HOÀNG VĂN HOAN VÀ THIÊN THU ĐỊNH LUẬN

0
10

Dương Quốc Chính 

Vừa rồi anh Osin có 1 status về nhân vật Hoàng Văn Hoan, đọc status đó khiến nhiều người đánh giá có lẽ không hoàn toàn chính xác về nhân vật này. Thực ra không cần status đó thì mình nghĩ đa số cũng vẫn hiểu sai về ông Hoan và thường gom ông này vào 1 mớ với Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống. Thực ra gom 3 nhân vật này làm 1 là giống như so con chó với con bò, bảo là giống nhau vì chúng đều có 4 chân. Thực tế họ có hoàn cảnh thân Tàu rất khác nhau. 

Về Lê Chiêu Thống, trước mình đã viết mấy status. Vai trò của ông ấy lúc đó còn to hơn Nguyễn Ánh, làm vua 1 nước. Vua bị “giặc cỏ” nổi lên cướp ngôi thì đi cầu viện nước lớn lân bang là chuyện thường gặp trong lịch sử và khá là bình thường. Cả ông Thống và ông Ánh đều như vậy. Xét dưới quan điểm đương thời thì chuyện cầu viện là bình thường. Trước đó các vua Chân Lạp cũng cầu viện chúa Nguyễn khi có nội loạn, cũng bình thường. 

Sau này, nhóm Hun Sen, Heng Samrin… chạy Khmer đỏ sang Việt Nam cầu viện thì khó chấp nhận hơn. Vì họ chỉ là những sĩ quan cấp tiểu đoàn. Không có tư cách cầu viện như mấy ông vua/chúa kia. 

Tương tự vậy, Trần Ích Tắc cũng không có tư cách cầu viện, do chỉ là 1 hoàng tử, Ích Tắc mới bị coi là muốn cướp ngôi dựa vào quân Nguyên chứ không phải kẻ bị cướp ngôi như Nguyễn Ánh, Chiêu Thống. 

Việc Quang Toản đi cầu viện Thanh triều cũng giống Chiêu Thống cầu viện trước đó. Vì Thanh đã công nhận nhà Tây Sơn rồi. 

Còn trường hợp HVH, ông này chức vụ to nhất mới là PCT QH, UV BCT. Trước khi chạy trốn sang Tàu thì ông ấy không hề là kẻ đi cầu viện Tàu, cũng không phải là dạng tay trong, quân bài của TQ. Tóm lại là HVH không hề là 1 tác nhân khiến cho TQ đánh Việt Nam. Cũng không có vai trò giúp đỡ, tạo điều kiện cho TQ đánh Việt Nam. Vậy HVH chẳng có gì giống Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống. Gom vào làm 1 là không hiểu về lịch sử. 

Vậy tại sao HVH lại trốn sang Tàu?

HVH là 1 người thân TQ cũng giống như HCM, VNG, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt…Đại khái hầu hết nhóm đảng viên tiền bối người Bắc đã từng hoạt động bên Tàu thì đều thân Tàu, chịu ơn TQ từ những ngày đầu lập đảng và lập quốc. Đảng ta thành lập ở Hongkong và đa số thời gian hoạt động trước 45 của các ông kia đều ở bên Tàu. 

Thực ra còn 1 ông thân Tàu hơn nữa, là lưỡng quốc tướng Nguyễn Sơn, nhưng ông này chết (bệnh) sớm. HVH là đại sứ Việt Nam đầu tiên tại TQ. Nên có nhiều tình cảm gắn bó với CS TQ là đương nhiên. 

