NƯỚC MỸ SỬA SAI.

0
98

Đoản Kiếm
November 8 2016, dân Mỹ kéo nhau đi bầu. Hai ứng cử viên Tổng Thống hoàn toàn tương phản. Một đàn ông, một đàn bà. Một chính trị gia chuyên nghiệp, một chưa bao giờ giữ một chức vụ gì của chính phủ. Nhiều người bầu cho Hillary, người có hy vọng sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng Thống. Nhiều người lại muốn đảo lộn tất cả các trật tự xã hội hiện có bằng một người chưa có bất cứ kinh nghiệm điều hành một văn phòng hay cơ quan, tổ chức nào của nhà nước…

Thăm dò dư luận trước bầu cử thì bà Hillary đã dẫn trước từ 4 đến 5 điểm. Nhưng nhờ những tình huống không lường trước được như việc rò rỉ emails từ các nhóm hackers và tuyên bố của James Comey, người đứng đầu FBI vào tuần lễ cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng đã tước bỏ chiến thắng trong tầm tay của bà Hillary. Donald Trump đã vượt qua sát nút ở nhiều tiểu bang tranh chấp, nên mặc dù chỉ có 63 triệu phiếu so với 66 triệu của bà Clinton, ông đã trở thành một Tổng Thống Mỹ đầu tiên chưa hề phục vụ trong quân đội hay chính phủ!

Với những lời hứa bạt mạng kiểu như bắt Mexico trả tiền xây tường… và “tháo nước đầm lầy” ở Washington… ông Trump giương cao khẩu hiệu America First, cùng với tinh thần chống đối và kỳ thị người nhập cư, nên ông đã được sự ủng hộ của các nhóm “da trắng thượng đẳng.” Ông còn tuyên bố sẽ dẹp bỏ Obamacare và cho rằng đó là Cộng Sản!!!

Với chính sách America First, Donald Trump bắt đầu gây sự với những đồng minh truyền thống của Mỹ. Ngay những ngày đầu nhậm chức, ông ta đã rút nước Mỹ ra khỏi các tổ chức như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương(TPP), Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) … và luôn đe nẹt các đồng minh trong khối NATO.

Nên nhắc lại là trong hai nhiệm kỳ Tổng Thống của Obama, nền kinh tế Mỹ phát triển một cách chắc chắn. Mọi chỉ số kinh tế đều phát triển ổn định (từ chứng khoán, GDP và việc làm). Obama đã thừa hưởng một cuộc khủng hoảng kinh tế từ Tổng Thống Bush năm 2008 và 2009 và đã bàn giao cho Donald Trump một nền kinh tế thịnh vượng đầu năm 2017.

Sau ba năm đầu, mọi chuyện có vẻ êm ả…, ông Trump đã giữ ổn định mức tăng trưởng kinh tế và đã đạt đến đỉnh điểm của các chỉ số. Nhưng chỉ vì sự chủ quan và cách làm việc giống như đang diễn show truyền hình, mệnh lệnh và không thực tế, ông đã đẩy nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng mới, chưa từng có tiền lệ, và cũng chưa có hướng giải quyết…

“Loạn lạc mới biết anh hùng.” Nếu chỉ nói hay, mà gặp loạn lạc thì không giải quyết được vấn đề gì cả. Từ đầu năm nay cho đến ngay thời điểm này, ông Trump đã mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác… Sai lầm đầu tiên là tinh thần quá khích của ông đã tạo ra một sự chia rẽ chưa từng có trong lòng nước Mỹ. Sự chia rẽ mà hàng chục năm sau cũng khó hàn gắn được. Khác hoàn toàn với các tiền nhiệm, mặc dù thắng cử, ông Trump không trở thành một Tổng Thống của NƯỚC MỸ. Ông tự biến mình thành Tổng Thống của cánh cực hữu của Mỹ! Ông không quan tâm đến những “tiểu bang Dân Chủ”! Ông chửi bới tất cả mọi đối thủ chính trị, và cả những người đã từng làm việc cho ông…

Sai lầm thứ hai là ông ta chỉ quan tâm đến mỗi một thứ, đó là nền kinh tế của nước Mỹ, hay chính xác hơn, ông chỉ quan tâm đến làm giàu, và đến người giàu mà không quan tâm đến sức khỏe của dân Mỹ, đặc biệt là người nghèo, người già, người tàn tật. Dễ nhận thấy nhất là khác với những người tiền nhiệm, trong những cuộc phát ngôn, ông Trump không có thông dịch viên cho người khiếm thính! Trong thời đại của Trump, những người giàu sẽ giàu hơn và những người nghèo sẽ bị tước bỏ dần dần những phúc lợi xã hội (chính sách hoàn thuế, Obamacare…) Đặc biệt, chuyện phòng và chống dịch bệnh với ông Trump chỉ là chuyện phiếm. Ông Trump đã dẹp bỏ những thứ “không cần thiết” đó vì nó tốn tiền!

Sai lầm thứ ba, ông Trump không nghe lời cố vấn. Ông chỉ muốn làm theo ý của mình, một cách mệnh lệnh. Ông không sử dụng những người không tuyệt đối tuân phục ông. Ông nghĩ mình giỏi hơn tất cả các nhà chuyên môn, ngay trong các nghiệp vụ đặc biệt như vệ sinh phòng dịch… Sai lầm chết người này đã đẩy nước Mỹ đến chỗ te tua như hiện nay… Nước Mỹ có số bệnh nhân Covid khổng lồ 5 triệu người, và hơn 3% số đó, hay 162 ngàn người, đã chết! Hậu quả của phong cách điều hành ngẫu hứng và mệnh lệnh của ông Trump đã quá sức chịu đựng của nước Mỹ. 

Nước Mỹ đang trả giá cho sai lầm của nó bốn năm trước. Đa số người Mỹ đã nhận ra vấn đề. Họ sẽ điều chỉnh để không bị lặp lại sai lầm chết người, cả nghĩa đen và nghĩa bóng, của bốn năm trước. Còn chưa đầy 3 tháng nữa dân Mỹ sẽ thực hiện quyền công dân của họ. Việc họ cho Donald Trump thêm bốn năm nữa theo tôi chỉ là chuyện giả tưởng… 

Đoản Kiếm