Giáo sĩ hay gián điệp? – Giáo hội đang trở thành công cụ chiến tranh ở Ukraine. (2/2)

0
14
Ảnh: Các binh sĩ Ukraine tham dự một Thánh lễ Mass (Mixa) tại một nhà thờ của Giáo hội Chính thống thân Nga ở Kiev. Giáo hội này, với hàng triệu tín đồ, vẫn khẳng định họ đã cắt đứt các liên hệ với Giáo hội Nga từ khi chiến tranh nổ ra.

Cù Tuấn – dịch từ New York Times

Đầu tháng 12, Giáo hội Chính thống giáo Ukraine thân Nga đã gọi những cáo buộc về sự hợp tác giữa các giáo sĩ của họ và Nga là “chưa được chứng minh và vô căn cứ”.

Giáo hội Chính thống giáo thân Nga này, vẫn đại diện cho hàng triệu người Ukraine, khẳng định rằng họ đã cắt đứt quan hệ với hệ thống phân cấp thần quyền của Nga khi bắt đầu chiến tranh. Giáo hội Ukraine độc lập gọi điều đó là không thành thật và thẳng thừng lên án Giáo hội Chính thống giáo thân Nga vì đã không thực sự chia tay với Matxcơva.

“Giáo hội Chính thống giáo Nga trên thực tế là một công cụ xâm lược của Nga,” Đức Tổng Giám mục Yevstratiy, phát ngôn viên của Giáo hội Chính thống giáo Ukraine độc lập, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Tu viện Mái vòm Vàng của Thánh Michael ở Kiev.

Các nhà phân tích quân sự bên ngoài đã thấy lý do khiến Ukraine lo ngại. Giáo hội Matxcơva “ủng hộ vật chất cho việc Nga sáp nhập Crimea và xâm chiếm miền Đông Ukraine”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một nhóm phân tích có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã viết trong một ghi chú nghiên cứu về vai trò của nhà thờ trực thuộc Nga. trong chiến tranh.

Bằng chứng về việc các nhà thờ bị coi là công cụ cho các mục tiêu của Nga là phổ biến. Các cuộc tìm kiếm đã thu được nhiều tiền mặt, cờ của các quốc gia vệ tinh cũ của Nga ở miền đông Ukraine, và các cuốn sách nhỏ do Quân đội Nga in để phân phát tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, Cơ quan An ninh Ukraine, cơ quan tình báo nội địa của nước này, đã cho biết trong một tuyên bố.

Archimandrite, quan chức tôn giáo hàng đầu của Nhà thờ Giả định ở Kherson ở miền nam Ukraine đã tham dự một buổi lễ ở Điện Kremlin, trong đó Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh Kherson vào Nga.

Trong thời gian 8 tháng Nga chiếm đóng thành phố Kherson, quân đội của Mátxcơva đã đàn áp các tổ chức từ thiện tư nhân trong nỗ lực hướng người dân đến các chương trình viện trợ nhân đạo của Nga, vốn yêu cầu phải đăng ký với chính quyền chiếm đóng. Đó là một chính sách buộc người dân lệ thuộc vào Nga. Tuy nhiên, khi một linh mục tiếp tục điều hành một bếp nấu súp từ thiện, Giáo hội thân Nga đã rút phép thông công của ông ta.

Các quan chức Ukraine nói rằng các linh mục và tu sĩ – hoặc những người đóng giả họ – cũng là gián điệp đã gây ra nhiều vấn đề cho quân đội Ukraine. Tại một tu viện ở phía bắc Kyiv trong tháng này, chính quyền cho biết họ đã tìm thấy sáu người đàn ông mặc áo choàng tu sĩ – tất cả đều có thân hình lực lưỡng, nói tiếng Nga nhưng không nói được tiếng Ukraina và không có giấy tờ tùy thân. Cảnh sát đã bắt giữ những người đàn ông này và đang điều tra xem họ có phải là gián điệp hay không.

“Trở thành một linh mục là vỏ bọc lý tưởng cho bất kỳ nhân viên tình báo nào,” một quan chức tình báo Ukraine am hiểu về cuộc điều tra về Giáo hội thân Nga tại Ukraine, nhưng không được phép phát biểu công khai, cho biết. “Mọi người sẵn sàng tin tưởng bạn, bởi vì bạn là một linh mục.”

Về phần mình, ông Pavlenko, vị giám mục cai quản nhà thờ sau này bị kết tội gián điệp, đã đến thăm những người lính Ukraine bị thương tại một bệnh viện, theo Pavlo Dubyna, một cựu cư dân của thị trấn và là người quen của ông Pavlenko. Ông Dubyna cho biết, sau những chuyến thăm như vậy, vị giám mục này sẽ đi bộ trên phố và nói chuyện trên điện thoại di động của mình.

Chính quyền Ukraine đã bắt giữ linh mục này vào tháng Tư, khi quân đội Nga vẫn đang bắn phá Sievierodonetsk, và họ đã chiếm được thành phố này vào tháng Sáu. Trong một hành động mà họ cho là đã chứng minh tội lỗi của ông Pavlenko, Matxcơva đã chấp nhận trao đổi vị linh mục này để lấy một người Mỹ bị Nga giam giữ, Suedi Murekezi, một cựu binh Lực lượng Không quân đã sống ở miền nam Ukraine trước chiến tranh.

Bằng chứng từ phiên tòa đã mở ra cơ hội cho thấy vị linh mục này vừa hoạt động gián điệp vừa trả thù chống lại các linh mục trong Giáo hội Ukraine độc lập, mà trước chiến tranh đã thu hút được những người theo đạo từ Giáo hội thân Nga. Các công tố viên đã trình bày những gì họ cho rằng là những mô tả ngắn về các giáo sĩ đối thủ, do ông Pavlenko gửi cho Quân đội Nga.

“Người hướng dẫn tinh thần cho các lữ đoàn theo chủ nghĩa dân tộc và Quân đội Ukraine ở vùng Luhansk,” một ghi chú ngày 15 tháng 3 nói rằng vị linh mục được đề cập đến nên bị giết đi.

Một thông điệp khác mô tả một linh mục khác trong Giáo hội Ukraine độc lập có anh trai đang chiến đấu cho Ukraine và nói: “Tôi nghĩ chúng ta cũng cần phải tiêu diệt hắn, vì hắn không phải là người của chúng ta.”

Ảnh: Các binh sĩ Ukraine tham dự một Thánh lễ Mass (Mixa) tại một nhà thờ của Giáo hội Chính thống thân Nga ở Kiev. Giáo hội này, với hàng triệu tín đồ, vẫn khẳng định họ đã cắt đứt các liên hệ với Giáo hội Nga từ khi chiến tranh nổ ra.