Đoàn Thị Hương thoát án tử hình, cảm ơn chính phủ VN

0
162
Đoàn Thị Hương rời tòa án tối cao Malaysia Shah Alam sau khi bị tuyên 3 năm 4 tháng tù, hôm 1/4/2019.
   
VOA

Hôm 1/4, nghi phạm Đoàn Thị Hương nhận bản án 3 năm 4 tháng tù, thoát án tử hình, và có khả năng được trả tự do vào ngày 4/5/2019, theo Reuters.

Nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương tươi cười bước ra khỏi tòa án, cô nói với các phóng viên bằng tiếng Anh: “Xin cảm ơn… Tôi rất vui,” theo kênh truyền hình Star TV Online.

Trước đó, Thẩm Phán Malaysia Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích” thay cho tội danh “giết người” trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của Lãnh tụ Triều Tiên King Jong Un.

Từ Nam Định, sau khi hay tin Đoàn Thị Hương thoát án tử hình ở Malaysia và sắp được trả tự do vào tháng tới, bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của Hương, bày tỏ niềm vui mừng và xúc động. Bà nói với hãng tin AFP: “Tôi mong con ráng chờ đến tháng 5 để được về nhà.”

“Thoát án tử hình là mừng lắm,” bà Vỳ nói với hãng tin Reuters.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, có mặt tại phiên tòa hôm 1/4, được báo Tuổi Trẻ trích lời nói: “Tôi sẽ làm liên hoan ngày con gái trở về.”

Ông Thạnh liên tục cười tươi khi ra khỏi phòng xử và nhận được những cái bắt tay chúc mừng từ phóng viên quốc tế.

Đoàn Thị Hương chia sẻ sau khi tòa tuyên án: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay.”

Theo Hãng tin AP, luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Hương nói với tòa án rằng việc Hương chấp nhận cáo buộc mới cho thấy cô “có trách nhiệm” với hành động của mình.

VNExpress cho biết Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian cô bị giam tại Malaysia từ 15/2/2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương là Hisyam Teh Poh Teik nói theo thủ tục nhà giam, tất cả tù nhân đều được giảm 1/3 bản án, nên Hương sẽ được phóng thích vào ngày 4/5.

Trang này tường thuật rằng cô muốn theo đuổi nghề ca hát và diễn xuất sau khi được thả. “Tôi rất hạnh phúc. Tôi muốn được đi hát và đi diễn,” Hương nói.

Theo Reuters, các công tố viên thông báo trước tòa rằng họ thay đổi tội danh cho Đoàn Thị Hương sau khi cân nhắc các thư khiếu nại của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng luật sư biện hộ cho bị cáo.

Luật sư Teh Poh Teik, một trong các luật sư bào chữa cho nữ nghi phạm Việt Nam nhấn mạnh trong phần tranh luận: “những người Triều Tiên đang bỏ trốn mới là hung thủ thật sự, những kẻ đã lợi dụng sự yếu đuối và ngây thơ của Hương, lừa rằng cô đang tham gia một trò chơi khăm.”

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh được báo Tuổi Trẻ trích lời nói: “Tôi vô cùng biết ơn khi Hương được thả sớm, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia, cô Siti Aisyah.”

Ngày 1/4, trả lời câu hỏi phỏng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, được đài VOV trích lời, nói:

“Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 2/2017. 4 người Triều Tiên được cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm đã rời Malaysia chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ ám sát và hiện vẫn còn tại đào.

https://youtu.be/cvz1BoGiP3A
Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here