Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu ASEAN kiên quyết với Bắc Hàn

0
166

Tại hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Mỹ, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã lên tiếng thúc giục các nước ASEAN đảm bảo thực hiện những cấm vận đầy đủ đối với Bắc Hàn để tránh việc những nhà ngoại giao của nước này có thể thực hiện các phi vụ kinh doanh làm lợi cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson kêu gọi 10 nước ASEAN giảm thiểu các mối quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng để Bắc Hàn không thu lợi từ các kênh ngoại giao vì mục đích phát triển tên lửa và hạt nhân.

Nói với báo giới tại cuộc họp báo sau hội nghị, thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á của Mỹ cho biết Bắc Hàn vẫn có đại diện ngoại giao tại nhiều nước vượt quá nhu cầu ngoại giao của nước này. Ông cũng nói đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Malaysia hồi tháng 2 vừa qua và cho rằng điều này cho thấy mối nguy đang ở ngay tại ASEAN.

Quyền ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết phương cách đối với Bắc Hàn là qua đối thoại và giảm căng thẳng. Ông cũng nói Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng cho biết ASEAN vẫn chưa bàn thảo việc giảm sự có mặt ngoại giao của Bắc Hàn tại các nước trong khối.