Phỏng vấn Nghị sĩ Ukraine về tin đồn cải tổ quân nhân.

0
35
Valeriy Zaluzhnyi và Oleksandr Syrskyi (phải)
   

The New Voice of Ukraine

Thứ năm, ngày 16 tháng 11 năm 2023, 1:30 chiều theo giờ Thái Bình Dương

Các phương tiện truyền thông gần đây lan truyền tin đồn về khả năng sa thải ba chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine: Tư lệnh mặt trận Tavria Oleksandr Tarnavskyi, Tư lệnh Lực lượng liên hợp của Lực lượng vũ trang Ukraine Serhiy Naev và Tư lệnh Lực lượng y tế Tetiana Ostaschenko.

Roman Kostenko, Thư ký Ủy ban Quốc phòng Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine), giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh NV vào ngày 14 tháng 11 những gì ông biết về khả năng cải tổ nhân sự mới trong Lực lượng Vũ trang Ukraine, liệu có thể xảy ra tranh chấp giữa Văn phòng Tổng thống và Bộ Tổng tham mưu hay không, và những vấn đề mà các chiến sĩ đang gặp phải ở mặt trận.

NV: Bạn nghĩ sao, thực chất chúng ta chỉ đang nói đến những suy đoán vô căn cứ thôi sao?

Kostenko: Trước hết, câu hỏi là điều chúng tôi muốn làm rõ. Ví dụ: nếu chúng ta đang nói về việc liệu Văn phòng Tổng thống có kế hoạch như vậy hay không, thì chúng ta sẽ không bao giờ biết về nó. Trừ khi cố vấn nào đó của Văn phòng Tổng thống nói lại điều đó trực tiếp.

Ví dụ, khi tôi thấy nó lây lan như thế nào, tôi đã nói chuyện với [Bộ trưởng Quốc phòng] Rustem Umerov. Anh ấy nói thẳng với tôi rằng họ không có kế hoạch như vậy [kể từ ngày 13 tháng 11]. Anh ấy nói đó là sự suy đoán.

Nhưng chúng tôi thấy rằng Bộ Quốc phòng chỉ viết thông tin về việc này vào khoảng nửa đêm rằng cần phải duy trì [thông tin] vệ sinh. Tất nhiên, tôi nghĩ điều đó là cần thiết [phải làm] sớm hơn.

Chúng tôi liên tục gặp vấn đề trong Bộ Quốc phòng rằng đó chính là hướng thông tin đang bị khập khiễng. Và mọi thứ khá tồi tệ dưới thời Hanna Malyar [cựu thứ trưởng quốc phòng] khi bà ở đó. Và bây giờ tôi nghĩ cũng cần phải trao đổi nhanh hơn để những ai muốn lợi dụng vấn đề này không lan truyền nó theo cách như vậy. Đây là một mặt.

Mặt khác, câu hỏi… tất nhiên, sẽ rất quan trọng [để trao đổi] khi họ [các phương tiện truyền thông đưa tin] nói về Nayev rằng họ muốn trực tiếp bắt giữ anh ta.

Nhìn chung, vấn đề cách chức các tư lệnh, theo luật, là việc của tổng thống và tổng tư lệnh. Theo luật An ninh quốc gia. Và điều rất quan trọng là điều chúng tôi đã nói đến khi Tướng Viktor Khorenko [chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt] bị cách chức là liên lạc trực tiếp với các tướng lĩnh này. Và tất nhiên, điều quan trọng là [liên lạc] với Tổng tư lệnh [Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi]. Mặc dù luật không quy định nhưng nó rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh.

Có lẽ thậm chí cần phải xem xét cách thực hiện điều đó một cách chính xác trong luật để ít nhất tổng tư lệnh cũng được thông báo rõ ràng. Để nó không xảy ra theo cách họ mong muốn và loại bỏ mà không báo trước.

NV: Nếu chúng ta nhìn vào tình hình từ Văn phòng Tổng thống. Lý do để thay thế Naev có thể là gì?

