Malaysia bác đề nghị trả tự do cho nghi can Đoàn Thị Hương

0
17
Đoàn Thị Hương rời tòa án tối cao Malaysia Shah Alam sau khi bị tuyên 3 năm 4 tháng tù, hôm 1/4/2019.
VOA

Các công tố viên Malaysia hôm 13/3 đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho nghi can Đoàn Thị Hương của Việt Nam. Theo AFP, nghi phạm người Việt đã bật khóc khi nghe tin.

Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi đồng nghi phạm của cô Hương, công dân Indonesia Siti Aisyah, bất ngờ được phóng thích, sau khi các công tố viên Malaysia hủy cáo trạng liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

AP dẫn lời các công tố viên nói tai tòa rằng tổng chưởng lý của nước này đã ra lệnh tiếp tục xử nghi can người Việt, nhưng không cho biết lý do bác bỏ.

Luật sư của cô Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết “thất vọng” với quyết định trên và nói thêm rằng các công tố viên đã “bất công” với cô Hương.

Ông Teh cũng tìm cách trì hoãn phiên tòa vì cho rằng cô Hương chỉ ngủ một giờ mỗi đêm kể từ khi cô Aisyah được phóng thích nên không đủ sức khỏe để biện hộ.

Nghi phạm Indonesia cám ơn tổng thống giúp đỡ

Cô Aisyah gặp ông Widodo hôm 12/3.

Theo AFP, thẩm phán Azmi Ariffin sau đó nói rằng cô Hương không khỏe cả về “thể chất lẫn tinh thần” để tiếp tục nên đã hoãn phiên xử cho tới ngày 1/4.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 12/3 đã điện đàm với người đồng nhiệm Malaysia và yêu cầu thả cô Hương.

Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt.

Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp cho biết, trong thư, ông Long viết rằng cả cô Hương và Siti Aisyah đều đã “bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người”.

Sau khi về nước, cô Aisyah đã tới gặp Tổng thống Joko Widodo, bày tỏ sự biết ơn vì ông đã giúp cô tự do.

Theo AFP, nguyên thủ Indonesia sau đó nói: “Đây là một quá trình rất dài. Đây là kết quả từ sự lo lắng của chính phủ cho công dân của mình”.

Bố Đoàn Thị Hương: ‘Mong con được thả, mong nhà nước giúp cháu’

Tin tức phát đi từ Malaysia hôm 11/3 cho hay một tòa án nước này quyết định trả tự do và hủy cáo trạng đối với nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah trong vụ án ông Kim Jong Nam bị giết cách đây 2 năm.

Nghi phạm còn lại, cô Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, vẫn còn bị giam giữ và sẽ ra tòa lần tiếp theo vào hôm 14/3 tới. Các bản tin nước ngoài nói cô Hương “bị sốc” sau khi nghe phán quyết của tòa.

Hai cô Aisyah và Hương bị cáo buộc là đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, làm ông Kim Jong Nam tử vong. Cả hai đều phủ nhận cáo buộc đó và nói rằng họ tưởng họ chỉ tham gia vào một trò chơi trên truyền hình.

Cô người Indonesia được thả mình cũng mừng cho họ rồi cũng muốn để cho con mình được thả. Mình muốn là cấp nhà nước, Bộ Ngoại giao [Việt Nam] giúp đỡ cháu [Đoàn Thị Hương].

Đã có những phản ứng ban đầu ở Việt Nam về tin tức kể trên. Từ Nam Định, quê nhà của cô Hương, bố của cô, ông Đoàn Văn Thạnh, cho VOA biết ông đã nghe tin Aisyah được trả tự do trong khi Hương vẫn bị giam, và suy nghĩ của ông về điều này là:

“Cô người Indonesia được thả mình cũng mừng cho họ rồi cũng muốn để cho con mình được thả”.

Các bản tin nói chính phủ Indonesia đã “nỗ lực”, “kiên trì vận động cấp cao” và những động thái đó đã mang đến kết quả có hậu cho Siti Aisyah. Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay trường hợp của Aisyah liên tục được nêu ra trong mỗi cuộc họp song phương giữa Indonesia và Malaysia trong hai năm qua, theo các bản tin.

