Nga bắt đầu trả giá cho các lệnh trừng phạt

0
2

Bất chấp những lời phủ nhận chính thức nhiều lần, những nỗ lực chung của thế giới dân chủ đang gây ra thiệt hại ngày càng lớn cho nền kinh tế Nga.

CEPA

Ngày 21 tháng 6 năm 2022

 Ảnh: Những người tham gia tập trung gần màn hình chiếu Tổng thống Nga Vladimir Putin, người có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) ở Saint Petersburg, Nga ngày 17 tháng 6 năm 2022. Nguồn: REUTERS / Anton Vaganov.

Nga hiện là nước dẫn đầu thế giới về số lệnh trừng phạt được áp dụng (hơn 5.500 biện pháp), vượt qua cả Iran. Trong khi Điện Kremlin khẳng định rằng bên duy nhất bị ảnh hưởng bởi các biện pháp này là chính phương Tây, các chuyên gia kinh tế và thậm chí là những người tuyên truyền của họ hiện đang đấu tranh để phủ nhận những ảnh hưởng đối với các lĩnh vực chính của nền kinh tế, sau cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ chống lại Ukraine.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh về các vấn đề kinh tế vào ngày 17 tháng 6, Vladimir Putin nói rằng “hàng loạt” các biện pháp nhằm vào đất nước của ông đã thất bại, rằng Điện Kremlin không chịu trách nhiệm về sự suy thoái kinh tế toàn cầu và mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Cùng ngày, người đứng đầu Sberbank cho biết Nga có thể mất một thập kỷ để trở lại thành tích trước khi xâm lược. Một nửa số hàng hóa xuất nhập khẩu của đất nước đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Lạm phát đang ở mức 17% và đang tăng lên, trong khi vào năm 2022, sản lượng quốc gia sẽ giảm từ 8% -30%.

Một số chuyên gia phương Tây thực sự thừa nhận rằng chi phí do các lệnh trừng phạt gây ra sẽ ảnh hưởng đến cả Mỹ và EU và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Tuyên truyền của Nga đã cổ vũ trích dẫn các bài báo như vậy, nhưng trong một thời gian dài đã bỏ qua bất kỳ hậu quả nào của các hạn chế ở quê nhà.

Mặc dù vậy, thực tế lạnh lùng đã bắt đầu xuất hiện. Trong nhiều năm, Nga đã đối phó với các lệnh trừng phạt cấp thấp hơn và nỗ lực sản xuất (hoặc buôn lậu) những gì họ cần. Nhưng quá trình đó dường như đã thất bại – điều mà giờ đây Andrey Klishas, ​​người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên đoàn về Lập pháp và Xây dựng Nhà nước thừa nhận, người đã nói rằng “chương trình thay thế nhập khẩu đã hoàn toàn thất bại”, và điều duy nhất mà những người đứng đầu ngành có thể khoe khoang là “báo cáo bravura.” Nhà kinh tế học kiêm giáo sư tại Đại học Tổng hợp Moscow, Natalya Zubarevich, đồng ý với quan điểm này. Về cơ bản là không thể thay thế bất cứ thứ gì vào lúc này.

Bà chỉ ra rằng ngành công nghiệp xe hơi, trong số những ngành khác, đang phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Máy móc của nước ngoài đã được mua nhưng bây giờ sẽ khó bảo trì. Cô lưu ý, ngay cả tại tiệm làm tóc ở địa phương cũng không có sự lựa chọn màu tóc vì nhập khẩu hiện đã bị cấm. Trong khi đó, người lao động sẽ được ký hợp đồng bán thời gian và các công ty dịch vụ nhỏ hơn trong các lĩnh vực như thể dục và ăn uống sẽ chỉ đơn giản là sụp đổ do nhu cầu thấp hơn.

Bà nói: “Nền kinh tế Nga đang hội nhập rất chặt chẽ vào thế giới toàn cầu.

Tương tự như vậy, một báo cáo của Trường Kinh tế Cao cấp, Các tuyến mới của Chính sách Công nghiệp, lưu ý rằng các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu từ EU và Mỹ. Các tác giả chỉ ra rằng sẽ mất nhiều năm để tìm ra các giải pháp thay thế và không phải ngành nào cũng có thể thực hiện được. Ví dụ, tỷ trọng nhập khẩu linh kiện trong ngành sản xuất đạt 46%, trong một số ngành đã vượt quá một nửa.

