Tại sao sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển là một kẻ thay đổi cuộc chơi đối với NATO

0
13

CEPA

Cuộc chiến xâm lược của Vladimir Putin đã cho phép liên minh phương Tây gặt hái những phần thưởng không thể tưởng tượng được.

28 tháng 6 năm 2022

 Ảnh: Tổng Thư ký NATO gặp Đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại NATO. Tín dụng: NATO thông qua Flickr.

Chúng ta nên tìm hiểu xem Phần Lan và Thụy Điển có được chính thức chấp nhận là thành viên mới nhất gia nhập NATO trong hội nghị thượng đỉnh Madrid (28-30 / 6) hay không, đẩy tổng dân số của các nước liên minh lên gần một tỷ người. Ngay cả khi sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các đơn đăng ký chính thức của họ kéo dài một cách không cần thiết và chúng tôi bỏ lỡ quang cảnh rõ ràng của một thông cáo Hội nghị thượng đỉnh thông báo tư cách thành viên của họ, vẫn không thể tránh khỏi việc cả hai sẽ tham gia và tương đối sớm.

Nga sẽ chuẩn bị sẵn sàng vì khí tài quân sự, tính chuyên nghiệp và lợi thế địa lý tự nhiên mà cả hai nước cung cấp đều có lợi rất lớn cho NATO và cũng là vấn đề không kém đối với các chiến lược gia Nga. Không nghi ngờ gì nữa, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sẽ đánh dấu một trong những thay đổi chiến lược lớn nhất trong lịch sử liên minh.

Hãy bắt đầu với địa lý; Đường biên giới dài 830 dặm của Phần Lan với Nga thêm một đoạn đường chiến lược thực sự đối với bất kỳ hành động xâm lược tiềm tàng nào của Nga. Trước khi Phần Lan gia nhập, Nga có thể tập trung lực lượng dọc theo biên giới dài 754 dặm với NATO hiện nay. Nhưng đối mặt với việc Phần Lan và Thụy Điển được trang bị bảo đảm an ninh theo Điều 5, Nga sẽ phải triển khai thêm nhân lực và nguồn lực đáng kể để bảo vệ lãnh thổ Bắc Âu-Baltic của mình – có thể lên tới 100.000 quân chính quy để đối phó với lực lượng tổng hợp 47.000 quân nhân đang hoạt động của Thụy Điển và Phần Lan. Và đó là chưa tính đến sức mạnh thời chiến dự kiến ​​của cả hai quốc gia là hơn 1.000.000 quân nhân.

Việc hạ một số lượng lớn quân đội Nga qua một biên giới đất liền sẽ mang lại lợi thế chiến thuật rất lớn cho NATO. Nhưng không chỉ Phần Lan cung cấp địa lý hữu ích. Thụy Điển đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của riêng mình trên hòn đảo Gotland nhỏ bé nhưng có tầm quan trọng chiến lược nằm ở giữa Biển Baltic, chỉ cách trụ sở hạm đội Biển Baltic của Nga ở Kaliningrad 200 dặm. Theo Tướng Lục quân Hoa Kỳ Christopher Cavoli, Gotland đã được biến thành một “hàng không mẫu hạm không thể chìm” với ba lữ đoàn đất đối không hạng nặng và hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung, tất cả đều được tái thiết trên hòn đảo này trong 12 tháng qua.

Ngoài lợi ích địa lý, hai quốc gia giàu có giáp biển Baltic này còn sở hữu khí tài quân sự tối tân; Thụy Điển có hệ thống phòng không tầm xa Patriot trong kho vũ khí của mình trong khi Phần Lan gần đây đã cam kết 10 tỷ USD để mua 64 chiếc F-35 và tự hào là một trong những lực lượng pháo binh mạnh nhất ở châu Âu. Cả hai quân đội đều rất chuyên nghiệp, được trang bị tốt, được đào tạo bài bản và thường xuyên tập luyện cùng với các đồng minh NATO để phù hợp với vị thế là Đối tác Cơ hội Nâng cao.

