15-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 51:

  0
  7
  Biểu tình ủng hộ Ukraine lên án hành động xâm lược của quân đội Nga và tội ác chiến tranh. Krakow, Helsinki, Jerusalem và Frankfurt, tháng 4 năm 2022. Ảnh của Reuters

  Phan Châu Thành 

  1. Bắt đầu từ chiều nay, thứ 6, 15-04-2022, cho tới hết thứ 2, 18-04-2022, tất cả những người theo đạo Thiên Chúa giáo sẽ có một trong những ngày lễ lớn nhất của họ, lễ Phục Sinh – kỷ niệm ngày Chúa Jesus sống lại. Đối với tôn giáo Đạo Chính Thống ở Nga và Ukraina, thì những ngày lễ này còn quan trọng hơn, vì thế, mình cho rằng trong những ngày tới sẽ chưa có thể nổ ra một cuộc tấn công lớn nào từ phía Nga cả. (Lễ Phục Sinh của đạo Chính thống là ngày 24-04)

  Quân Nga đang tập trung ở mặt trận phía đông, từ Kharkiv tới Kherson, với tổng lực lượng khoảng 200.000 – 220.000 người, bao gồm cả lính từ các vùng ly khai, Czeczenia, Syria và từ các nơi khác gọi về: Georgia, Armenia… thậm chí từ Viễn Đông xa xôi. Phía Ukraina sẽ có khoảng 90.000 – 100.000 lính chính quy cộng với các đơn vị dân quân địa phương, được ước lượng khoảng 30.000 – 50.000 người nữa, do đó, nếu cuộc chiến nổ ra, đây sẽ là trận chiến lớn nhất từ sau thế chiến thứ 2 ở châu Âu.

  Ưu điểm của quân Nga vẫn sẽ là số lượng, hỏa lực, tên lửa và sự áp đảo của không quân, lại gần biên giới Nga (mặt trận chỉ cách biên giới khoảng 100 km), nhưng phải đối mặt với các vấn đề do sỹ khí thấp, chỉ huy lộn xộn, rời rạc, công tác tổ chức hậu cần yếu kém. Phía Ukraina có lợi thế là sỹ khí đang lên cao, thông hiểu địa hình, lại có nhiều công sự phòng thủ trong vùng được xây dựng suốt 8 năm qua, nhưng thiếu hụt vũ khí hạng nặng, không có không quân và sẽ khó sử dụng chiến tranh du kích như họ vẫn làm suốt thời gian qua trong cuộc chiến này. Được cái là phía phòng thủ thường dễ hơn tấn công, mà sai lầm của các chỉ huy Nga luôn được phía Ukraina khai thác triệt để, do đó, tuy yếu hơn, phía Ukraina không phải sẽ không có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến này.

  Một phim từ trên mạng xã hội của Nga cho thấy xe bọc thép Nga hết nhiên liệu, chết máy giữa đường, trong khi lính không có thức ăn:

  2. Quân Nga lại tiếp tục bắn tên lửa vào Kyiv:

  khiến một vài nơi bị mất điện nhưng không có tổn thất gì lớn. Hệ thống phòng không quanh Kyiv hoạt động hiệu quả, bắn chặn được đa số các tên lửa hành trình của Nga bắn vào:

  3. Một người nông dân Ukraina đã bị chết do trúng phải mìn của Nga cài lại trên cánh đồng gần Chernihiv:

  4. Quân Nga lại bắn tên lửa vào 1 khu dân cư ở Kharkiv làm 7 người chết trong đó có 1 cháu nhỏ mới 7 tháng tuổi, 34 người bị thương.

  Phim cho thấy quân Nga bắn cả vào công viên, nơi không hề có mục tiêu quân sự nào cả:

  Giữa đống đổ nát của Kharkiv, những nghệ sỹ Ukraina vẫn trình diễn:

  Thêm 1 đoàn xe quân sự Nga bị tiêu diệt gần Kharkiv, trong khi định di chuyển xuống phía đông nam:

  Lính Nga bỏ lại xe bọc thép BMP-2 và cả áo giáp chống đạn, vũ khí chống tăng, có lẽ đã đào ngũ:

  5. Một máy bay SU-24 của Nga bị bắn hạ gần Izium:

  Tình hình chiến sự quanh thành phố:

  Quân Ukraina dùng tên lửa Grad bắn vào các vị trí của Nga ở Donbas:

  Các đoàn xe quân sự Nga đang vào thành phố Izium:

