CIA XEM MỐI ĐE DỌA VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ CỦA PUTIN LÀ NGHIÊM TÚC

0
4

FB Lưu Thuỷ Hương

Hôm nay, các tờ báo lớn ở Đức đồng loạt đưa tin về khả năng xảy ra chiến tranh nguyên tử. Đây là bản tin của đài truyền hình thời sự nt-v:

https://www.n-tv.de/politik/CIA-nimmt-Putins-Atomwaffen-Drohung-ernst-article23270259.html?

*

Giám đốc CIA Burns lo ngại rằng, bộ tham mưu điện Kremlin dưới quyền Tổng thống Putin có thể tuyệt vọng trước những thất bại quân sự ở Ukraine đến mức họ sẽ châm ngòi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, ông vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào về một động thái như vậy.

°

Theo Giám đốc CIA Bill Burns, từ những trở ngại quân sự của Nga ở Ukraine, không nên coi thường mối đe dọa có thể xảy ra khi Nga sử dụng bom nguyên tử chiến thuật. Người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Mỹ lên tiếng tại một trường đại học ở bang Georgia. Moscow đã đưa ra tuyên bố đe dọa về việc tăng cường khả năng sẵn sàng trang bị vũ khí hạt nhân của mình, nhưng cho đến nay Mỹ gần như không nhìn thấy bằng chứng thực tế, như chuyển quân hoặc chuẩn bị quân sự. 

Nhận định về Tổng thống Vladimir Putin, Burns nói: “Với sự tuyệt vọng có thể của Tổng thống Putin và giới lãnh đạo Nga; với những thất bại quân sự đã trải qua cho đến nay, không ai trong chúng ta có thể đánh giá thấp mối đe dọa có thể dùng đến vũ khí nguyên tử chiến thuật hoặc vũ khí nguyên tử với năng suất thấp.” 

Vũ khí nguyên tử chiến thuật được hiểu là vũ khí hạt nhân có bán kính công phá và sức nổ thấp hơn đáng kể so với vũ khí nguyên tử xung yếu. Về mặt lý thuyết, chúng có thể được sử dụng trong chiến đấu như một giải pháp thay thế đầy quyền lực cho các loại vũ khí thông thường. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng áp dụng chính sách “tránh một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, tránh đạt đến giới hạn mà khi đó, một cuộc xung đột nguyên tử có thể xảy ra”, giám đốc CIA cho biết.

Do đó, Tổng thống nói rõ rằng Mỹ và NATO sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine. Mối quan tâm của phương Tây về các kế hoạch vũ khí nguyên tử có thể của Matxcơva đã gia tăng, khi Tổng thống Putin đưa vũ khí răn đe của Nga vào tình trạng báo động cao để mở màn cuộc chiến ở Ukraine. Trong số các loại vũ khí này, Nga cũng tính đến bom nguyên tử.