Với lực lượng tổng hợp của Latvia, Lithuania và Estonia có khoảng 40.000 quân nhân đang hoạt động và chi tiêu quốc phòng gộp dưới 3 tỷ USD, Baltics từ lâu đã được coi là một lỗ hổng nghiêm trọng đối với NATO và là mục tiêu có khả năng gây hấn của Nga. Tương ứng, những con số này sẽ tăng gấp đôi và gấp bốn chỉ sau một đêm với sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Hơn nữa, Nga sẽ bị bao vây một cách hiệu quả ở Baltics và trải dài trên một vùng đất và môi trường hàng hải rộng lớn hơn, thuận lợi hơn nhiều.

Kể từ Hội nghị thượng đỉnh NATO Wales năm 2014 – khi Phần Lan và Thụy Điển lần đầu tiên trở thành Đối tác Cơ hội Nâng cao – chi tiêu quốc phòng tổng thể của các đồng minh NATO đã tăng gần một phần tư (24,9%), đạt ước tính 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. Cuộc xâm lược của Putin đã tạo ra một cơn bão các cam kết chi tiêu quốc phòng mới của châu Âu, với 130 tỷ USD bổ sung đã được cam kết vào năm 2022. Theo số liệu gần đây nhất, chi tiêu quốc phòng của châu Âu hiện xấp xỉ 1,5 lần so với Trung Quốc và khoảng sáu lần so với Nga. Mặc dù vẫn cần phải tập trung lại nhiều điều đó để giảm bớt sự phụ thuộc tập thể vào Mỹ, nhưng châu Âu đang tiến tới các nguồn lực quân sự cần thiết để ngăn chặn thành công sự xâm lược của Nga. Sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ quyết định đến cán cân quân sự thông thường ở châu Âu có lợi cho NATO.

Sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển cũng sẽ đánh dấu một thời điểm chính trị quan trọng đối với châu Âu. Khi đột quỵ, quyết định của Vladimir Putin xâm lược một quốc gia có chủ quyền ở lục địa Châu Âu đã phá hủy quan hệ ngoại giao với các nước trung lập vẫn có chính sách không liên kết đối với Nga và NATO, trong trường hợp của Thụy Điển trong hơn 200 năm.

Khi các lệnh trừng phạt của phương Tây bắt đầu có hiệu lực vào mùa thu năm nay, và vũ khí cạn kiệt của Nga và năng lực công nghiệp-quân sự quá mức gần như cầu xin Putin đóng băng xung đột ở Ukraine, ông sẽ khảo sát một thế giới phương Tây phần lớn đoàn kết về ngoại giao, kinh tế và quân sự với quyết tâm cô lập Nga . Đây là di sản thực sự của Putin;một cuộc chiến đã khiến anh ta và đất nước của anh ta phải trả giá đắt, khiến họ trở thành những kẻ thù quốc tế không còn nơi nào để quay đầu miễn là anh ta vẫn còn nắm quyền.

Điều đáng chú ý là mức độ mà Putin đã đồng thời làm suy yếu Nga và củng cố NATO chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi. Một trong những minh chứng trực quan nhất về sự thay đổi chiến lược này hy vọng sẽ đến trong một thông cáo thượng đỉnh vào tuần tới (hoặc ngay sau đó) thông báo về sự mở rộng quan trọng và mới nhất của NATO cho một thế hệ.

Đó lại là một lời nhắc nhở sống động nếu cần, về sự vô ích hoàn toàn của cuộc chiến tàn khốc ở châu Âu thế kỷ 21 này.

Joel Hickman là Phó Giám đốc chương trình Quốc phòng và An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA.) Trước đây, ông là một nhà ngoại giao Anh được cử đến Pakistan, nơi ông lãnh đạo chiến lược, chính sách và chương trình chống tội phạm có tổ chức nghiêm trọng của chính phủ Vương quốc Anh trên khắp Nam Á. Trước đây, Joel đã từng làm cố vấn chính sách cấp cao tại Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển.

[NATO cho biết vào ngày 28 tháng 1 rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đồng ý trở thành thành viên liên minh cho cả hai nước]