Sự rút lui của Thủy triều từ lĩnh vực CNTT của Nga

0
4

Bốn tháng sau khi chiến tranh bắt đầu, Nga đã thừa nhận rằng họ thiếu các chuyên gia CNTT. Nhưng giải pháp được đề xuất của nó có thể chỉ mang lại lợi ích cho các nước láng giềng của đất nước.

CEPA

27 tháng 6 năm 2022

 Ảnh: Hệ thống dây và phần cứng máy tính. Tín dụng: Massimo Botturi qua Unsplash.

Theo Igor Zubov, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga đang thiếu 170.000 công nhân CNTT. Tuyên bố nghiêm túc đó mâu thuẫn với thông điệp lạc quan từ Bộ Phát triển Kỹ thuật số chỉ một tháng trước – vào ngày 17 tháng 5, Maksut Shadayev, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số, nói rằng 80% các chuyên gia CNTT đã rời khỏi đất nước sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 của Nga đã trở lại. .

Mười ngày sau, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho rằng dòng chảy ban đầu đã gần như hoàn toàn đảo ngược, với sự chen lấn của các chuyên gia CNTT trở về – 85% đã về nước, ông nói, trích dẫn dữ liệu từ thẻ SIM điện thoại di động. Và vào ngày 17 tháng 6, phó của Mishustin, Dmitry Chernyshenko, đã đi xa hơn bằng cách thẳng thừng phủ nhận cuộc di cư CNTT thậm chí đã diễn ra.

Câu chuyện của Bộ Nội vụ nghe có vẻ gần với thực tế hơn một chút: Thứ trưởng đã đưa ra tuyên bố gây sửng sốt của mình vì những lý do hoàn toàn thực tế. Ông phát biểu tại Hội đồng Liên bang, thượng viện của Quốc hội Nga, yêu cầu Hội đồng hỗ trợ luật mới để giảm bớt thủ tục quan liêu trong việc cấp giấy phép cư trú cho các chuyên gia CNTT nước ngoài, cũng như các thành viên trong gia đình của họ, để bù đắp khoản thâm hụt. (Bộ di trú là một bộ phận của Bộ Nội vụ.)

Rõ ràng là luật sẽ được thông qua, nhưng câu hỏi thực sự là liệu điều này có giúp được gì cho một ngành công nghiệp đang chết đói hay không?

Ngay cả trước khi cuộc xâm lược Ukraine được mở rộng thành một cuộc chiến toàn diện vào ngày 24 tháng 2, Nga đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chuyên gia CNTT trầm trọng.

Ngay từ tháng 6 năm ngoái, Bộ Phát triển Kỹ thuật số đã thừa nhận sự thiếu hụt đáng kể các chuyên gia CNTT và ước tính mức thâm hụt là 1 triệu người. Bộ trưởng Maksut Shadayev cho biết việc đào tạo các chuyên gia CNTT là một ưu tiên, nhưng chính phủ hiểu rằng việc này sẽ mất nhiều thời gian.

Vì vậy, một chiến lược khẩn cấp đã nhanh chóng được áp dụng: mời các lập trình viên đến Nga.

Các quan chức Nga hiểu rằng họ không thể thu hút lực lượng lao động có tay nghề cao từ châu Âu, châu Á, Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Thay vào đó, chính phủ tập trung vào việc thu hút các chuyên gia CNTT tốt nhất và sáng giá nhất từ ​​Trung Á, nơi từng là các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết.

Điều này có vẻ hợp lý – các chuyên gia CNTT Nga luôn muốn làm việc cho các công ty phương Tây, nơi hứa hẹn mức lương cao hơn, trong khi nhiều đồng nghiệp của họ từ Trung Á có tham vọng khác. Và Nga từ lâu đã trở thành một thỏi nam châm thu hút người lao động nhập cư Trung Á (mặc dù được trả lương thấp), cung cấp lượng kiều hối đáng kể cho các quốc gia này.

Vào tháng 11, Chính phủ Nga đã công bố kế hoạch mở ba trung tâm dành cho những người di cư có trình độ học vấn cao ở Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Chính phủ thậm chí còn công bố kế hoạch phát triển một ứng dụng đặc biệt có tiêu đề “Làm việc trong Liên minh Kinh tế Á-Âu” để giúp người di cư đến Nga dễ dàng hơn.

