Là đúng hay ngu…?

0
28
Blogger Lê Vi

Rời khỏi nhà anh về mà trong đầu băn khoăn mãi câu hỏi: là mình đúng hay sai?
Không! Mình không ngu và chỉ đang làm những gì mình cho là đúng!

Anh làm trong nhà nước, nhờ khôn khéo và nhạy bén nên anh đang ở một vị trí khá cao, vợ anh cũng đang làm trên sở, con cái đang đi du học ở nước ngoài. Nói chung nhìn vào gia đình anh thật hạnh phúc và thành đạt,là sự ngưỡng mộ của mọi người trong vùng.
Mình biết anh từ lâu và cũng thỉnh thoảng nói chuyện, sáng nay vô tình ngồi nói chuyện cùng anh có khuyên mình: “mình suy nghĩ thế nào, làm gì cũng nên khôn khéo em à! Cái hay là mình biết mà đừng để họ biết là mình biết. Như anh đây này, anh biết cả, anh biết chế độ này thối nát thế nào nhưng kệ thôi, mình mình đâu làm được gì, lo cho gia đình mình trước đã. Giả dụ anh cứ biết mà lao thân vào có thay đổi được gì đâu, rồi con cái anh ra sao? Mình sinh ra nó mình phải có trách nhiệm lo cho nó chứ! Chế độ này không ra gì nhưng chỉ cần khôn khéo thì nó đang mang lợi cho mình đấy chứ! Như anh đây đi muộn về sớm, có công việc xin muộn xin nghỉ quá dễ dàng, chứ làm cho tư bản làm thật ăn thật đâu dễ thở như vậy được em ơi!”
Rồi anh nói tiếp:” em nghĩ sẽ dễ thay đổi được thế sao? Rồi chẳng may nó bắt được như mấy người lên tiếng đó, đánh đập cho thì khổ, ai gan thế nào anh không biết, chứ anh chả dại, an toàn cho mình là trên hết”

Nghe những lời anh nói mà mình thấy có cái gì nhói buốt trong lòng dẫu biết rằng suy nghĩ của anh là suy nghĩ của bao nhiêu triệu con người cũng đang tâm niệm giống thế!

Nhưng anh ạ! Vì những con người “dại” họ không nghĩ đến những thứ” ngọt ngào” như anh nói mà họ hiểu được những điều chua chát và vị đắng của chế độ này mà cả dân tộc đang nếm trải!
Ngày hôm nay anh vẫn thấy là mình đang đúng, mình là người thành đạt, anh bước ra ngoài được mọi người trầm trồ ca tụng… tiền tài và dang vọng anh đều đủ cả và cái thể chế này đang góp phần cho sự đủ đầy của anh, anh thấy hả hê… bởi anh không đang ở trong hoàn cảnh giống như hàng triệu người dân oan bị cướp nhà cướp đất phải vất vưởng lang thang suốt cả chục năm ròng với những lời kêu kiện trôi vào hư không. Anh không phải đang sống trong ngôi làng ung thư vì môi trường, không khí, nguồn nước nơi anh đang sống bị huỷ hoại. Anh có tiền nên anh cầm được cán cân công lý mà không phải chịu cảnh án oan sai… Anh có biết ngoài kia có bao nhiêu con người sống cảnh lang thang màn trời chiếu đất vì bị cướp nhà cướp đất, có bao nhiêu trẻ em vì thiếu tiền mà không được tới lớp, bao nhiêu người vào viện mà chết vì không được chữa trị kịp thời do không có tiền để đút lót… anh làm ngơ trước những bất công nhưng anh có dám chắc rằng sẽ không có ngày bất công tìm đến anh??? Cứ cho là anh có tiền đi, anh có thể đưa con cái và gia đình mình đi định cư ở xứ sở văn minh nhưng anh đâu thể mang theo được quê hương đất nước, đâu mang được mồ mả ông bà tổ tiên đi cùng. Rồi sau này con cháu anh sẽ chẳng còn nơi gọi là tổ quốc để mà trở về thăm lại quê hương nguồn cội, khi nước mất vào tay giặc mồ mả ông bà có còn được yên ổn hay không…? Đất nước này đang bị giày xéo vì ngoại xâm và cả nội xâm, biển đảo mất dần, quan tham đục khoét, đi đâu cũng thấy dân oan và án sai, đạo đức xã hội suy bại trầm trọng. Đồng tiền có thể quyết định được mọi thứ, họ dùng tiền để mua bán địa vị danh vọng, nhân phẩm và cả sinh mạng con người cũng trao đổi bằng tiền… đất nước này trở nên như vậy cũng bởi vì còn quá nhiều người đang có suy nghĩ “khôn” như anh!
Mình chợt nhớ đến những người như anh Thức, chị Quỳnh, chị Nga, anh Lượng… những con người đang bị kìm kẹp bởi vòng lao lý chỉ vì yêu nước! Vì sao mà họ phải làm vậy??? Họ có “dại” như lời của anh nói hay không??? Họ cũng đều là những người có tư duy, có người đủ đầy cả tiền bạc và danh vọng, nhưng họ đã đánh đổi tất cả để làm một Con Người đúng nghĩa! Họ không cam chịu cúi đầu trước bất công, không nỡ khoanh tay đứng nhìn dân tộc này bị diệt vong ! Thật đáng cảm phục!

Và cũng vì còn nhiều người có tư duy như anh nên đất nước này sẽ càng tiến gần nguy cơ bị huỷ diệt bởi bàn tay của cộng sản nếu không thức tỉnh tức thời. Cộng sản tồn tại được bằng bạo lực và dối trá, vậy nên chúng rất sợ sự thật, những ai lên tiếng nói ra sự thật chúng đều đàn áp để làm cho người khác nhìn vào thấy sợ mà im lặng. Nhưng chúng ta chỉ sợ khi có số ít người lên tiếng bởi chúng chỉ đàn áp được vài người vài chục người chứ không thể đàn áp được cả triệu người, không thể đàn áp được cả dân tộc! Nếu tất cả cùng đứng lên khi đó cộng sản sẽ sợ ta anh ạ! Hy vọng một ngày nào đó anh sẽ bớt “khôn” để “dại” cùng những người yêu nước mà cứu dân tộc này khỏi sự diệt vong!

Ps: xin like, bl, chia sẻ nếu cùng suy nghĩ quan điểm với Vy !