Lương Ngọc An không kiện Dạ Thảo Phương mà báo cho công an

0
33
Hình ảnh Lương Ngọc An gửi cho các cơ quan an ninh, sau đó đăng lại trên Facebook

14/04/2022

Hơn một tuần qua với tôi thật dài. Sững sờ trước những gì diễn ra vào buổi tối 6/4 không phải chỉ vì tên mình, hình ảnh của mình, cùng những bài thơ vô tội đang bị đem ra mổ xẻ, phê phán một cách gay gắt trên mạng xã hội; mà còn bởi vì tôi không hiểu nổi vì sao bỗng dưng lại xảy ra chuyện đó. Một câu chuyện tôi không muốn nhắc lại thêm một lần nữa không phải chỉ vì sự đúng sai, bởi dù đúng hay sai thì cũng chẳng vui vẻ gì.

Tôi đã từng trả giá cho những sai lầm của mình từ hơn 20 năm qua. Suốt hơn 20 năm qua, ai dám bảo sự im lặng là không có sóng. Giữa cái lý với cái tình, khi không thể đồng hành thì tránh đi chẳng phải tốt hơn sao. Trả lời báo chí: “Không biết nói gì lúc này” không phải là né tránh, mà là muốn nghĩ kỹ hơn về chuyện này và chọn thời điểm thích hợp để bớt tổn thương những người không có liên quan.

Vì câu chuyện này mà gia đình, người thân, bạn bè cũng phải chịu đựng bao uất ức, áp lực từ dư luận trên mạng xã hội. Mà uất ức ấy, áp lực ấy có đáng không? Tệ hơn nữa, có những người xưa nay chẳng oán thù gì bỗng nhân chuyện này mà nhảy ra nói những điều oan nghiệt, dựng chuyện vu khống chẳng ngượng mồm. Bất nhân quá. Chuyện người ta có thể giết nhau bằng lời nói là có thật. Nhưng có lẽ chết vì lời thì không dễ thế.

Với tôi, cái đáng sợ không phải là đối mặt với sự thật, vì điều đó đã diễn ra từ hơn 20 năm qua rồi. Điều mà tôi không muốn là sự tổn thương của những người không đáng bị tổn thương khi nhắc lại chuyện này. Đã có những người bạn khuyên tôi nên giải quyết câu chuyện theo cách mà họ cho là đúng. Có nhiều người không phải bạn bè cũng đề xuất những giải pháp hết sức khách quan. Tôi đã lắng nghe, và nhận thấy để hài hòa tất cả, thì không gì bằng dùng ý của người xưa: Cái lý lớn nhất cũng chính là cái tình lớn nhất, tôi xin cảm ơn thịnh tình của tất cả mọi người. Tôi cũng xin lỗi những người bạn đã vì tôi mà bị xúc phạm những ngày qua. Xin lỗi cơ quan, gia đình đã vì chuyện này mà xáo trộn, vất vả. Tôi xin được giải quyết việc này theo cách tôi cho là cần thiết”.

Hình ảnh Lương Ngọc An gửi cho các cơ quan an ninh, sau đó đăng lại trên Facebook
Hình ảnh Lương Ngọc An gửi cho các cơ quan an ninh, sau đó đăng lại trên Facebook

***

Facebooker Khoa Le bình luận: “Theo như mình hiểu là: Ông này thừa nhận 20 năm trước đã mắc ‘sai lầm’, và không thể đối mặt với sự thật nên lựa chọn ‘tránh đi’. 

Bây giờ, mặc dù đối mặt với sự thật ko phải là ‘cái đáng sợ’, nhưng thay vì đối mặt với nó thì ông ta thưa với công an, lấy lý do để người khác không bị ‘tổn thương’ vì cái ‘sai lầm’ mà chính ông ta đã mắc.

Thưa với công an thế nào thì có 3 khả năng: 1 là tự thú. 2 là đòi xử lý người tố cáo ông ta. 3 là đòi xử lý những người chửi bới người thân ông ta.

Nếu là 1 thì không cần phải úp mở như stt này viết, còn nếu là 3 thì vô ích vì bao nhiêu người chửi, xử lý sao hết. Nên 2 là khả dĩ nhất.

Mà nếu 2 là đúng thì đây nói ngắn gọn là kẻ bị tố cáo hãm hiếp người khác yêu cầu công an bịt miệng và xử lý người tố cáo mình, cũng là nạn nhân bị chính ông ta hiếp dâm (allegedly).

Cá nhân mình cho rằng đây không phải điều một người thực sự vô tội sẽ làm và nên làm. Correct me if I’m wrong” (Hãy cho tôi biết nếu tôi sai).

***

Nhà hoạt động Trịnh Hữu Long viết: “Lương Ngọc An không kiện, mà báo công an”.

Lương Ngọc An lên tiếng về đơn tố cáo của Dạ Thảo Phương. Theo những gì Facebook Lương Ngọc An đăng thì đây không phải đơn kiện. Vì kiện thì phải gửi tòa án dân sự.

Địa chỉ của những bưu phẩm này là… các cơ quan công an, bao gồm:

– Giám đốc Công an Hà Nội

– Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao PA05 Công an Hà Nội

– Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA03 Công an Hà Nội

Như vậy Lương Ngọc An chọn con đường tố cáo/tố giác tội phạm và muốn nhờ công an “xử lý” Dạ Thảo Phương theo thủ tục xử phạt hành chính hoặc tố tụng hình sự, thay vì con đường kiện ra tòa dân sự để tranh cãi sòng phẳng. Điều này tương tự vụ Vinfast méc công an sau khi bị một Youtuber đánh giá chất lượng xe.

Nếu công an ra tay, Dạ Thảo Phương sẽ có khả năng bị truy tố và kết tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ (Điều 331). Hoặc ít nhất là bị xử phạt hành chính.

Xin lưu ý: Lương Ngọc An KHÔNG kiện Dạ Thảo Phương ra tòa. Mà báo công an“.