Đầu tư ống Trung Quốc dẫn nước ăn cho nhân dân TP.HCM?

0
25441
Dự án nước sạch sông Đà (Hà Nội ) bị vỡ đường ống nhiều lần
Nguyễn Tiến Dũng

Những ai tự nhận là “dân Sài Gòn” cũng như thành phần đang “ăn nhờ ở đậu” trên thành phố này sao không chịu cùng nhau lên tiếng phản đối dự án chết người này? -_-

Các bạn tính tiếp tục giữ thái độ im lặng đến bao giờ và còn đợi gì nữa mà không chịu cùng nhau xuống đường biểu tình hay ít ra chia sẻ thông tin cho bạn bè cùng biết mà tẩy chay – ngăn chặn? 8-| Hay các bạn muốn đùn đẩy trách nhiệm cho thế hệ sau lên tiếng dùm?


Đất Việt.

(Tin tức thời sự) – Rà soát lại chất lượng ống gang được Tổng công ty TNHH MTV cấp nước Sài Gòn (SAWACO) sử dụng từ công ty Xinxing, Sun của TQ.

Ống gang dẻo Trung Quốc được đúc từ những phế phẩm

Nhiều tờ báo đưa tin UBND TP.HCM đang chỉ đạo Sở KHCN phối hợp với Sở GTVT, Sở Y tế, Tổng Công ty TNHH MTV Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), Công ty Cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn… làm rõ có hay không ảnh hưởng chất lượng nước sạch khi sử dụng các loại ống gang.

Trước đó, tháng 6/2016, ông Trương Văn Hải – nguyên cán bộ SAWACO, gửi đơn lên Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM.

Theo nội dung trong đơn, SAWACO sẽ đầu tư phát triển hơn 260 km mạng đường ống cấp 1,2 để tiếp nhận các nguồn nước sạch.

“Vấn đề đáng nêu là SAWACO sử dụng ống gang dẻo do các công ty Trung Quốc sản xuất như Xinxing, Sun”, ông Hải trình bày.

Trong đơn, ông Hải dẫn nguồn tin cho rằng ống gang dẻo Trung Quốc được đúc từ những phế phẩm của PLA (vật liệu phân hủy sinh học), các sản phẩm bom mìn hay những vũ khí hết hạn sử dụng.

Do vậy, ống gang dẻo Xinxing được chào bán ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm khác và có thể bán với mọi giá.

Ông Hải còn dẫn nguồn tin của TS Đoàn Đình Phương – Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, cho rằng bên trong ống gang dẻo thường được phủ bằng lớp vữa xi măng hoặc lớp epoxy dày đến 5 mm, đường ống lớn có thể dày 8-9 mm.

Nếu có nguy hại sức khỏe cho người sử dụng thì chính là từ lớp phủ bên trong ống gang dẻo nếu không được làm bằng những vật liệu đảm bảo chất lượng.

Nhưng với nhà thầu Trung Quốc, trong một số dự án tại Việt Nam, họ thường không giữ uy tín hợp đồng, cam kết chất lượng sản phẩm. Vì vậy, cần có cơ quan kiểm định độc lập của Việt Nam để kiểm tra ống gang dẻo của Trung Quốc.

Cũng trong đơn, ông Hải trình bày: “Liệu chăng sẽ có bao nhiêu ống gang dẻo Trung Quốc nói chung và ống gang dẻo Xinxing sẽ được sử dụng trong các dự án. Vậy gần 10 triệu dân TP.HCM sẽ tiếp tục sử dụng nước nhưng không biết rõ hằng ngày có bị đầu độc hay không”.

Ống gang dùng chất kết dính rất độc

Trước đó, đường ống nước cốt sợi thủy tinh sông Đà (Hà Nội) cũng do công nghệ Trung Quốc sản xuất đã có 19 lần vỡ.

Từng trao đổi với Đất Việt, kỹ sư Đinh Văn Đính, nguyên Trưởng Ban Cơ khí Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết:

“Các chuyên gia Nga đã từng khuyên chúng ta nên làm đường ống Composite hữu cơ với lớp cốt chịu lực là sợi bazan theo công nghệ của Nga đã được thực hiện tại một số dự án cấp nước đi xa tại Trung Đông.

Còn đường ống nước sông Đà giai đoạn 1 được Vinaconex cung cấp thông tin là làm theo công nghệ nước ngoài, composite hữu cơ hay vô cơ cũng chưa được thẩm định, nhưng chắc chắn cốt đường ống đó không phải là sợi bazan”.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Như Quý – Nguyên Trưởng Bộ môn Công nghệ Vật liệu Xây dựng, Đại học Xây dựng tiết lộ, với đường ống nước sông Đà giai đoạn 1, tôi đã được quan sát khi đến xưởng chế tạo đường ống sử dụng nhựa Epoxy làm chất kết dính và cốt sợi thủy tinh.

“Như vậy theo ý kiến của cá nhân tôi là không phù hợp, bởi trong Epoxy có dư lượng chất đông cứng vô cùng độc. Trong thực tế nhựa Epoxy cũng không được dùng làm đồ nhựa đựng thực phẩm, vì có hại cho sức khỏe con người.

Về sợi thủy tinh có đặc thù chịu được cường độ cao, nhưng có mô đun đàn hồi lớn, tức là vật liệu giòn. Chính vì thế, việc chọn vật liệu ống nhựa Epoxy cốt sợi thủy tinh là chưa phù hợp ở giai đoạn 1”, ông Quý khẳng định.

Xinxing là đơn vị cấp sư đoàn Trung Quốc

Như chúng ta được biết, để bảo đảm an toàn cấp nước từ nguồn nước sông Đà, Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Đông.

Ngày 24/3, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết, vật liệu chính sử dụng cho tuyến ống giai đoạn II là ống gang dẻo. Đơn vị cung cấp ống là Công ty trách nhiệm hữu hạn ống gang dẻo Tân Hưng (Xinxing Ductile Iron Pipes Co., Ltd – sau đây gọi là Xinxing) của Trung Quốc.

Trên thực tế, Xinxing nguyên là một cơ cấu ngang cấp Sư đoàn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), có trụ sở tại thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Tập đoàn mẹ của nó là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Quốc tế Tân Hưng Trung Quốc (Xinxing Cathay International Group – sau đây gọi là Xinxing Cathay), được biên chế ngang cấp Quân đoàn, nằm trong cơ cấu của Tổng bộ Hậu Cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Hiện nay, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay được quảng cáo nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn có tổng cộng 80.000 cán bộ công nhân viên, với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ USD).

Tiền thân Xinxing (hiện nay) tuy mang danh là một nhà máy thép của quân đội nhưng trên thực tế chính là Bộ chỉ huy Công trình 2672 (biên chế cấp Sư đoàn), thuộc lực lượng Công trình đường sắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được thành lập vào năm 1971.

Sơn Ca