khí hạt nhân

  Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski tỏ ra cởi mở với việc đồn trú vũ khí hạt nhân của Mỹ tại đất nước của ông. “Nếu người Mỹ yêu cầu chúng tôi lưu giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Ba Lan, chúng tôi sẽ đón nhận. Nó sẽ làm tăng đáng kể khả năng răn đe chống lại Matxcova”.

  Hiện tại câu hỏi này chưa được đưa ra, “nhưng điều đó có thể sớm thay đổi”. Ông nói, lời đề nghị nên đến từ phía người Mỹ. Nhưng về nguyên tắc, mở rộng sự phân bố hạt nhân sang sườn phía đông của NATO là rất hợp lý.