Nga nói đủ sức đưa Mỹ về ‘đúng chỗ’, Washington tìm bằng chứng ‘tội ác chiến tranh’ ở Ukraine

  0
  4
  Binh lính Nga tại thị trấn Armyansk trên bán đảo Crưm khi Tổng thống Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24/2. Ảnh: Reuters

  18/03/2022    VIETNAMNET

  Nga cảnh báo Mỹ rằng nước này có đủ khả năng đưa siêu cường đối địch về “đúng chỗ”, đồng thời cáo buộc phương Tây đang âm mưu chia cắt nước Nga.Vì sao phương Tây vẫn né yêu cầu lập vùng cấm bay ở Ukraine?Chùm ảnh lột tả tổn thất của Ukraine nhìn từ trên caoMỹ, Anh giáng thêm đòn trừng phạt Nga

  Ông Dmitry Medvedev, người từng giữ chức tổng thống Nga giai đoạn 2008 – 2012 và hiện là Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, cáo buộc Mỹ đã tạo dựng nỗi ám ảnh sợ hãi Moscow, nhằm buộc xứ sở bạch dương phải gục ngã.

  “Việc đó sẽ không có tác dụng. Nga có đủ sức mạnh để đặt tất cả những kẻ thù hung hãn của chúng tôi vào đúng vị trí”, ông Medvedev tuyên bố hôm 17/3.

  Kể từ khi Moscow mở chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine ngày 24/2, Mỹ và các đồng minh ở châu Âu và châu Á đã áp nhiều đợt trừng phạt nhắm vào các lãnh đạo, công ty và doanh nhân Nga, cắt đứt nước này khỏi nhiều phần của nền kinh tế thế giới.

  Theo Reuters, dù thừa nhận các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại đến đất nước nhưng giới chức Nga quả quyết họ cuối cùng sẽ vượt qua một cách thành công. Nga cũng cho biết, các nỗ lực của nước này nhằm thiết lập quan hệ với phương Tây thời hậu Liên Xô hiện đã kết thúc và họ sẽ phát triển quan hệ với các cường quốc khác như Trung Quốc.

  Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington rằng, ông nhất trí với Tổng thống Joe Biden về việc đã xảy ra các tội ác chiến tranh ở Ukraine. Theo quan chức này, các chuyên gia Mỹ đang thu thập bằng chứng để chứng minh điều đó.

  Ông Biden tin, các sự cố Nga ném bom gần đây vào các bệnh viện, trường học và một nhà hát, nơi có dân thường đang trú ẩn là một phần của “danh sách dài những cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm dân sự, không phải quân sự trên khắp Ukraine”.

  Ông Biden cho biết thêm, Đại sứ mới của Mỹ về tư pháp hình sự toàn cầu Beth Van Schaack, người vừa được Thượng viện phê chuẩn chức danh hôm 15/3, sẽ dẫn đầu các nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm “lập hồ sơ và đánh giá các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine”.

  Điện Kremlin gọi các phát biểu của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ là “các luận điệu không thể chấp nhận được và không thể tha thứ”. Moscow quả quyết, các lực lượng Nga đang tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp vũ khí và “phi phát xít hóa” nước láng giềng. Moscow đồng thời bác bỏ cáo buộc các vụ tập kích của họ nhắm vào dân thường Ukraine.

  Tuấn Anh