Nạn buôn người qua biên giới Thái – Miến vẫn tăng

0
56
RFA

Vấn nạn buôn người qua biên giới từ Miến Điện sang Thái Lan tiếp tục gia tăng mặc dù cơ quan chức năng hai lân bang có biện pháp cứng rắn đối với hoạt động phi pháp này.

Bản tin của hãng Reuters loan ngày 11 tháng 5 dẫn lời một viên chức phụ trách nhập cư ở biên giới Thái Lan tại tỉnh Tak là không thể kiểm soát được tình hình dù phía Thái đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn; những kẻ buôn người vẫn tìm cách luồn lách, đối phó.

Tại Miến Điện dù tình hình kinh tế có khá hơn; nhưng mức lương vẫn còn thấp nhất trong khu vực khiến Thái Lan tiếp tục là vùng đất mà nhiều người dân Miến muốn sang kiếm tiền.

Tại Xứ Chùa Vàng, người nhập cư Myanmar thường làm những công việc chân tay nặng nhọc mà người Thái không muốn làm như xây dựng, đánh cá, đồng áng…

Ghi nhận của Cơ quan Cảnh sát Nhập cư Thái Lan cho thấy từ năm 2014 đến nay số người bị buôn từ Myanmar sang Thái vẫn tăng; trong khi ít người sẵn sàng chấp nhập hy sinh đi bằng đường biển để sang Thái mưu sinh.

Vào năm ngoái chính quyền hai lân bang Thái- Miến ký thỏa thuận cho người nhập cư Myanmar làm việc hợp pháp tại Xứ Chùa Vàng. Tuy nhiên nhiều người nhập cư không muốn chờ đến 6 tháng để được cấp giấy phép,  nên có người bị rơi vào bẫy của những kẻ buôn người.