Kostenko: Có một số lý do. Bây giờ tôi không thể kể tên hết được, chúng ta hãy vẫn giữ vệ sinh thông tin nhé. Và tôi không muốn khơi dậy khái niệm “sự phản bội”, hãy nói như vậy. Nhưng có những lý do.

Chúng tôi biết rằng vẫn còn một số vấn đề mâu thuẫn giữa Văn phòng Tổng thống và Tổng tư lệnh. Và gần đây, ngày càng có nhiều thông tin lan truyền về những gì chúng ta có, chẳng hạn như các nhóm, Lực lượng vũ trang khác nhau, họ được gọi là hai đội quân riêng biệt trong quân đội.

Tôi đang cho bạn biết thông tin từ chiến hào. Có đội quân của tướng này và có đội quân của tướng khác. Tất nhiên, điều này không thể được cho phép. Sức mạnh của quân đội là gì? Sự lãnh đạo độc nhất của nó. Một người chỉ huy và thực thi mệnh lệnh của những người khác dưới quyền anh ta.

Không thể có trường hợp có tổng tư lệnh trong khi nhóm nào đó trực thuộc trực tiếp hơn vào chỉ huy tối cao. Mọi hoạt động quản lý đều phải thông qua người chỉ huy. Đôi khi điều này bị phá vỡ trong lực lượng vũ trang của chúng ta và nó không thể được cho phép.

Và trên hết, chẳng hạn như Tổng tư lệnh tối cao [Volodymyr Zelenskyy] không được có bất kỳ sĩ quan được yêu thích hoặc không được ưa chuộng nào trong quân đội. Tôi nghĩ rằng các chuyên gia nên chiến đấu trên chiến trường và dẫn dắt họ.

Chúng ta có Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, chúng ta có Bộ Tổng tham mưu. Tất cả các lực lượng, đơn vị và nhóm được thành lập khác phải phục tùng.

Tổng thống không phải là một quân nhân chuyên nghiệp. Tổng tư lệnh chưa bao giờ tham gia vào việc này. Trước chiến tranh, trước khi làm tổng thống, ông đã tham gia vào những công việc khác không liên quan đến chiến tranh. Vì vậy, anh ta nên tham gia vào các mối quan hệ quốc tế và chỉ cần kiểm soát, điều phối mọi việc.

Cụ thể, quân đội chuyên nghiệp nên tham gia vào các trận chiến.

Tất nhiên, chiến tranh nói chung đã là vấn đề của các nhà lập pháp, chính trị gia, nhà ngoại giao và chính phủ. Nó đã là một khái niệm rộng hơn.

NV: Khi nói về hai đội quân, ý bạn là có một đội quân của Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhnyi, và đội kia là của Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi? Tôi đã hiểu bạn một cách chính xác?

Kostenko: Vâng, có những trò đùa như vậy. Có những trò đùa như vậy cả trong chiến hào và trong văn phòng. Tất nhiên, nó không thể nhìn thấy được, nhưng chính quân đội đã nói đùa về điều đó. Nhưng điều này không nên xảy ra.

NV: Có thể nói những mâu thuẫn có thể leo thang chính là do chúng ta đã không đạt được kết quả mong muốn trên chiến trường trong chiến dịch hè thu?

Kostenko: Tôi không muốn nói về những mâu thuẫn. Tôi nói ý kiến của tôi. Tôi đã nói về những gì quân đội nghĩ rằng thực sự nó tồn tại và phải được sửa chữa. Điều này cần được chỉ huy tối cao sửa chữa. Và làm điều đó một cách rõ ràng. Điều này cần được sửa chữa bởi những người khác, những người đang cố gắng chia rẽ nó bằng cách nào đó.

Chỉ có quân đội Ukraine thống nhất mới có thể giành chiến thắng [cuộc chiến].

Và nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là khác nhau, trong đó có những lý do bạn nêu. Nhưng tất nhiên tôi sẽ ít nói về nó hơn.

Chúng ta cần phải làm mọi thứ để có một quân đội đoàn kết chiến đấu vì Ukraine. Để không ai nổi bật, chiến đấu riêng lẻ hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào riêng biệt. Vì vậy, không ai nên ban cho bất kỳ ân huệ nào khác hoặc trao bất kỳ cơ hội lớn hơn nào cho bất kỳ ai.