Vào tháng 12, Bộ Phát triển Kỹ thuật số đã cung cấp “quyền công dân kỹ thuật số” cho các chuyên gia CNTT nước ngoài – rất giống với quyền công dân được cung cấp ở Estonia – cho phép đăng ký công ty ở Nga mà không cần giấy phép cư trú hoặc quốc tịch.

Nga tin rằng các tiêu chuẩn giáo dục ở Trung Âu phần lớn vẫn giống như thời Liên Xô và các tiêu chuẩn kỹ thuật ở Nga cũng giống như vậy, làm cho việc chuyển đổi tương đối dễ dàng. Tất nhiên, câu hỏi lớn là ngôn ngữ; nên vào đầu tháng 2, chính phủ cũng đã công bố kế hoạch tài trợ cho giáo viên dạy tiếng Nga ở nước ngoài.

Những người trẻ Trung Á cũng được tài trợ để theo học tại các trường bách khoa của Nga: Vào cuối năm nay, chính phủ hứa sẽ tăng số người nhận trợ cấp lên 8.500 người. Đến năm 2030, chính phủ Nga có kế hoạch tăng số lượng sinh viên nước ngoài học tập tại Nga gấp 1,5 lần – từ 300.000 lên 450.000 – và thuyết phục nhiều người ở lại và làm việc tại Nga.

Đó là một kế hoạch đầy tham vọng. Một tháng trước cuộc xâm lược Ukraine mới nhất, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã thông báo về một sự thay đổi cơ bản đối với chương trình giáo dục quốc gia “Bolashak”. “Chúng ta sản sinh ra quá nhiều nhà kinh tế, luật sư, nhà quản lý. Bây giờ chúng ta cần đưa giáo dục đi theo hướng kỹ thuật. Chúng tôi sẽ định hướng lại chương trình Bolashak. Chúng tôi sẽ gửi những người trẻ tuổi của chúng tôi đến học tập, bao gồm cả ở Nga và có lẽ ở vị trí đầu tiên ở Nga, trong các trường đại học kỹ thuật nổi tiếng, ”ông nói tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của đất nước.

Điện Kremlin đang làm bất cứ điều gì có thể ở quê nhà. Vào tháng 9, 106 trường đại học của Nga đã được hướng dẫn giảng dạy CNTT, thậm chí bao gồm cả các học viện y tế, khoa sư phạm và trường kịch.

Trong khi đó, các nhà chức trách Kazakhstan vẫn tiếp tục với kế hoạch của họ. Vào tháng 6, Bộ giáo dục nước này đã công bố kế hoạch mở các chi nhánh tại Kazakhstan của MIFI (Viện Vật lý Kỹ thuật Mátxcơva) – tập đoàn hàng đầu của Ngarsity không chỉ trong vật lý mà còn trong không gian mạng, và Đại học Dầu mỏ Nhà nước Nga mang tên Gubkin, nơi đào tạo các kỹ sư cho Gazprom và các công ty dầu khí của Nga.

Tất cả những điều đó có thể đã tạo nên sự khác biệt nếu nó không dành cho chiến tranh. Sự bùng nổ của các cuộc xung đột đã khiến hàng chục nghìn công nhân CNTT của Nga phải bỏ chạy (70.000 người đã bỏ trốn chỉ trong tháng đầu tiên của cuộc chiến, theo Hiệp hội Điện tử Nga).

Kazakhstan là một trong những nơi ẩn náu của họ mặc dù họ đã sống rải rác trên khắp thế giới, thậm chí đến Mỹ Latinh.) Và các giáo sư đại học Nga được cử đến giảng dạy tại các chi nhánh của Kazakhstan có thể không muốn quay trở lại— xa chiến tranh, về nỗi sợ điều động và cảm giác khó chịu khi sống dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Có một câu hỏi liên quan khác: có phải Nga đang đầu tư tất cả nỗ lực này để mang lại lợi ích cho các nước láng giềng hơn là cho nền kinh tế của chính mình? Ở các quốc gia từng là một phần của Liên bang Xô viết, các luồng nhân tài có thể thay đổi rất nhanh. Có thể các nhà chức trách ở Mátxcơva đã quá chậm chạp trong việc hiểu rằng xu hướng đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga.

Andrei Soldatov và Irina Boroganare Nghiên cứu sinh cao cấp không thường trú tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA.) Họ là các nhà báo điều tra người Nga, đồng thời là người đồng sáng lập Agentura.ru, một cơ quan giám sát các hoạt động của cơ quan mật vụ Nga.