Ông Thạnh, bố cô Hương, nói với VOA về điều mà ông trông đợi ở chính phủ Việt Nam:

“Mình muốn là cấp nhà nước, Bộ Ngoại giao giúp đỡ cháu [Đoàn Thị Hương].”

Ông cho biết thêm rằng lâu nay và gần đây không có bất cứ liên lạc gì của phía nhà nước với gia đình ông về vụ của Hương, và gia đình cũng chưa có kế hoạch đi lên Hà Nội trong những ngày sắp tới để gặp Bộ Ngoại giao về vụ này.

Cô Siti Aisyah tại cuộc họp báo sau khi được tòa trả tự do hôm 11/3
Cô Siti Aisyah tại cuộc họp báo sau khi được tòa trả tự do hôm 11/3

Thông qua mạng xã hội, nhóm những người từng vận động sự giúp đỡ pháp lý cho cô Hương cách đây hai năm bày tỏ rằng họ cảm thấy “nghẹn đắng” hoặc “ức phát khóc” về kết quả mới đây tại tòa Malaysia.

Khi nhận được tin ấy, mình cảm thấy sự bất công quá lớn với Hương nói riêng và người mang hộ chiếu Việt Nam nói chung.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, một người trong nhóm, cũng là một giảng viên đại học được biết đến rộng rãi trên Facebook, nói với VOA bà và cả nhóm “lặng người” khi nghe tin. Bà nói thêm:

“Khi nhận được tin ấy, mình cảm thấy sự bất công quá lớn với Hương nói riêng và người mang hộ chiếu Việt Nam nói chung. Bởi vì hoàn cảnh của hai người không có gì khác nhau cả, nhưng mà Siti Aisyah được thả là nhờ vụ vận động của bên quốc gia của họ”.

Bà Hoàng Ánh cùng nữ doanh nhân nổi tiếng Lê Hoài Anh và các bạn bè khác đã tích cực quyên góp để đưa một số người thân của cô Hương đến dự phiên tòa đầu tiên hồi năm 2017 nhằm tạo sự động viên tinh thần cho cô.

Nhưng sau đó, một số thành viên nhóm cho biết trên mạng xã hội rằng những nỗ lực của họ “bị hạn chế”, “bị ngăn cản”, dù không đi vào chi tiết là ai, cơ quan nào đã làm như vậy.

Theo lời bà Hoàng Ánh trong cuộc phỏng vấn hôm 11/3 với VOA, hồi năm 2017 nhóm của bà được ông Đoàn Văn Thạnh nói lại rằng đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia đã gọi điện “cảnh báo” ông không nên đi dự phiên tòa vì ông có thể “bị nguy hiểm đến tính mạng”. Kể từ lúc đó, gia đình cô Hương “sợ”, “tránh né” và “không liên lạc lại” với nhóm của bà Ánh một lần nào nữa, bà cho hay.

VOA cố gắng liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều muộn ngày 11/3 để tìm hiểu phản ứng của họ về phán quyết mới nhất liên quan đến Đoàn Thị Hương và Aisyah, tuy nhiên đến thời điểm bản tin này được đăng vào tối cùng ngày, chưa có hồi đáp từ phía bộ.

Dự kiến phiên tòa xét xử cô Hương sẽ nối lại hôm 14/3. Tin cho hay tại phiên tòa vừa qua, cô Hương phát biểu qua thông dịch viên rằng cô cảm thấy “khủng khiếp” về tình trạng hiện nay của cô.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi trong giai đoạn hiện nay. Tôi vô tội. Xin hãy cầu nguyện cho tôi”, cô Hương nói, theo tin của các hãng quốc tế.

Nữ giảng viên đại học Nguyễn Hoàng Ánh nói với VOA rằng nếu phiên tòa sắp tới “vẫn không đem lại một sự công bằng” cho cô Hương, bà và các bạn bè sẽ một lần nữa phải lên tiếng “kêu gọi nhà nước phải có biện pháp gì mạnh mẽ hơn” để giúp cho cô.