Điều quan trọng là phải làm điều đó ngay bây giờ. Và nhiệm vụ này trước hết là tổng thống phải đoàn kết tất cả các Lực lượng Vũ trang, tất cả các Lực lượng Phòng vệ và chỉ đạo họ đi về một hướng.

NV: Một bài viết của nhà báo Mỹ Simon Shuster đăng trên tạp chí Time đã gây ra một cuộc thảo luận rộng rãi. Ông viết rằng một số vụ sa thải nhất định đang được chuẩn bị cả trong Bộ Tổng tham mưu, tức là trong giới lãnh đạo quân sự và trong Nội các Bộ trưởng. Chúng ta đã chứng kiến việc sa thải Tư lệnh Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Viktor Khorenko và Bộ trưởng Thể thao Vadym Gutzeit. Điều này có nghĩa là chúng ta nên chuẩn bị cho việc sa thải nhiều hơn?

Kostenko: Tôi không nghĩ Shuster đang nói cụ thể về người chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt vì đó là câu hỏi về những người có ảnh hưởng đến cuộc phản công.

Tôi nghĩ người chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt đã làm công việc của mình, anh ấy đã làm đúng… Anh ấy không phải là người có thể chịu trách nhiệm về cuộc phản công.

Nhưng tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng đây là vấn đề của bộ trưởng quốc phòng và tổng tư lệnh tối cao.

NV: Vậy thì tôi muốn lợi dụng việc anh có quyền tiếp cận trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, ông ấy là đồng nghiệp cũ của anh trong phe nghị viện Holos (Voice). Umerov nói gì về sự cường điệu của truyền thông, vốn đã xuất hiện rất nhiều xung quanh bộ chỉ huy quân sự và xung quanh việc ai có tranh chấp với ai? Ấn tượng của anh ấy là gì?

Kostenko: Chúng tôi không nói chuyện thường xuyên vì anh ấy luôn bận rộn. Khi cần thiết cho công việc, chúng tôi gọi điện cho nhau hoặc viết thư về một số vấn đề. Nhưng cần có thời gian để thảo luận chi tiết. Bây giờ anh ấy đang trong giai đoạn hình thành và không có đủ thời gian cho bất cứ việc gì, vì vậy tôi sẽ không bình luận về tầm nhìn của anh ấy.

Bây giờ anh ấy đang ở trong một tình huống rất khó khăn. Bộ trưởng quốc phòng trong chiến tranh, đặc biệt được bổ nhiệm trong thời chiến. Anh ta phải chọn những gì để tìm ra.

Và sự cường điệu… Chúng tôi hiểu rằng có một điều gì đó là một chiến dịch thông tin chống lại các tướng lĩnh, chống lại Bộ Quốc phòng. Một số là các chiến dịch làm mất thông tin của Nga và một số thực sự có thể có nội dung nào đó. Có lẽ Văn phòng Tổng thống đang lên kế hoạch cải tổ. Một lần nữa: đó là quyền của họ.

Có lý do thì thấy tướng nào đó không có năng lực thì nên làm.

Tôi luôn ủng hộ quân đội nhưng cũng ủng hộ lẽ thường. Nếu chúng ta sa thải ai đó, nếu ai đó làm việc không hiệu quả, chúng ta phải ra mặt và nói như vậy. Nhưng không phải như với Khorenko, tức là chỉ là một [thông điệp] trên các phương tiện truyền thông. Và có một tổng tư lệnh sẽ xác nhận điều này, có một bộ trưởng quốc phòng, và có một tổng tư lệnh tối cao. Họ thay thế một vị tướng nào đó, đưa ông ta vào một vị trí khác và bổ nhiệm một người nào đó vào vị trí của ông ta mà theo ý kiến ​​của họ là có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Không có gì [xấu] ở đây cả. Chỉ là bây giờ chúng ta coi việc sa thải là một kiểu phản bội. Không. Mọi người được thay thế. Và tôi thường thấy có người bị thay thế ở đơn vị của tôi. Và đó là điều bình thường, đôi khi những người làm việc hiệu quả hơn sẽ đến.