  6. Cuộc tấn công vào trung tâm thành phố Mariupol của Nga hôm qua đã thất bại, phía Ukraina vẫn tiếp tục kiểm soát khu vực này:

  Theo chính quyền thành phố Mariupol, quân Nga đang thu dọn các xác chết, kể cả thường dân rồi đem thiêu ở các lò thiêu di động được họ mang sang, để xóa dấu vết các tội ác chiến tranh, không muốn cho thế giới biết tới 1 Bucha thứ hai, trong khi số dân thường đã chết ở đây dự tính từ 5.000 tới 20.000 người, tức là từ 10 tới 40 lần nhiều hơn ở Bucha

  https://t.me/mariupolrada/9212

  7. Thiếu lương thực, lính Nga đi trộm cướp cửa hàng ở Melitopol:

  Phía Ukraina trưng ảnh cho thấy 1 bộ phận quân của họ đã lọt vào được thành phố Kherson:

  https://t.co/Qlwxucplbj

  8. Cuộc sống trở lại trên các cánh đồng ở tỉnh Zaporizhia chỉ 30 km cách mặt trận, những người nông dân Ukraina quay lại làm ruộng cùng áo giáp chống đạn và đây đó còn những quả tên lửa vương vãi khắp nơi:

  9. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng bản thân cũng ông sẵn sàng tới thăm Kyiv trong lúc này, để thể hiện tình đoàn kết với Ukraina, sau khi quyết định gửi tới đó 1 quan chức cao cấp, hoặc Bộ trưởng Bộ quốc phòng, hoặc Ngoại trưởng Mỹ:

  10. Chính quyền Nga thông báo đã có 1 vụ tấn công vào làng Klimovo, 35 km cách biên giới với Ukraina, được cho là do tên lửa của Ukraina bắn vào:

  Phía Ukraina ngay lập tức công bố một đoạn nghe trộm điện thoại, qua đó 1 lính Nga gọi về cho vợ, nói rằng đặc nhiệm Nga đã làm điều đó rồi đổ tội cho phía Ukraina, bởi phía Ukraina „không có vũ khí gì để có thể bắn xa như thế”:

  https://video-frx5-1.xx.fbcdn.net/v/t42.1790-2/278477555_510048257381074_3967093473494641185_n.mp4?_nc_cat=111&ccb=1-5&_nc_sid=985c63&efg=eyJybHIiOjMwMCwicmxhIjo1MTIsInZlbmNvZGVfdGFnIjoic3ZlX3NkIn0%3D&_nc_ohc=-JCZbhYCV58AX9-uJiE&rl=300&vabr=122&_nc_ht=video-frx5-1.xx&edm=AGo2L-IEAAAA&oh=00_AT8i6LO7jIRyfW95z1qEf8GvQSQ6ojpCJKIYvgZ-idtcxQ&oe=6259E1DB

  Phía Ukraina cũng lên tiếng cảnh báo rằng Nga sẽ dùng những phương pháp tương tự, lấy cớ để che đậy cho việc sử dụng vũ khí cấm, thậm chí cả vũ khí hạt nhân với sức công phá nhỏ, nếu chiến sự ở mặt trận phía đông không diễn ra theo ý của họ.

  11. Chính quyền Nga đã gửi cảnh báo tới chính quyền Mỹ, rằng việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraina „sẽ làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn và sẽ dẫn tới những hậu quả không thể lường trước, đe dọa an ninh của toàn vùng cũng như quốc tế”  – theo The Washington Post 

  https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/04/14/russia-warns-us-stop-arming-ukraine/

  Giám đốc CIA Bill Burns cho rằng: „ nếu bị thua ở chiến trường phía đông, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân với sức công phá nhỏ”, do đó, không nên coi nhẹ khả năng này, vì vậy, Mỹ sẽ có những kế hoạch chuẩn bị cho tình huống xấu, và CIA không coi nhẹ sự dọa nạt „có thể sử dụng vũ khí hạt nhân” của chính quyền Nga.

  12. Đây là bản dấu hiệu nhận biết các lực lượng tham chiến của Nga trên chiến trường Ukraina:

  13. Thượng nghị sỹ Nga Lilia Gumerova cho rằng việc nhiều trẻ con Ukraina đến từ Donbas hoàn toàn không nói được tiếng Nga „là điều tồi tệ không thể chấp nhận được”, do đó, sẽ phải bắt buộc phổ cập tiếng Nga cho trẻ em Ukraina vào mùa hè này.