Riêng nhóm đảng viên CS thế hệ đó mà dân Nam, chủ yếu hoạt động ở Nam Kỳ thì sẽ ít thân Tàu hơn. Lê Duẩn là người như vậy. Không hẳn vì bản tính không ưa TQ chẳng qua do địa bàn hoạt động ở miền Nam xa TQ thì ít quan hệ thôi. Hơn nữa, Lê Duẩn là kẻ đến sau, giai đoạn 9 năm kháng chiến là Việt Nam luỵ Tàu nhất thì ông này làm bí thư Xứ uỷ, hoạt động ở Nam Kỳ là chính, đâu có ở HN và Việt Bắc, cũng chả tham gia chiến dịch Biên giới hay ĐBP (phụ thuộc Tàu nhiều). Chính thế nên LD không có nhiều giai đoạn gắn bó với TQ như những ông kia hay cụ thể là HVH. Cũng vì ở miền Nam nên LD không dính phốt quá tay trong CCRĐ vì miền Nam có CCRĐ được đâu. Mà CCRĐ cũng là do TQ chỉ đạo. Do đó, LD mới có uy tín để CT HCM lựa chọn thay thế ông Trường Chinh, phải từ chức sau CCRĐ. 

Giai đoạn mà Lê Duẩn cũng thân Tàu là giai đoạn LX đang xét lại, lúc Khruschev nắm quyền. Tức là khoảng năm 54-64. Giai đoạn đó LX không có viện trợ quân sự cho Việt Nam chống Mỹ và VNCH, do quan điểm chung sống hoà bình. Chỉ có TQ viện trợ cho Việt Nam và ủng hộ Việt Nam chống Mỹ và “bè lũ tay sai”. Mười năm đó cũng là thời kỳ hoàng kim của HVH. Vì có TQ bảo kê. Nhưng đừng trách ông ấy, vì Lê Duẩn lúc đó cũng thân Tàu mà! Nói thẳng là cả miền Bắc thân Tàu cho nó vuông. 

 

Trong giai đoạn này, vụ án xét lại chống đảng diễn ra, nhóm thân LX và Đông Âu bị thanh trừng, bỏ tù không có án. Thực tế họ không có tội gì cả, nên sử đảng cứ ỉm đi, SGK thì ko dạy. Vì bản chất đây là 1 cuộc thanh trừng do nhóm thân LX này có quan điểm đối lập với LD và nhóm lãnh đạo, lúc đó thân TQ. 

Nhưng khi Breznhev thay Khruschev, kết thúc chủ nghĩa xét lại, thì LX lại quay ra chống Mỹ và bơm đồ cho Việt Nam chống Mỹ. Việt Nam DCCH quay ra bắt cá 2 tay, thì HVH dần bị thất sủng. Đó là do tuy bắt cá 2 tay nhưng xu thế thân LX ngày 1 trội lên, do LX mạnh hơn TQ nhiều. TQ giai đoạn đại nhảy vọt này rất nát, chẳng qua cố gồng để viện trợ Việt Nam thôi. Hơn nữa, dù gì thì Việt Nam vẫn có những nghi kị nhất định với TQ và tin tưởng LX hơn. Do LX không thể có tham vọng lãnh thổ với Việt Nam. 

Đến sau HĐ Paris, vai trò của TQ với Việt Nam đã giảm rất nhiều. Do TQ đã kết thân với Mỹ, khiến LD không thể chấp nhận, xu thế chung của lãnh đạo Bắc Việt  cũng vậy. Thế nên người như HVH vẫn tỏ ta thân TQ thì chính là cái gai trước mắt LD. Về bản chất, HVH là người bất đồng quan điểm với LD về đường lối ngoại giao, chứ chưa đến tầm coi là phản quốc. Nếu lúc đó ông HCM còn sống thì quan điểm chống TQ chưa chắc đã trở nên cực đoan như vậy và khả năng lớn là không có chiến tranh với TQ. Vì ông HCM thân TQ có khi còn hơn HVH!

Đến khi TQ chính thức cắt viện trợ cho Việt Nam sau 75 và LD công khai chọn phe, tức là đêm trước của chiến tranh, thì rõ ràng những người như HVH phải bị loại trừ để tránh hậu hoạ. Hoa Kiều hầu hết đều không có chức vụ gì mà còn bị dí cho chạy về Tàu thì HVH đương nhiên bị dí mạnh hơn. 