Đó không phải là một sự phản bội. Nhưng cần phải nhất trí chính xác với vị tổng tư lệnh vì ông ấy là người lãnh đạo đội quân này và là người hiểu rõ ai và ở vị trí nào sẽ thành công.

NV: Ví dụ, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, Tướng Ihor Tantsyura đã bị thay thế…

Kostenko: Và chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt đã bị cách chức một năm trước, ông ấy phục vụ trước Khorenko.

NV: Nếu tôi hiểu đúng thì bạn là người ủng hộ việc cởi mở về việc tại sao các tướng bị cách chức. Bởi vì có một ý kiến khác ngược lại: chúng ta đang trong giai đoạn nóng của cuộc chiến và không cần thiết phải giải thích cho chúng ta lý do tại sao những vị tướng này bị sa thải nếu chiến thắng và hiệu quả là mục tiêu chính của chúng ta. Bạn có nghĩ rằng nó nên được mở?

Kostenko: Theo tôi, không thể chấp nhận được việc người chỉ huy tối cao có thể làm điều này mà không có sự chấp thuận của tổng tư lệnh trong một cuộc chiến.

Người chỉ huy tối cao không phải là chuyên gia tiến hành chiến sự, ông ấy có chuyên môn riêng, nghề nghiệp riêng. Còn vị tổng tư lệnh và quân nhân đều là những người đã đi vào con đường quân sự từ năm 18, 17 tuổi, họ biết mọi chuyện diễn ra như thế nào. Và họ biết loại người nào cần thiết ở những vị trí nhất định.

Vì vậy, có thể không cần thiết phải nói cho mọi người biết nếu ai đó không đối phó với điều gì đó. Những người sau đây cần phải biết điều này: một tổng tư lệnh, một người bị cách chức, một bộ trưởng quốc phòng, và một tư lệnh tối cao, cũng như các tướng lĩnh khác phải hiểu rằng có người đã không đối phó được, nghĩa là anh ta đi đến vị trí thấp hơn. Hoặc lên cấp cao hơn nếu anh ta sắp được thăng chức. Nếu có vấn đề gì có thể nói với xã hội thì họ có thể nói, nhưng không nhất thiết phải ra ngoài và bình luận về mỗi lần sa thải.

Tôi tin rằng Khorenko ra tòa vì bị đối xử bất công. Vì vậy, anh ta đã bước ra và nêu rõ quan điểm của mình.

NV: Dường như có một giải pháp rất đơn giản cho sự cường điệu của giới truyền thông mà chúng ta có. Nếu chỉ huy tối cao, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valerii Zaluzhnyi ra tuyên bố chung. Giải pháp như vậy có khả thi không? Tại sao chúng ta hiếm khi thấy Zaluzhnyi và Zelenskyy đi cùng nhau?

Kostenko: Họ có thể làm được, nhưng vấn đề là mọi người có tin không?

Tất nhiên, chúng ta nên dấn thân và tham gia nhiều hơn vào chiến tranh, hiểu rõ các sắc thái, hiểu từng người lính. Bởi vì, một mặt, chúng ta dường như đang tổ chức một số cuộc họp quốc tế, cố gắng xin vũ khí. Mặt khác, chúng ta quên mất những người lính và chỉ huy bình thường trên chiến trường.

Tôi có thể đưa ra một ví dụ. Trước mắt có một vấn đề lớn, đó là việc xóa bỏ tài sản quân sự. Chỉ là một bộ máy quan liêu đến mức không thể bỏ qua một chiếc ghế hay một vật đơn giản, ví dụ như một cái xẻng mương. Bạn cần văn phòng công tố, quân cảnh, Cục Điều tra Nhà nước để chứng minh rằng nó đã bị phá hủy và không bị đánh cắp.

Và chúng tôi, với tư cách là Verkhovna Rada [quốc hội Ukraine], đệ trình một dự luật. Verkhovna Rada [đã thông qua nó] làm cơ sở và nói chung, nó đã hoạt động trong hai tuần, vì chúng tôi thấy rằng đó là một vấn đề. Họ ủng hộ nó với 302 phiếu bầu và đệ trình lên tổng thống để xin chữ ký.

