Người đàn ông Việt bị bắt sau khi vượt biên sang Đài Loan gặp vợ con

0
102

Người đàn ông Việt bị bắt sau khi vượt biên sang Đài Loan gặp vợ con

Một người Việt Nam đi đến Đài Loan bất hợp pháp để đoàn tụ với vợ con đã bị bắt tại nhà của họ ở Đài Trung hôm Thứ Sáu 5 tháng 5.

Báo Focus Taiwan nêu họ của người đàn ông 36 tuổi này là Nguyễn, và cho biết ông sẽ bị truy tố về vi phạm Đạo Luật Di Trú của nước này. Ông Nguyễn nói với các nhà điều tra rằng ông đến Đài Loan lần đầu tiên năm 2008 để làm việc, nhưng trốn khỏi chủ sau 6 tháng vì vấn đề nợ nần. Vào lúc đó, ông quen một người phụ nữ Việt có căn cước Đài Loan. Ông bị bắt và trục xuất vào năm 2013, khi người bạn gái này mang thai. Người phụ nữ này đã trở về Việt Nam làm hôn thú với ông Nguyễn và sinh con, rồi trở lại Đài Loan làm việc.

Ông Nguyễn nộp đơn xin sang Đài Loan thăm gia đình nhiều lần nhưng bị từ chối. Vì theo luật lệ hiện hành, một công nhân nước ngoài từng bị trục xuất không thể được cho vào lại Đài Loan trong ít nhất 5 năm. Ông Nguyễn bèn trả 7,000 Mỹ kim cho một tổ chức để giúp đưa ông trở lại Đài Loan. Ông đáp máy bay từ Việt Nam đến tỉnh Quảng Tây của Trung Cộng hồi tháng 7 năm ngoái, rồi từ đó xuống tàu cá vượt biên vào Đài Loan. Sau khi đặt chân lên một bãi biển ở phía tây Đài Loan, ông Nguyễn thuê taxi đi Đài Trung để gặp lại vợ con. Từ đó cho đến khi bị bắt vào hôm Thứ Sáu, ông đã làm nhiều công việc vặt để giúp vợ nuôi gia đình.

Huy Lam / SBTN