Liên Hợp Quốc điều tra xe siêu sang của ông Kim Jong Un

0
0
VOA
13/03/2019

Các giám sát viên việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang điều tra các vụ mua bán xe siêu sang Rolls-Royce, Mercedes-Benz và Lexus của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ông Kim thu hút sự chú ý của các chuyên gia về các biện pháp trừng phạt khi ông tới cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái trên một chiếc limousine Rolls-Royce Phantom mới tinh.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore với Tổng thống Donald Trump tháng Sáu năm ngoái, đoàn của ông Kim di chuyển bằng xe sang Mercedes-Benz không có biển số.

Gần đây nhất, trong khi tới Việt Nam, ông Kim cũng được chuyên chở trên một chiếc xe giống với chiếc dùng ở Singapore.

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Trump hội đàm ở Hà Nội tháng trước.

XEM THÊM:

Sau cam kết ở VN, TT Trump ‘thất vọng’ nếu Bắc Hàn thử tên lửa

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Bắc Hàn xuất khẩu nhiều mặt hàng, trong đó có than, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có doanh thu dùng cho chương trình vũ khí.

Việc bán xe sang, du thuyền và trang sức cho Triều Tiên cũng bị cấm từ năm 2013, và danh sách các mặt hàng xa xỉ bị cấm khác cũng đã được mở rộng trong các đợt trừng phạt sau đó.

Theo AFP, chuyện dùng những chiếc xe xa xỉ tại hội nghị thượng đỉnh bị coi là sự bất chấp của ông Kim đối với các biện pháp trừng phạt quốc tế, trong bối cảnh Bắc Hàn đã kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ đối phó với tình trạng thiếu hụt lương thực.