Nhưng lưu ý là HVH trốn sang Tàu sau khi quân Tàu đã rút. Ông ta hiểu rằng, nếu ở lại Việt Nam thì có nguy cơ bị bỏ tù y chang vụ Xét lại chống đảng trước đó, lý do tương tự, nhóm trước do thân LX thì nhóm này do thân TQ. Thực tế tướng Chu Văn Tấn đã bị giam lỏng với lý do mù mờ là cũng thân Tàu như vậy, đương nhiên không có phiên toà nào và sử đảng cũng giấu biệt, sau này lẳng lặng lãng quên thôi. Chu Văn Tấn từng là “vua con”, là chủ tịch khu tự trị Việt Bắc. Chắc cũng kiểu như “nước Donbas” bên Ukraine, nắm toàn bộ các tỉnh trung du miền núi chiến khu cũ giáp Tàu. Thế nên cũng phải trừ hậu hoạ, bắt nhầm hơn bỏ sót. 

HVH trốn qua Tàu ở thời điểm nhạy cảm là tinh thần chống Tàu đang cao ngất trời, sang đó ông Hoan quay ra chửi “bè lũ LD”, nên đương nhiên tạo cớ để có cái án xử tử hình vắng mặt, lúc đang chiến tranh mà chạy về phía địch là coi như phản quốc rồi. Nhưng cần hiểu bản chất sự việc đây là vụ án thanh trừng những người thân TQ và trái quan điểm với nhóm lãnh đạo, đứng đầu là TBT LD. 

Lúc LD thân Tàu thì nhóm thân LX bị bắt, đến khi ông thân LX thì nhóm thân Tàu bị bắt, thanh trừng là như vậy, trái quan điểm với lãnh tụ là lên đường. Đấy chuyện thường tình ở chế độ CS và độc tài. Ngày xưa Stalin thanh trừng đồng chí còn kinh khủng hơn nhiều. Mao cũng vậy. Đặng Tiểu Bình 3 lần bị đập mà không chết đó. 

Thực tế ông Giáp cũng trái ý LD vậy, nhưng ông Giáp có uy tín hơn và cũng nhịn nhục hơn. Nên LD không cần xuống tay quá nặng. Lưu ý là khi chiến tranh nổ ra, TQ chỉ chửi LD, còn các đồng chí cũ lại không hề bị chửi nhé. HVH cũng chửi y chang vậy, chửi LD thậm tệ nhưng không bao giờ quay lưng lại với Việt Nam. 

HVH không phải là không có cái đúng khi cho rằng đảng ta chịu ơn TQ từ khi mới lập đảng, lập quốc, giờ lại quay xe ra đánh nhau, Tàu nó chửi là vô ơn đó!

Mình biết nhiều anh em đọc hiểu kém sẽ nghĩ mình chạy tội cho HVH cũng như mấy ông thân Tàu. Ở đây mình ở vị trí khách quan thôi nhé. Mình chỉ vẽ lại bức tranh lịch sử bị tẩy xoá thôi. Sử đảng chắc còn rất lâu nữa mới dám phục chế bức tranh này và có thể là không bao giờ. 

Muốn hiểu rõ về HVH thì nên đọc hồi ký Giọt nước trong biển cả của ông ấy nữa. Đọc nhiều chiều mới ĐỊNH LUẬN được.

19.02.1979. 

 Hoàng Nhật Tân con trai duy nhất của Hoàng Văn Hoan là dịch giả 2 cuốn sách khoa học chính trị kinh điển, ký bút danh Thanh Đạm: 

 “Bàn về Khế ước Xã hội” (của J.J.Rousseau); 

“Bàn về Tinh thần Pháp luật” (của Montesquieu).

 Bàn thêm: thực chất Lê Duẩn là con người chính trị, lúc Liên xô (Khrushchev) chủ trương chung sống hoà bình thì ông ta chống “xét lại” và ôm Mao ngay để xin vũ khí làm chiến tranh, cho 300.000 quân Trung Quốc vào đóng ở Thái Nguyên. Khi Brezhnev lên, viện trợ vũ khí cho thì Lê Duẩn lại đi dây. Nhiều người khen LD “chống Tàu” chả nghĩa lý gì vì bị Tàu nó vả thì đương nhiên phải đánh lại thôi. Chưa nói vì ông ấy quay xe chống Tàu cực đoan mới bị hai đầu chiến tranh chứ nhẹ nhàng thì chắc gì đã bị 

 

#VietnamChinaWar #VietnamChinaRelations  

__