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày 5 tháng 10. Tổng thống vẫn chưa ký dự luật, mặc dù [ông] có 15 ngày để làm việc đó, theo Hiến pháp. Nhưng nếu nó không được ký, dự luật được coi là được thông qua. Đây là sự vi phạm Hiến pháp khi dự luật này chưa được ký kết. Nhưng không ai muốn giúp những người lính bình thường xóa bỏ bộ máy quan liêu này. Những việc như vậy nên làm đối với quân nhân, không phải để tăng thêm quan liêu mà để đơn giản hóa.

Và tất nhiên, chúng ta bận việc lớn và không có thời gian để đối phó với một người lính bình thường. Đây là một vấn đề lớn.

NV: Tại sao lại không được ký? bạn giải thích điều đó thế nào?

Kostenko: Hãy xem vấn đề là gì. Để viết ra một cái xẻng, bạn phải lãng phí số giấy trị giá 10 cái xẻng đào này. Và thực tế không phải là bạn sẽ xóa chúng đi. Tất cả đã bị mắc kẹt trong nửa năm.

Tôi đã đến Bộ Quốc phòng. Có lẽ tôi đã mất nửa năm đi gõ cửa từng nhà nhưng chẳng có ai quan tâm. Những quan chức ngồi đó chấp nhận mọi việc vì đó là công việc của họ, khi có những đống giấy tờ này thì họ cần đến việc gì đó. Và khi [giấy tờ] không còn nữa, có thể [các quan chức] sẽ bị đưa ra mặt trận và không còn cần thiết nữa. Đó là lý do tại sao họ không làm gì với nó.

Và tôi đã đưa ra quyết định. Tôi đã soạn thảo một dự luật, đệ trình và nó đã được hơn 40 nhà lập pháp từ hầu hết các phe phái và nhóm trong quốc hội ký, bởi vì hầu hết mọi nhà lập pháp đều biết về vấn đề này. Và chúng tôi đã bỏ phiếu cho nó.

Ngay khi nó được gửi đến tổng thống, Bộ Quốc phòng bắt đầu xây dựng các quy định dưới luật để chứng minh rằng chính họ đã thực hiện việc đó.

Và nó đã được công bố ở cả Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số và Bộ Quốc phòng. Tổng thống bước ra và nói rằng chúng tôi đã đơn giản hóa thủ tục. Nhưng dự luật vẫn chưa được ban hành.

Và hóa ra khi văn bản làm rõ của Bộ Quốc phòng được gửi đến chiến trường, đến chiến hào, thủ tục càng trở nên phức tạp hơn sau khi các thư ký của Bộ Quốc phòng đã làm việc. Họ cũng bổ sung thêm văn phòng công tố và 22 tài liệu khác cần được cung cấp. Đó là cách nó được “đơn giản hóa”.

Ai đó đã cung cấp thông tin sai cho tổng thống. Tôi chắc chắn rằng anh ấy đã không đọc nó. Nhưng họ nói “đừng ký” vì đó là hóa đơn của Kostenko.

Đây không phải là dự luật của tôi mà là dự luật của 42 nhà lập pháp và được ủng hộ bởi 302 [nghị sĩ], đa số theo hiến pháp. Và đây là vấn đề của một người lính trên chiến trường, không phải một cuộc đấu tranh chính trị nào đó. Cần phải ký vào [hóa đơn] và nhanh chóng đơn giản hóa thủ tục xóa sổ vì đây là một vấn đề rất lớn hiện nay.

Ví dụ, do họ không thể viết ra một số thứ nhất định, bạn nhìn vào tài liệu và các lữ đoàn của chúng tôi đã được trang bị đầy đủ. Nhưng trên thực tế, họ chẳng có gì cả, vì họ không thể xóa bỏ được. Và đây là một vấn đề ngay cả đối với kế hoạch quân sự.

Nguồn : https://www.yahoo.com/news/ukrainian-mp-rumors-military-personnel-213000651.html

—————

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here