Làm thế nào phía Nga không nhận ra các tên lửa Neptin đang bay đến?

  0
  7

  Nguyen Lan Thang

  <<<…Làm thế nào mà phía Nga không nhận ra các tên lửa Neptin đang bay đến? Chiến hạm Moskva có một radar phòng không chính duy nhất – mảng pha 3P41 Volna để dẫn đường cho tên lửa S300. Vấn đề là, nó chỉ có tầm quan sát 180 độ. 

  Tầm phủ sóng 360 độ được cung cấp bởi các radar tìm kiếm phòng không tầm xa 3-D MR-800 Voshkod cho các tên lửa SA-8 tầm ngắn hơn. Nhưng có khả năng là trong cơn bão, chúng không thể phân biệt các Neptunes lướt trên biển với các đỉnh sóng.

  Vì vậy, nhiều khả năng phía Ukraine đã cố tình khiến cho Moskva hướng radar tốt nhất của mình đi sai hướng trong khi Neptunes lẻn vào trong tầm phủ sóng của các radar khác…>>>

  ———————————

  Hung Ngo Manh

  Chiến hạm Moskva là tàu chiến lớn nhất bị đánh chìm kể từ Thế chiến 2: Nó nặng 12.490 tấn, nó lớn hơn cả tàu chiến Belgrano của Argentina, bị Hải quân Hoàng gia đánh chìm vào năm 1982.

  Ngoài biểu tượng về sự mất mát có thể xảy ra, Nó còn có giá trị quân sự to lớn như một nền tảng để phòng không và hệ thống tên lửa bắn phá các mục tiêu trên đất liền. . 

  Nó có thể sẽ là không thể thay thế được. Nó là con tàu duy nhất cùng lớp, được đóng ở Ukraine vào năm 1979. Nga không thể chuyển tàu chiến từ nơi khác để thay thế nó vì Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa eo biển Bosphorus đối với giao thông quân sự. 

  Vậy Ukraine đã làm điều đó như thế nào? Các báo cáo ban đầu cho thấy sự kết hợp hiệu quả tuyệt vời giữa chiến thuật, chiến lược và việc khai thác khả năng của chính mình, kết hợp với nhận thức về những điểm yếu của phía Nga. 

  Tàu Moskva đã bị tấn công bởi tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine thiết kế. Những chiếc tên lửa này chỉ được đưa vào hoạt động vào năm 2019. Chúng  chưa từng có hoạt động nào trước đây trong cuộc chiến này.

  Theo các báo cáo ban đầu, cuộc tấn công diễn ra trong một cơn bão. Điều này sẽ khiến việc tên lửa bay trở nên khó khăn nhưng cũng giúp che giấu hoạt động trên bờ khỏi tầm quan sát. Phía Nga không nhìn thấy sự chuẩn bị. 

  Được biết, phía Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB-2 để đánh lạc hướng chiến hạm Moskva. Hải quân Ukraine đưa TB-2 vào trang bị vào tháng 8/2021.

  Trong sử dụng hải quân, chúng có thể được sử dụng để tìm tàu ​​đối phương và chuyển vị trí của chúng cho các khẩu đội tên lửa bờ biển, cũng như thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp bằng vũ khí của chính chúng. 

  Có thể người Ukraine đã sử dụng TB-2 để xác định và nhắm mục tiêu Moskva cho tổ hợp Neptun. Hoặc nó có thể là một con tốt hy sinh để đánh lạc hướng chiếc tàu tuần dương. Hoặc cả hai! 

  Làm thế nào mà phía Nga không nhận ra các tên lửa Neptin đang bay đến? Chiến hạm Moskva có một radar phòng không chính duy nhất – mảng pha 3P41 Volna để dẫn đường cho tên lửa S300. Vấn đề là, nó chỉ có tầm quan sát 180 độ. 

  Tầm phủ sóng 360 độ được cung cấp bởi các radar tìm kiếm phòng không tầm xa 3-D MR-800 Voshkod cho các tên lửa SA-8 tầm ngắn hơn. Nhưng có khả năng là trong cơn bão, chúng không thể phân biệt các Neptunes lướt trên biển với các đỉnh sóng.

  Vì vậy, nhiều khả năng phía Ukraine đã cố tình khiến cho chiến hạm Moskva hướng radar tốt nhất của mình đi sai hướng trong khi Neptunes lẻn vào trong tầm phủ sóng của các radar khác. 

  Rất thông minh.

  Ảnh: Tên lửa Neptun của Ukraine.