Nhà báo Mỹ bị Myanmar phạt tù 11 năm

0
4
Nhà báo Danny Fenster

Reuters

Một tòa án ở Myanmar do quân đội cai trị hôm 12/11 đã bỏ tù nhà báo người Mỹ Danny Fenster 11 năm, bất chấp việc Hoa Kỳ kêu gọi thả nhà báo đã bị “giam giữ bất công” này.

Fenster, 37 tuổi, tổng biên tập của tạp chí trực tuyến Frontier Myanmar, bị kết tội kích động và vi phạm luật nhập cư và luật hiệp hội bất hợp pháp, tạp chí của nhà báo này cho biết và mô tả bản án là “khắc nghiệt nhất có thể theo luật”.

Fenster là nhà báo phương Tây đầu tiên vào tù trong những năm gần đây ở Myanmar, nơi đã diễn ra cuộc đảo chính ngày 1/2 của quân đội chống lại chính phủ do khôi nguyên Nobel Aung San Suu Kyi lãnh đạo, kết thúc một thập niên nước này theo đuổi dân chủ và gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Fenster bị bắt khi đang cố gắng rời khỏi Myanmar vào tháng 5 và kể từ đó bị giam tại nhà tù Insein khét tiếng của Yangon, nơi hàng trăm đối thủ của quân đội đã bị bỏ tù. Trong đó, có nhiều người bị đánh đập và tra tấn trong suốt nhiều thập niên của chế độ độc tài.

Đầu tuần này, Fenster bị buộc thêm tội nghiêm trọng hơn là tội gây rối và khủng bố, mà không có lời giải thích nào từ nhà chức trách. Những tội danh này có thể bị phạt tối đa đến 20 năm tù mỗi tội.

Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói việc Fenster bị bắt giam là nhằm để cảnh báo Hoa Kỳ và giới truyền thông.

Ông nói: “Nguyên do của chính quyền cho bản án vi phạm nhân quyền và thái quá này là để gây sốc và đe dọa tất cả các nhà báo Miến Điện còn lại ở Myanmar bằng cách trừng phạt một nhà báo nước ngoài theo cách này”.

Vẫn theo ông Robertson, “Thông điệp thứ hai mang tính chiến lược hơn, tập trung vào việc gửi thông điệp tới Hoa Kỳ rằng các tướng lĩnh của quân đội không hoan nghênh việc bị tấn công bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế và có thể đáp trả bằng ngoại giao con tin”.

Gia đình của Fenster đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho ông, nói rằng họ rất đau lòng về việc Fenster bị giam giữ.

Phiên tòa xét xử Fenster không được công khai và phát ngôn viên của quân đội không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Hoa Kỳ đã nỗ lực thúc đẩy việc phóng thích Fenster.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó nói rằng việc giam giữ ông là “vô cùng bất công” và “rõ ràng cho thế giới nhìn thấy”, đồng thời kêu gọi chính quyền Myanmar trả tự do cho ông ngay lập tức.