Nếu họ đừng bị chống đối vì liên đới đảng phái chính trị thì hy vọng cộng đồng gốc Việt tại Mỹ mới có thể tiến xa hơn được.

0
1
Ảnh 1 (AP): Ba tân Thị Trưởng Michelle Wu, Aftab Pureval và Bruce Harrell.

Viet Beat

8 tháng 11 lúc 09:04

Trong khi một số thị trưởng và nghị viên gốc Việt thuộc đảng Cộng Hòa tập trung và phụ thuộc vào những lá phiếu trong cộng đồng mình tại một vài thành phố nhỏ đông người Việt thì những cấp dân cử thuộc đảng Dân Chủ bên ngoài California thường dè dặt hơn khi vận động sự ủng hộ từ chính trong cộng đồng mình. 

Trong khi có những dân biểu gốc Việt chống đối nhau hay tạo ra những cuộc tranh cãi, binh chống kịch liệt ngay chính trong cộng đồng mình thì các cộng đồng bạn đã có được sự hậu thuẫn và đoàn kết từ cả các cộng đồng sắc tộc khác để giành được những chiến thắng áp đảo. 

Trong khi một giới trẻ gốc Việt có khả năng ra tranh cử, nếu họ thuộc đảng Dân Chủ thì không những không nhận được sự ủng hộ mà còn bị tẩy chay và chống đối. Họ bị chính cộng đồng mình cản trở bước tiến.

Chiến thắng của ba tân Thị Trưởng là Michelle Wu gốc Đài Loan tại Boston, Aftab Pureval gốc Ấn Độ-Tây Tạng tại Cincinnati và Bruce Harrell gốc Nhật tại Seattle là một điều để suy nghĩ. Họ là những thị trưởng gốc Á Châu đầu tiên tại những thành phố lớn và quan trọng trong kinh tế, lịch sử nước Mỹ. Cả ba đều là luật sư và thuộc đảng Dân Chủ, một môi trường chính trị ủng hộ sự thăng tiến đa dạng và đa sắc tộc trên chính trường Hoa Kỳ, tạo cơ hội cho họ đi lên.

Theo thống kê từ tổ chức APAICS, từ trước nay người Việt có khoảng 40 vị dân cử, hiện có khoảng dưới 20 người đang còn đương nhiệm (*). Giới trẻ gốc Việt không thiếu em tài năng và đang tích cực dự phần đó đây, nếu họ đừng bị chống đối vì liên đới đảng phái chính trị thì hy vọng cộng đồng gốc Việt tại Mỹ mới có thể tiến xa hơn được.

Nhã Duy

(*) https://www.apaics.org/aapi-current-elected-officials

Ảnh 1 (AP): Ba tân Thị Trưởng Michelle Wu, Aftab Pureval và Bruce Harrell.

Ảnh 2 (APAICS): Danh sách cấp dân cử gốc Việt đương nhiệm

Ảnh 2 (APAICS): Danh sách cấp dân cử gốc Việt đương nhiệm