Obama từng cảnh báo Trump về việc bổ nhiệm Michael Flynn

0
78

VOA

FlynnGetty Images
Ông Michael Flynn bị sa thải hồi tháng 2/2017 do che giấu bản chất những mối liên hệ với Nga

Ông Barack Obama từng cảnh báo Donald Trump khi ông này vừa đắc cử về việc bổ nhiệm tướng Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia, Nhà Trắng cho hay.

Ông Obama cảnh báo người kế nhiệm trong 48 giờ sau cuộc bầu cử tháng 11/2016 trong cuộc trò chuyện tại Phòng bầu dục, các quan chức của cựu Tổng thống Obama nói.

Các cuộc tiếp xúc của ông Flynn với Đại sứ Nga khiến ông ta có nguy cơ bị tống tiền, phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 8/5 cho thấy.

Ông Flynn bị sa thải hồi tháng 2/2017 do che giấu bản chất những mối liên hệ này.

Mỹ: Cố vấn an ninh Flynn từ chức

Mỹ: Harward từ chối thay Flynn

Ông Flynn, một tướng về hưu, đã lừa dối chính quyền Trump về việc ông thảo luận các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga với Đại sứ Sergei Kislyak trước lễ nhậm chức của ông Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu trong cuộc họp báo hôm 8/5: “Sự thật là Tổng thống Obama là người không ưa Tướng Flynn”.

Tuy nhiên, ông Spicer nói rằng điều đó không có gì ngạc nhiên khi Tướng Flynn từng làm cho Tổng thống Obama và là người phê bình thẳng thắn những thiếu sót của ông Obama nhất là việc ông thiếu chiến lược đối đầu với IS và các mối đe dọa khác với nước Mỹ “.

Chính quyền Obama sa thải ông Flynn khỏi vai trò giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng năm 2014 do quản lý kém và có vấn đề về tính khí.

Ông Obama đưa ra cảnh báo trước khi có những quan ngại về mối liên hệ của ông Flynn với đại sứ Nga, một cựu quan chức thời Obama nói với NBC News.

Ông Obama nói ông Flynn không thích hợp với một vị trí cấp cao như vậy.

‘Bỏ qua lời khuyên’

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Washington phân tích:

Khi ông Trump gặp ông Obama hai ngày sau khi thắng cử tháng 11/2016, người ta chỉ thấy nụ cười của họ.

Còn bây giờ, theo truyền thông, hóa ra ông Obama dành phần thời gian trong cuộc gặp để cảnh báo ông Trump tránh xa Michael Flynn – và tổng thống đắc cử đã bỏ qua lời khuyên này.

Ngẫm lại, có lẽ đã tốt hơn cho ông Trump nếu ông lưu tâm đến lời khuyên của người tiền nhiệm và không để xảy ra vụ bê bối khiến ông Flynn mau chóng mất chức cố vấn an ninh quốc gia.

Việc tiết lộ lời khuyên của ông Obama diễn ra chỉ vài giờ trước khi cựu Quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates làm chứng về mối liên hệ của ông Flynn với Nga và những nỗ lực của bà để cảnh báo chính quyền Trump.