Tình hình cũng không khá hơn trong ngành dược phẩm. Tỷ trọng nhập khẩu thuốc năm 2021 là 67%. Đồng thời, theo các phương tiện truyền thông, ngay cả đối với cái gọi là ma túy của Nga, các thành phần và thiết bị sản xuất hầu hết đều được mua ở nước ngoài. Theo Natalya Zubarevich, 80-85% nguyên liệu sản xuất thuốc của Nga được nhập khẩu.

Điều này cũng đúng trong các lĩnh vực khác. Nhập khẩu trên thị trường phụ tùng ô tô chiếm 95%; trò chơi và đồ chơi 92%; giày dép 87%; thiết bị viễn thông 86%; quần áo 82%; nước hoa, mỹ phẩm và chất tẩy rửa 57%, v.v. Vào tháng 4, Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Valentina Matviyenko thừa nhận rằng bà rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng Nga thậm chí không sản xuất móng tay của riêng mình.

Các kênh Telegram của Điện Kremlin hiện đã bắt đầu đăng tải định kỳ các ý kiến ​​chuyên gia chỉ ra tình hình thực tế trong nền kinh tế Nga. Do đó, người đứng đầu trung tâm phân tích Politgen, Yaroslav Ignatovsky, thừa nhận rằng không có hoạt động thay thế nhập khẩu nào được thực hiện trong 8 năm qua và các lĩnh vực chính của nền kinh tế phụ thuộc nghiêm trọng vào các sản phẩm của phương Tây, bao gồm cả thiết bị cho dầu khí. lĩnh vực. Trong lĩnh vực công nghệ (sản xuất vi mạch và phần mềm), các chuyên gia nhận định rằng đất nước này đang tụt hậu so với phương Tây 10-15 năm.

Ngay cả đại diện của một trong những tổ chức tư vấn hàng đầu, Câu lạc bộ Thảo luận Valdai, trong ấn phẩm mới nhất của mình, thận trọng lưu ý rằng Nga không nên từ bỏ tất cả các hoạt động kinh tế của phương Tây, và việc quay trở lại mô hình Liên Xô “chỉ có thể làm tăng thêm những khó khăn mà Nga phải đối mặt Hiện nay.” Báo cáo là cùn một cách bất thường. Đặc biệt, tác giả của nó thừa nhận rằng “Moscow. . . rõ ràng đã thua Liên minh châu Âu và các nước chơi phương Tây khác trong chính mô hình hội nhập kinh tế, ”không chấp nhận sự phản đối của nóăn và sau đó “lật ngược bàn cờ”, phá hủy tất cả các luật đã có trước đó.

“Không rõ dự án mới liên quan đến sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng Arktika LNG2 sẽ được hoàn thành như thế nào. Lệnh cấm xuất khẩu kim loại đen sang châu Âu và Hoa Kỳ đã khiến Severstal và Magnitogorsk thông báo giảm sản lượng kim loại từ 20-40% trong tháng Sáu. . . Nhiều khả năng mức giảm sẽ là khoảng 50%, ”Zubarevich nói.

Vào tháng 6, tờ báo kinh doanh Vzglyad cũng thừa nhận rằng thị trường ô tô Nga đang gặp khó khăn nghiêm trọng, với “sự sụt giảm doanh số bán ô tô mới ở Nga chưa từng xảy ra trước đây, kể cả trong năm khủng hoảng 1998”. Một phần ba số đại lý dự kiến ​​sẽ đóng cửa.

Trong khi các chuyên gia, bất kể quan điểm của họ, đều đồng ý rằng những khó khăn này chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người Nga bình thường, nhưng chính điều này lại khiến các nhà chức trách Nga lo lắng hơn cả. Họ đã có một thời gian dài nằm trong danh sách các mối quan tâm của Điện Kremlin.

Kseniya Kirillova là một nhà phân tích tập trung vào xã hội, tâm lý, tuyên truyền và chính sách đối ngoại của Nga. Là tác giả của nhiều bài báo cho Jamestown Foundation, cô ấy cũng đã viết cho Atlantic Council, Stratfor, và những người khác.

Ảnh: Những người tham gia tập trung gần màn hình chiếu Tổng thống Nga Vladimir Putin, người có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) ở Saint Petersburg, Nga ngày 17 tháng 6 năm 2022. Nguồn: REUTERS / Anton Vaganov.