Gia đình gặp anh Lưu Văn Vịnh trước ngày xét xử phúc thẩm 21/1/2019.

0
31
Anh Lưu Văn Vịnh trước phiên toà sơ thẩm.

Sáng nay ngày 16/1/2019 mẹ con tôi đến trại Chí Hòa gặp chồng tôi anh Lưu Văn Vịnh. Cuộc gặp mặt hôm nay của gia đình tôi chủ yếu thảo luận về phiên Sơ Thẩm đã qua và tới ngày 21/1 này Phúc Thẩm. Anh nói : “Khi họ bắt anh cùng mấy người bạn rồi khép tội với một tội danh do an ninh ảo tưởng ra, thì anh đã xác định họ sẽ ép tù anh từ 14 đến 16 năm, nên khi họ tuyên án 15 năm anh không có gì bất ngờ cho lắm. Lúc ở tòa nhìn bọn họ anh khinh thường vô cùng, phiên phúc thẩm này anh cũng không trông mong gì vào việc được giảm án hay không.” Anh nói tôi hãy mạnh mẽ bản lĩnh lên, chăm lo cho các con ăn học ổn định không phải lo cho anh, để anh an lòng phần nào. Anh nói rằng hơn hai năm qua và sắp tới, sẽ còn nhiều khó khăn, áp lực đối với tôi, “Hãy cố gắng rồi thời gian cũng trôi qua mau thôi!”. Tôi nói với anh “Ngày xét xử sơ thẩm em rất căng thẳng và hồi hộp, không biết mức án ra sao, khi tòa tuyên án anh 15 năm, em đã rất sốc, may lúc đó được mọi người quan tâm động viên, em mới lấy lại được tinh thần. Nhưng ngày 21 này, em sẽ bản lĩnh hơn anh à.”
Anh nói rằng “Sau khi xử xong phúc thẩm, cũng sẽ giống như các anh chị em đấu tranh khác, họ sẽ đưa anh đi bất cứ nơi đâu họ muốn, nếu họ cố tình đẩy anh đi thật xa nơi gia đình, thì, con còn nhỏ, em lại phải đưa đón con đi học, không cần phải đi thăm anh thường xuyên. Hãy đi khi em sắp xếp thật ổn định các con”. Tôi cười nói “Anh hãy yên tâm tin tưởng vào em, em luôn và sẽ cố gắng hơn để trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc của bố con, anh hãy cố giữ sức khỏe là mẹ con em vui rồi.”Tôi nói với anh trong ngày xử sơ thẩm, tôi không được ngồi dự ở phòng xử chính nên không nghe được rõ nội dung họ vu khống cho anh cùng mấy người bạn. Nhưng khi phiên tòa kết thúc một số báo chí lề đảng đã hùa theo bịa đặt bôi xấu nhà thờ rằng : Anh cùng mấy người bạn đang đi phát tờ rơi ở nhà thờ thì bị bắt. “Lần đó khi ở tòa về em bị ướt mưa nên bị bệnh lâu quá, lúc đó em bỏ qua nhưng lần phúc thẩm tới đây nếu bên báo chí còn hùa theo an ninh với tòa án đưa tin sai sự thật, thì em sẽ đến tận tòa báo cung cấp thông tin chính xác cho họ đăng để gia đình họ không bị nghe chửi, em thấy họ thật tội nghiệp luôn phải làm theo sự chỉ dẫn của người khác, không dám bảo vệ chính kiến của mình và nghĩ đến gia đình của chính mình”.
Tôi nói với anh “Em không được giỏi giang như những anh chị khác luôn đi giúp đỡ mọi người, mà em chỉ có thể cố gắng đồng hành cùng anh trên mọi lẻo đường gian nan, lo cho các con khi anh vắng nhà mà thôi”. Khi gần hết giờ thăm, anh nhờ tôi hãy chuyển lời cảm ơn của anh đến tất cả mọi người, tới những người bạn luôn đồng hành giúp đỡ anh cùng gia đình hơn hai năm qua, mong mọi người cùng hướng tới phiên phúc thẩm anh với mấy người bạn ngày 21/1 này. Tôi thay mặt chồng tôi xin chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều ạ. Luôn mong mọi người đồng hành cùng gia đình tôi cũng như những gia đình TNLT khác.