  Để tuyên truyền, từ năm 2015, phía Nga đã thành lập các „đội quân thiếu niên”, mọi người hãy xem  phim để thấy việc chính quyền Nga đang làm giống giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại, và sự nhồi sọ trẻ con được tiến hành có hệ thống như thế nào:

  14. Cô Sasha Skochilenko, một người Nga phản đối chiến tranh, đang phải đối mặt với bản án 10 năm tù chỉ vì thay đổi những mẩu giấy thông báo giá tiền trong siêu thị bằng những mẩu tin nhỏ về việc lính Nga giết dân thường ở Mariupol. Nhưng cô có vẻ không hề có vẻ sợ hãi:

  15. Cơ quan tuyên truyền của Nga có vẻ như muốn dùng việc tàu chỉ huy tên lửa Moscow bị đắm để làm cớ „tuyên bố chiến tranh” với Ukraina, vì cho đến giờ, chính phủ cũng như truyền thông Nga đều cho rằng cuộc xâm lược này là „chiến dịch đặc biệt”. „Chuyên gia” Nga hôm nay còn công khai kêu gọi ném bom Kyiv, phá hỏng hệ thống đường tàu hỏa của Ukraina, „để không một lãnh đạo nước ngoài nào có thể đến Kyiv trong tương lai nữa.

  Ảnh vệ tinh cho thấy tàu Moscow đã có đám cháy lớn khi đang ở phía đông đảo Rắn, 80 dặm biển cách Odessa, 50 dặm biển cách đất liền Ukraina.

  https://www.navalnews.com/naval-news/2022/04/satellite-image-pinpoints-russian-cruiser-moskva-as-she-burned/

  Hiện vẫn chưa thể khẳng định chính xác lý do khiến tàu chìm, bởi có lẽ đây là lần đầu tiên, 1 tàu tuần dương hạm tên lửa lớn tới 12.000 tấn bị đánh chìm trong lịch sử. Có vẻ như nhiều chuyện đã xảy ra, bởi ngay cả khi 2 tên lửa chống hạm Neptune của Ukraina có bắn trúng, với đầu đạn 150 kg mang theo, các tên lửa đó cũng chỉ khiến tàu Moscow hư  hỏng, chứ khó có thể chìm. Do đó, gần sự thật nhất có lẽ là các tên lửa đã bắn trúng 1 điểm yếu, kích nổ các vũ khí trên tàu, mới tạo ra một đám cháy lớn đến như vậy. Phía Nga đã không thể dập tắt được đám cháy, và trong khi loay hoay kéo tàu về Crimea, biển động, tàu mất thăng bằng và chìm.

  Tuy phía Nga nói rằng đã cứu được 510 thủy thủ đoàn và trưng ảnh tàu cứu hộ cũng đang tìm cách kéo tàu Moscow về cảng ở Crimea, hiện tại mới xác định được số phận của 14 thủy thủ, 496 người khác vẫn không biết đang ở đâu, tình trạng thế nào, trong đó có cả thuyền trưởng Anton Kuprin. Một số nguồn tin cho rằng họ đã chết, nhưng chưa thể kiểm chứng được. 14 thủy thủ đã xác định kia sẽ là những người biết chính xác nhất chuyện gì đã xảy ra, nhưng hiện tại không ai tiếp xúc được với họ.

  https://www.facebook.com/RomanTsymbaliuk/posts/5315909495108945

  Không quan trọng lý do, việc chiến hạm Moscow bị chìm là một tổn thất lớn cho các hoạt động quân sự của hải quân Nga, bởi đây là tàu chỉ huy của hạm đội Biển Đen, cũng là tàu tên lửa lớn nhất của hạm đội này, trước đây thường xuyên bắn phá vào Odessa và Lviv. Đây cũng chính là tàu chiến đã tấn công và phá hủy đảo Rắn, nơi mà những người lính Ukraina đã nói qua điện đàm: „Tàu chiến Nga, go f*** youself”.  

  Nhân quả đến nhanh thật.

  Tàu Moscow cũng không thể được thay thế bởi các tàu tương tự của Nga, do Thổ Nhĩ Kỳ đã khóa biên giới, không cho phép các tàu quân sự Nga vào được biển Đen nữa. Vậy nên hỏa lực của hải quân Nga ở biển Đen sẽ giảm đi đáng kể.

  Gieo gió sẽ gặp bão, các cụ đã bảo rồi. 

  Viva Ukraina